Lâu nay, một số huấn luyện quân sự của quân đội Trung Quốc thường bị ngoại giới chế giễu, ví dụ như huấn luyện binh lính gấp chăn vuông vắn một cách tỉ mỉ, bước ngỗng, đại duyệt binh. Gần đây, trên mạng internet lan truyền nóng một đoạn video mà quân đội Trung Quốc gọi là “huấn luyện lái xe bọc thép đáng tin cậy”. 

Kiểu huấn luyện mới của quân đội Trung Quốc: Binh lính nằm thẳng hàng, xe bọc thép chạy qua không đè trúng người. (Ảnh cắt từ video)

Ngày 5/2, cư dân mạng lan truyền một đoạn video trên mạng xã hội Twitter. Theo video này, có 7 – 8 binh lính Trung Quốc nằm xếp hàng ngay ngắn trên mặt đất, để bàn chân chạm vào đường thẳng trên nền bê tông. Trong video còn có tiếng giới thiệu: Huấn luyện tin tưởng xe bọc thép. Sau đó là một binh lính lái xe bọc thép di chuyển về hướng binh lính đang nằm thẳng hàng. Trong quá trình này còn có quay cận cảnh binh lính nằm trên mặt đất, cho thấy bánh xích của xe sát vào mũ nồi mà binh lính đang đội trên đầu, chiếc xe chạy qua mà không hề đè lên người của binh lính.

Đoạn cuối video, một binh lính giới thiệu, “Họ đều là người lái xe bọc thép có kỹ thuật cứng, điều này vừa có thể khảo nghiệm kỹ thuật lái xe của họ, lại có thể khảo nghiệm tố chất tâm lý của họ, đồng thời có thể tăng thêm sự tin tưởng giữa các chiến hữu với nhau, trên chiến trường có thể dũng cảm đem mạng sống của mình giao cho nhau.”

Tuy nhiên, có cư dân mạng để ý kỹ và chỉ ra, “Mọi người có để ý đến không, đường thẳng trên mặt bê tông kia là quan trọng đấy! Những người nằm trên mặt đất và người lái xe hoàn toàn lấy đường thẳng đó làm chuẩn. Có đường thẳng đó, mức độ nghiêm trọng đã giảm xuống rất nhiều đấy! Nếu như ở bên ngoài, ước chừng đã đè chết ‘n’ người rồi.” 

Có người cho rằng đây hoàn toàn là dựng lên để quay phim: “Nhìn cảnh quay gầm xe và bánh xích ở giây thứ 12 thì biết là tương đối an toàn. Tổng kết: Kỹ thuật quay phim mạnh hơn kỹ thuật lái xe! Kỹ năng sắp đặt quay video tốt hơn kỹ năng chỉnh sửa video!“

Có người chỉ trích: “Chỉ có độc tài bạo quân vì để bồi dưỡng cái gọi là “tử sĩ” mới làm loại huấn luyện này. Quân đội của quốc gia văn minh sẽ không làm thao tác ngu đần hoàn toàn không phù hợp với quy phạm an toàn như thế.”

“Đây là sự coi thường sinh mạng dưới chế độ độc tài. Binh lính được huấn luyện thế này ra, sẽ không do dự khi chĩa súng vào nhân dân.”

“Không coi mạng người ra gì, điều này cho thấy quân đội thiếu đầu óc?”

“Tôi chỉ hỏi một câu, nếu chẳng may đè chết thì sao?”

“Cảm giác mạng người rẻ không có gì so sánh, để người giả / hình nộm không được sao…”

Có người hỏi: “Đây là tiết mục biểu diễn của đoàn xiếc hay là video quảng bá của công ty diễn viên đóng thế?”

Có người châm biếm: “Đây có phải là bệnh thần kinh không? Ai có thể nói cho tôi biết rằng luyện tập cái này có tác dụng gì? Đây là chiến thuật gì? Đối với thực chiến có tác dụng gì?

Trước đó, cư dân mạng cũng từng đăng video huấn luyện binh lính Trung Quốc gấp chăn, cư dân mạng bình luận: Những việc vớ vẩn thì rất chuyên nghiệp, còn những việc chuyên nghiệp thì lại rất vớ vẩn. 

(Tweet: Quân đội Trung Quốc là dựa vào gấp chăn để đánh trận)

 

Còn có cư dân mạng châm chọc: “Quân đội ĐCSTQ ưa chuộng gấp chăn, bước ngỗng, đại duyệt binh, là có đạo lý bên trong: Đối thủ của họ không phải là nghề nghiệp quân nhân của quốc gia khác, mà là người dân tay không tấc sắt ở trong nước, cho nên sức chiến đấu không phải là vấn đề, nhắm mắt cũng dư sức đánh, quan trọng là liệu có nghe lệnh để ra tay hay không. Cho nên, huấn luyện thành người máy không có đầu não nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh, sẽ khiến cho ĐCSTQ yên tâm nhất.”

(Video: đại duyệt binh kỷ niệm ngày Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập chính quyền)

 

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: