Kết quả bầu cử 9 trong 1 của Đài Loan mới công bố hôm 24/11 cho thấy chiến thắng lớn giành cho Quốc dân đảng. Về vấn đề này, người phát ngôn Văn phòng Đài Loan của Trung Quốc Đại lục cho biết, “Kết quả phản ánh người dân Đài Loan hy vọng tiếp tục được ‘hưởng lợi’ từ sự phát triển hòa bình của mối quan hệ hai bờ eo biển”. Nhiều hãng truyền thông quốc tế đã phân tích rằng việc đảng Dân tiến (DPP) đại bại cho thấy mối quan hệ hai bờ eo biển sẽ thay đổi.

Ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) thuộc Quốc dân đảng trúng cử Thị trưởng thành phố Cao Hùng (CNA Đài Loan)

Truyền thông Trung Quốc Đại lục reo mừng vì phe Quốc dân đảng đại thắng

Trước thực trạng phe Quốc dân đảng ủng hộ “Nhận thức chung năm 1992” giành chiến thắng áp đảo, Minh Báo (Ming Pao) Hồng Kông đưa tin cho biết, người phát ngôn Văn phòng Đài Loan của Trung Quốc Đại lục Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang) cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì “Nhận thức chung năm 1992”, kiên quyết phản đối “Đài Loan độc lập”, tiếp tục “đoàn kết đồng bào Đài Loan đi theo con đường phát triển hòa bình của mối quan hệ hai bờ eo biển”. Mã Hiểu Quang cũng cho biết kết quả phản ánh rằng người Đài Loan hy vọng sẽ tiếp tục được “hưởng lợi” từ sự phát triển hòa bình của mối quan hệ hai bờ eo biển.

Một diễn biến khác, Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc đã công bố nhiều bài bình luận cho rằng lý do giúp Quốc dân đảng đại thắng là nhờ vào thúc đẩy mạnh mẽ của ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu), chính trị gia này đã gây dựng lại nghĩa khí Quốc dân đảng tại Cao Hùng.

Thời báo Hoàn Cầu cũng đề cập đến sự hỗ trợ của Mỹ về quân sự và kinh tế đối với Đài Loan trong những năm gần đây, nhưng Mỹ chú trọng ủng hộ đảng Dân tiến, vì thế sự thất bại của đảng này phản ánh sự thất bại của Mỹ trong lòng dân Đài Loan.

Bản đồ kết quả bầu cử tại Đài Loan năm 2014 và năm 2018. Màu xanh lá cây đại diện cho đảng Dân tiến, màu xanh lục đại diện cho Quốc dân đảng, màu xám là người tranh cử không theo đảng phái nào (Ảnh từ Tin tức liên hợp – UDN)

Quan hệ hai bờ eo biển sẽ thay đổi?

Nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn như BBC, New York Times, Nhật báo Phố Wall (WSJ)… đều phân tích chỉ ra rằng việc đảng Dân tiến thất bại sẽ khiến mối quan hệ hai bờ eo biển thay đổi.

Theo Đài BBC, có nhiều lý do dẫn đến sự thất bại của đảng Dân tiến, bao gồm chính sách bấp bênh của đảng này đối với các cử tri trẻ, chẳng hạn như chính sách lao động, giữ lời hứa trong quyền bình đẳng hôn nhân gia đình… do đó làm mất nhóm cử tri trẻ tuổi; vấn đề cải cách lương hưu cũng đánh mất ủng hộ của một nhóm cử tri Công giáo; bên cạnh đó phải kể là tình trạng trì trệ của phát triển kinh tế của Đài Loan trong những năm gần đây khiến đa số người dân không hài lòng với đảng cầm quyền (đảng Dân tiến).

Theo mô tả của BBC, tại Đài Bắc, đảng Dân tiến hoàn toàn chia rẽ với Thị trưởng Đài Bắc Kha Văn Triết  (Ko Wen-je), chiến dịch tấn công vào ông Kha Văn Triết đã đắc tội với rất nhiều người hâm mộ chính trị gia này, dẫn đến đánh mất nhiều phiếu ủng hộ trên toàn quốc. Phân tích cho rằng chắc chắn trong tương lai đảng Dân tiến phải suy nghĩ lại mối quan hệ với ông Kha Văn Triết, còn chính trị gia này cũng sẽ điều chỉnh lại vai trò chính trị của mình.

Tờ New York Times tại Mỹ phân tích rằng bản đồ chính trị của Đài Loan hiện đã thay đổi, sự thay đổi này sẽ khiến chính phủ của bà Thái Anh Văn phải đối mặt với đối thủ cạnh tranh rất mạnh trong cuộc bầu cử năm 2020. Bên cạnh đó, vì chính phủ bà Thái Anh Văn từ chối công nhận “Nhận thức chung năm 1992” nên trong hơn hai năm qua Bắc Kinh đã từ chối tiếp xúc với chính phủ bà Thái Anh Văn, tăng cường gây áp lực đối với Đài Loan trong quan hệ quốc tế, đến nay Quốc dân đảng đã giành thắng lợi chiếm hầu hết vị trí quận/huyện trưởng nên có nhiều khả năng trở thành ứng viên tiềm năng để đối thoại với Bắc Kinh.

thái anh văn
Bà Thái Anh Văn trong cuộc họp báo tối 24/11 (Ảnh: CNA)

Nhật báo Phố Wall (WSJ) thẳng thắng nhận định, kết quả bầu cử này có thể khiến quan hệ hai bờ eo biển thay đổi đáng kể, đây là kết quả làm cho Bắc Kinh “khá hài lòng”, vì thế trong thời gian ngắn sắp tới nhà cầm quyền Bắc Kinh sẽ tạm giữ tình hình yên ổn với Đài Loan để chờ theo dõi diễn biến.

Tờ NHK Nhật Bản có phân tích, quan hệ hai bờ eo biển là trọng tâm của cuộc bầu cử lần này. Trước thực tế Trung Quốc tăng cường gây áp lực đối với Đài Loan qua tác động vào các đồng minh ngoại giao, hạn chế khách du lịch Trung Quốc Đại lục đến thăm Đài Loan, mặt khác cung cấp thêm nhiều hơn giấy phép cư trú Trung Quốc Đại lục cho người Đài Loan, lan truyền tin tức giả can thiệp vào bầu cử của Đài Loan, vì thế quan điểm phổ biến cho rằng kết quả bầu cử Đài Loan là câu trả lời của người Đài Loan trong vấn đề quan hệ hai bờ eo biển: “Ủng hộ đảng Dân tiến để khẳng định trước thế giới rằng Đài Loan không phải là Đài Loan Trung Quốc” hay “Ủng hộ Quốc dân đảng chủ trương cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc đại lục”.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply