Gần đây, trên mạng lan truyền thông tin nói rằng Tổng giám đốc Quan hệ công chúng của Tập đoàn Văn hóa Giải trí Alibaba Trương Uy (Zhang Wei) đã nhảy lầu tử vong tại tổng bộ của Alibaba trên phố Vọng Kinh, thành phố Bắc Kinh. 

alibaba, tencent
(Ảnh: Shutterstocks)

Tổng hợp báo cáo từ các kênh truyền thông Đại Lục, tin tức ông Trương Uy qua đời được nhiều kênh truyền thông chứng thực. Tuy nhiên, có người nói là ông đã nhảy lầu tự sát ở tòa nhà của Alibaba trên phố Vọng Kinh, cũng có người nói là tự sát trong nhà ở phố Vọng Kinh. Về thông tin ông Trương Uy nhảy lầu, ngày 23/2, người nhà của ông đã công bố thư công khai và nói rằng “Người nhà thân yêu của chúng tôi (lượng thứ cho chúng tôi không muốn đề cập đến tên) mấy ngày trước không may qua đời tại nơi cư trú, thông tin này khiến cho đau thương khôn nguôi, khó có thể chấp nhận.”

Theo nguồn tin từ nội bộ Tập đoàn Alibaba chứng thực, Tổng giám đốc Quan hệ công chúng của Tập Đoàn Văn hóa Giải trí Alibaba (Alibaba Digital Media and Entertainment Group) không may qua đời tại nơi cư trú mấy ngày trước.

Tư liệu cho thấy, Trương Uy làm việc tại Tập đoàn Alibaba vào tháng 1/2015, sau đó nhanh chóng được thăng chức, từng nhiều lần phát biểu đối ngoại với tư cách người phát ngôn báo chí của Tập đoàn Văn hóa Giải trí Alibaba. Trong vòng tròn bạn bè của mình, bài đăng cuối cùng có thể nhìn thấy là mốc thời gian tối ngày 1/2/2021. Có truyền thông Đại Lục đã hỏi nhân sĩ thân cận với Tập đoàn Văn hóa Giải trí Alibaba và được cho biết rằng “Trương Uy là người rất có năng lực”. Nếu sự kiện nhảy lầu tự sát là thật, thì nguyên nhân mà ông nhảy lầu tự sát đến nay vẫn là một bí ẩn.

Tập đoàn Văn hóa Giải trí Alibaba tọa lạc tại Bắc Kinh, mang theo giấc mơ sự nghiệp giải trí của Alibaba. Từ năm 2013, Alibaba không ngừng mở rộng trong lĩnh vực giải trí, liên tiếp có động thái như mua lại Xiami Music, TTPOD, trình duyệt web UC, Văn hóa Trung Quốc (Cultural China) cho đến tham gia cổ phần vào Câu lạc bộ bóng đá Hằng Đại. Trong thời gian rất ngắn đã trở thành một trong những hạm mẫu trong lĩnh vực văn hóa giải trí của Trung Quốc. 

Jack Ma từng nói trong nội bộ Alibaba rằng sở dĩ Alibaba muốn làm mạnh mảng văn hóa giải trí, là vì tương lai Alibaba không thể chỉ có thương mại điện tử, nhu cầu đối với giải trí và sức khỏe sẽ thành xu hướng chủ yếu của mọi người trong tương lai.

Jack Ma thông qua mua lại các công ty để lấn sân sang lĩnh vực văn hóa giải trí, nhưng sự phát triển mấy năm gần đây đã gặp phải nút thắt cổ chai, TTPOD ngừng dịch vụ, toàn bộ mảng kinh doanh của Xiami Music sẽ vĩnh viễn đóng cửa vào ngày 5/3/2021. 

Nguyên nhân cái chết của Trương Uy gây ra nhiều cuộc thảo luận nóng trên mạng: “Mảng văn hóa giải trí của Alibaba có khả năng tương đối khó khăn”; “Không may bất ngờ qua đời là bất ngờ như thế nào? Bất ngờ bị chết chìm? Bất ngờ rơi từ trên lầu xuống? Bất ngờ rò rỉ khí gas? Bất ngờ chạm vào điện?”; “Rõ ràng là tự sát, còn viết bất ngờ qua đời. Ali thật là biết kiểm soát dư luận.”

Sau khi Alibaba bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉnh đốn, lại một lần nữa rơi vào sóng gió dư luận. Ant Group thuộc Alibaba năm ngoái vốn dự định sẽ đồng bộ niêm yết trên thị trường cổ phiếu hạng A tại Đại Lục và tại Hồng Kông vào ngày 5/11, nhưng lại bị ông Tập Cận Bình gấp rút yêu cầu dừng lại. Sau đó, Jack Ma gặp phải một loại chỉnh đốn. Nội tình Jack Ma bị chỉnh đốn cũng liên tiếp được truyền thông ngoài Trung Quốc tiết lộ.

Nhật báo Phố Wall (WSJ) tuần trước đã có một bài viết đặc biệt chỉ ra, Giang Miên Hằng – con trai cả của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, Giang Chí Thành – cháu nội của ông Giang Trạch Dân, Lý Bá Đàm – con rể của cựu Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ, cựu Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Giả Khánh Lâm, đều là những nhà đầu tư bí mật của Ant Group.

Nhà bình luận thời sự Vương Hựu Quần chỉ ra, sự nghiệp của Jack Ma bắt đầu từ thời kỳ ông Giang Trạch Dân nắm quyền, từ những người nắm cổ phần của Alibaba Group và những người nắm cổ phần của Ant Group mà xét, sự nghiệp của Jack Ma có mối quan hệ phức tạp với “tập đoàn lợi ích Giang Trạch Dân” mà đứng đầu là ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng. 

Nhà bình luận Vương Hựu Quần cho rằng ở Trung Quốc, ngành tài chính là một trong những ngành hái ra tiền nhất, trong thời gian dài ngành này nằm trong tay “tập đoàn lợi ích Giang Trạch Dân” mà đứng đầu là Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Những chủ doanh nghiệp tư nhân muốn làm lớn làm mạnh trong lĩnh vực tài chính, nếu không đưa lợi ích cho gia tộc quyền quý như Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, thì sẽ rất khó làm. Alibaba Group và Ant Group của Jack Ma đều dùng phương thức đặc biệt để báo đáp lợi ích hậu hĩnh cho gia tộc quyền quý họ Giang. Sự phát triển lớn mạnh của “vương quốc tài chính” của Jack Ma, không nghi ngờ gì cũng là nhờ có sự ủng hộ của các gia tộc quyền quý như gia tộc Giang Trạch Dân. Đây chính là nguyên nhân quan trọng mà thời gian qua Jack Ma bị chỉnh đốn.

Miêu Vi, Vision Times