Ngày 28/3, Trung Quốc công bố thông tin  về chuyến thăm không chính thức của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đài phát thanh Á châu Tự do (RFA) dẫn nguồn tin chỉ ra, sau chuyến thăm của ông Kim Jong-un, một lần nữa Bắc Triều Tiên lại đưa người lao động sang Trung Quốc, Bắc Kinh đang có những động thái vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

 

Embed from Getty Images

Cầu Hữu nghị Trung – Triều nằm giữa thành phố Đan Đông ở đông bắc Trung Quốc và Đặc khu hành chính Tân Nghĩa Châu ở Bắc Triều Tiên, cây cầu bắc qua sông Áp Lục nối liền hai nước (Ảnh: Getty Images)

Theo nguồn tin giấu tên chia sẻ trên RFA cho biết, mặc dù theo nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, công nhân Bắc Triều Tiên bị cấm làm việc ở nước ngoài, thậm chí những công nhân đã ra nước ngoài làm việc từ trước đây phải quay trở lại Bắc Triều Tiên trong vòng hai năm. Tuy nhiên, vùng biên giới Trung – Triều đến nay vẫn chưa thấy dòng người lao động Bắc Triều Tiên về nước, trái lại người lao động Bắc Triều Tiên còn được đưa thêm sang Trung Quốc.

Ngày 2/4, một người dân tộc Triều Tiên ở vùng Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc tiết lộ với đài RFA rằng, có khoảng 400 công nhân nữ Bắc Triều Tiên đã được gửi đến Diên Biên và Hòa Long. Nguồn tin cho biết, có vẻ chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un đã đạt được một số thành công. Điều này có nghĩa là các hạn chế thương mại giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên có thể được nới lỏng.

Còn một nguồn tin khác tại Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc thì chia sẻ trên RFA, ngày 30/3 ông nhìn thấy một đoàn xe buýt chở công nhân Bắc Triều Tiên đến, họ đến từ Tân Nghĩa Châu – Bắc Triều Tiên.  Sau khi những chiếc xe buýt chạy qua cây cầu trên sông Áp Lục, những công nhân này đã xuống xe tại trạm hải quan Đan Đông, có khoảng hơn 100 người, trong đó có một số phụ nữ trẻ.

Ông nói thêm rằng người lao động Bắc Triều Tiên phải có giấy chứng nhận “Vượt qua sông” do Chính phủ Bắc Triều Tiên cấp mới có thể vượt qua biên giới để vào Trung Quốc. Theo hiệp thương Trung – Triều, thời hạn hợp lệ của loại giấy này chỉ có 30 ngày, tuy nhiên giấy chứng nhận được phía Bắc Triều Tiên ký có kỳ hạn hợp lệ từ sáu tháng đến một năm, nhưng phía Trung Quốc không phản đối gì về việc kéo dài thời hạn này.

Đồng thời, lĩnh vực thương mại mậu dịch Bắc Triều Tiên của Trung Quốc cũng đang tích cực tuyển dụng người lao động, đã dự kiến ​​gửi người đi làm việc tại Trung Quốc.

Ngoài ra, sau khi Trung Quốc và Bắc Triều Tiên công bố tình hình chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un, sau đó trên mạng internet đã lan truyền một đoạn video với nội dung: một số lượng lớn các xe tải và xe tải nhẹ chở vật tư chạy qua cầu sông Áp Lục hướng từ Trung Quốc sang Bắc Triều Tiên.

Video này đã được lan truyền trên internet vào ngày 29/3, cũng là ngày thứ hai sau khi ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc trở về nước. Video quay rõ các xe tải và xe tải nhẹ đang chạy trên cầu qua sông Áp Lục. Tuy một phần thùng hàng của những chiếc xe tải bịt kín, nhưng từ phần lộ ra có thể nhìn thấy những bao tải hàng hóa màu trắng và vàng, một số xe tải thì chở dây cáp và sắt thép. Ở giữa đoạn phim có cảnh chỉ quay cái trụ cầu của cây cầu qua sông Áp Lục mà những xe tải đi qua (có vẻ như người quay phim quay từ trong một chiếc xe tải).

Nếu thời điểm video này là đúng sự thật thì bối cảnh chính trị đằng sau sự kiện này rất đáng quan tâm.

Tuyết Mai

Xem thêm: