Trong vụ việc một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “ngã ngựa” hôm 6/9, dư luận lại được dịp “á khẩu” trước tình tiết vụ án này.

Quan tham Trung Quốc
Ngày 6/9, Bí thư Trương Kỳ (Zhang Qi) của thành phố Hải Khẩu đã “ngã ngựa không kịp ngáp”, thông tin được đăng tải trên trang đầu truyền thông địa phương ngay trong ngày quan to này bị xử lý. (Hình ảnh mạng internet)

Lại thêm một kỷ lục tham nhũng mới

Theo thông tin được cộng đồng mạng bên ngoài Đại Lục chia sẻ trên Twitter hôm 25/9, trong nhà của quan to mới “ngã ngựa” Trương Kỳ chứa đầy vàng thỏi, có số tiền mặt đến 13,5 tấn, tổng tài sản không rõ nguồn gốc lên đến 268 tỉ Nhân dân tệ với quyền sở hữu nhiều dinh thự sang trọng…

Có thể nói quan to này lại lập thêm một kỷ lục mới!

Ngày 6/9, cơ quan chức năng của ĐCSTQ tuyên bố Trương Kỳ (Zhang Qi), Bí thư thành phố Hải Khẩu và ủy viên Ban Thường vụ tỉnh Hải Nam bị điều tra vì “liên quan đến vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, quan to này trở thành nhân vật cấp cao nhất của tỉnh Hải Nam bị xử lý kể từ sau Đại hội 19 ĐCSTQ.

Vì trước khi Trương Kỳ bị tuyên bố điều tra không có dấu hiệu gì bất thường, nên trường hợp quan to này bị xem là “chết không kịp ngáp”. Trong bản tin đăng tải trang đầu của Nhật báo Hải Khẩu hôm 6/9 chỉ ra, ngày 5/9, Trương Kỳ còn tham dự Hội nghị Tài năng tỉnh Hải Nam được tổ chức tại Hội trường Nhân dân tỉnh Hải Nam.

Theo dữ liệu, Trương Kỳ sinh vào tháng 3/1961, là người huyện Thọ tỉnh An Huy, từng đảm nhận nhiều chức vụ như: cựu Thị trưởng thành phố Đam Châu tỉnh Hải Nam, cựu Bí thư thành thành phố Tam Á, và cựu Bí thư thành phố Hải Khẩu.

Kỷ lục thực sự thuộc quan to nào?

Theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng ĐCSTQ, kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức đến nay đã xử lý tới 254 quan chức cấp phó Bộ trở lên (thuộc cấp quan chức hàng thứ 2 trong 6 cấp quan chức của ĐCSTQ, bao gồm cả trong quân đội). Chưa tính 67 quan chức tham nhũng ngã ngựa (cấp bậc quan hàng thứ 2) trong quân đội ĐCSTQ mà hiện chưa công khai thông tin, thì đã có 31 quan chức tham nhũng ở mức trên 100 triệu Nhân dân tệ.

Giới quan sát có chỉ ra, trong số những quan chức hủ bại này, kỷ lục số tiền tham nhũng thuộc về cựu Phó thị trưởng Trương Trung Sinh của đô thị Lữ Lương tỉnh Sơn Tây, tổng số tiền tham nhũng đến hơn 1,04 tỉ Nhân dân tệ, tính cả số tiền và tài sản trị giá 130 triệu Nhân dân tệ chưa rõ nguồn gốc thì tổng số tiền tham nhũng là hơn 1,1 tỉ Nhân dân tệ. Tuy nhiên Tờ Tin tức Bắc Kinh (Bjnews) dẫn một nguồn tin thân cận với Viện kiểm sát tỉnh Sơn Tây cho biết, số tiền liên quan trong vụ án Trương Trung Sinh lên đến hơn 2,5 tỉ Nhân dân tệ.

Giới quan sát cũng có nhận định, thực tế trong cách công bố số tiền quan tham ĐCSTQ tham nhũng, dường như chức quan càng to thì cơ quan chức năng càng cố tình công bố giảm số lượng lại, cho nên số liệu của cơ quan chức năng ĐCSTQ đưa ra luôn trái ngược với các tin đồn bên ngoài.

Chẳng hạn trường hợp cựu Bí thư Ban Chính pháp Trung ương  Chu Vĩnh Khang bị cơ quan chức năng công bố tham ô 130 triệu Nhân dân tệ, do lạm quyền dẫn đến thiệt hại 1,486 tỉ Nhân dân tệ; nhưng theo Reuters, gia tộc Chu Vĩnh Khang tham nhũng gần 100 tỉ Nhân dân tệ.

Chính quyền Bắc Kinh hiện chưa có thông báo chính thức về tình hình tham nhũng của 67 sĩ quan chức cấp phó quân đội (trong hàng quan chức thứ 2 nêu trên) trở lên; bao gồm những quan chức đặc biệt quan trọng như hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương Trương Dương và Phòng Phong Huy.

Theo truyền thông Hồng Kông, có quan chức quân đội ĐCSTQ nắm danh sách tham nhũng của Quách Bá Hùng cho biết, chỉ riêng khoản cống nạp của các quan chức cấp cao ĐCSTQ cho Quách đã lên tới hàng chục tỉ Nhân dân tệ, cộng thêm số tiền thu từ mua bán chức tước và đất đai thì ước tính quan to này thu về số tiền bất chính không dưới 100 tỉ Nhân dân tệ, có hình dung rằng chỉ cần dùng số tiền tham ô của Quách Bá Hùng có thể cứu vãn được tình hình kinh tế hai nước lâm vào khủng hoảng kinh tế như nước Hy Lạp.

Trong vụ án Từ Tài Hậu, từng có nguồn tin chỉ ra, trong tầng hầm của nhà quan to này chất đầy tiền, vì các nhân viên xử lý vụ việc không thể trong thời gian ngắn kiểm kê được đành phải dán niêm phong. Số tiền mặt gồm cả Đô la Mỹ, Euro và Nhân dân tệ nặng hơn cả tấn, ngoài ra còn khoảng 200 cân gồm ngọc bích và các loại đồ cổ quý hiếm… phải dùng hơn 10 xe tải quân sự mới vận chuyển hết.

Mỉa mai là Từ Tài Hậu có câu nói nổi tiếng: Ưu điểm lớn nhất của tôi là liêm khiết!

Tuyết Mai

Xem thêm: