Trước khi khi cải cách quân đội năm 2014, nhà cầm quyền Trung Quốc đã khởi động chiến dịch thu hồi lại các căn hộ thuộc quân đội từng bị nhiều quân nhân chiếm giữ quá nhiều, đem phân phối lại cho công bằng. Tuy nhiên, trường hợp những “nhà sạch” gặp rất nhiều vấn đề khó giải quyết, mang phân phối lại những nhà này rất phiền phức. Vừa qua nhiều quân nhân nghỉ hưu đã bao vây trụ sở Hải quân Trung Quốc yêu cầu được phân nhà.

Video quân nhân Quân nhân hưu trí bao vây trụ sở Hải quân Trung Quốc đòi chia nhà

Ngày 09/5, dân mạng internet Trung Quốc lan truyền đoạn video cho thấy một nhóm tự xưng là “cán bộ hưu trí Hải quân” bao  vây một trụ sở thuộc Hải quân Trung Quốc ở Bắc Kinh. Video cho thấy nhiều người cao tuổi đã chặn lối vào của trụ sở Hải quân, một số người hô to yêu cầu được phân bổ nhà ở.

Trong khi đó, một sĩ quan mặc bộ đồ hải quân màu trắng có quân hàm Thiếu tướng đã cầm còi thổi to hướng về những người lính già kháng nghị, tuyên bố rằng ông ta lấy nhân cách của mình bảo đảm sẽ sớm giải quyết triệt để việc phân chia nhà.

Sĩ quan này cho biết thuộc về Ban Công tác Chính trị Hải quân và cũng sắp phải đối mặt với việc nghỉ hưu.

Chính phủ Trung Quốc mới thành lập tổ chức Ban Sự vụ Quân nhân Hưu trí vào ngày 16/4 năm nay. Theo thông tin, trong những trách nhiệm chính của tổ chức này bao gồm phụ trách vấn đề bảo đảm quyền lợi, chế độ đãi ngộ cho quân nhân hưu trí.

Sau khi cơ quan này được thành lập, hàng ngày đều có cả ngàn cựu chiến binh đến khiếu kiện, ngay lập tức biến nơi này thành điểm nhạy cảm về an ninh. Vì thế mà từ cuối tháng Tư năm nay xe cảnh sát đã tập trung khá đông ở khu đường gần trụ sở cơ quan này.

Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, ngày 8/5 vừa qua có hàng trăm quân nhân hưu trí đã tập trung tại trụ sở Ban Sự vụ Quân nhân Hưu trí tại Bắc Kinh kháng nghị, sau đó họ đã bị đưa về một địa điểm tiếp dân oan khác, một người đứng đầu tổ chức sự kiện bị cảnh sát bắt đi. Có người tham gia kháng nghị cho biết, Ban Sự vụ Quân nhân Hưu trí dường như vô dụng, không thể giải quyết được vấn đề của họ…

Nan giải vấn đề “nhà sạch” từ năm 2014

Một mặt là vấn đề phát sinh trong việc phân phối nhà ở, nhưng mặt khác lại là vấn đề khó khăn từ thu hồi “nhà sạch”. Nghĩa là có những quân nhân thời gian tại ngũ có nhiều quyền lực đã chiếm hữu nhà, sau khi về hưu bị bắt thu hồi phân phối lại.

Ngay từ tháng 7/2014, chính quyền Trung Quốc đã có thông báo về vấn đề này. Theo thông tin, thực trạng nhiều tướng lĩnh quân đội Trung Quốc sau khi nghỉ hưu vẫn chiếm giữ sử dụng nhà ở quân đội loại đặc biệt dành cho sĩ quan cấp cao đã là hiện tượng phổ biến và kéo dài.

Có nhân viên phụ trách vấn đề “nhà sạch” cho biết, vì mối quan hệ “bám váy” phức tạp nên vấn đề “nhà sạch” này giải quyết rất khó khăn. Nhiều kẻ chiếm giữ bất động sản khi còn quyền lực nhưng khi về hưu vẫn còn thế lực quan hệ mạnh, dù cũng có một bộ phận quân nhân gặp khó khăn. Trong khi một số cán bộ quân nhân đang làm nhiệm vụ sở hữu nhiều nhà vì nhiều lần điều chuyển công tác.

Tuyết Mai

Xem thêm: