Lại có thêm một trường hợp quan chức Trung Quốc chết bất thường: vào ngày 8/6, ông Tôn Hằng Sơn (Sun Hengshan), một quan chức hệ thống Chính pháp tỉnh Cát Lâm, đã bị cấp dưới giết chết ngay trong văn phòng làm việc với hàng chục nhát dao. Những năm gần đây, trường hợp quan chức Trung Quốc chết bất thường liên tục xảy ra, trong đó có nhiều quan thuộc hệ thống Chính pháp, đặc biệt là vị trí Chủ nhiệm Phòng 610. Ông Tôn Hằng Sơn hiện đang giữ chức vụ nhạy cảm này.

quan chức Trung Quốc
Ông Tôn Hằng Sơn (Ảnh từ internet)

Quan to tỉnh Cát Lâm bị thuộc cấp chém hàng chục nhát dao

Ngày 11/6, báo mạng Caixin của nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng vụ giết người xảy ra nơi công vụ. Vào khoảng 2 giờ chiều ngày 8/6, một cấp dưới họ Thạch (Shi, nam, sinh năm 1974) của ông Tôn Hằng Sơn vào văn phòng của ông ta hành hung. Trên cơ thể của ông Tôn Hằng Sơn bị hàng chục nhát dao, thương tích quá trầm trọng không thể cấp  cứu được. Hung thủ họ Thạch hiện đang bỏ trốn.

Một số nguồn tin cho rằng thủ phạm gây án vì không được thăng chức.

Ông Tôn Hằng Sơn sinh năm 1961, từng là Trưởng ban Giám sát tư pháp Ủy ban Tư pháp nội vụ Nhân đại tỉnh Cát Lâm, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Cát Lâm trú tại Tòa án cấp cao tỉnh Cát Lâm, Chủ nhiệm Phòng Chính sách Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Cát Lâm… Từ tháng 11/2015 đến nay ông Tôn là Chủ nhiệm Văn phòng Chỉ đạo vấn đề Phòng ngừa và xử lý tà giáo tỉnh Cát Lâm.

Đáng chú ý là chức Chủ nhiệm Văn phòng Chỉ đạo vấn đề Phòng ngừa và xử lý tà giáo tỉnh Cát Lâm của ông Tôn Hằng Sơn, chính là “Văn phòng 610” khét tiếng. Tờ Epoch Times tại Mỹ từng chỉ ra, Văn phòng 610 là một cơ quan đặc biệt do cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân thành lập ngày 10/6/1999 để ngăn chặn những người tập Pháp Luân Công, nó tương tự như mật vụ (Gestapo) của phát xít Đức thời Thế chiến và “Tổ Cách mạng Văn hóa” của Trung Quốc thời Cách mạng Văn hóa. Tổ chức này là hệ thống có từ cấp trung ương đến các địa phương, là một bộ phận trong Ban Chính pháp các cấp.

Quan trường Trung Quốc đầy sát khí

Kênh truyền hình NTDTV tại Mỹ đưa tin, trong những năm gần đây dường như ngày nào cũng có thông tin liên quan đến quan chức Trung Quốc tự sát hoặc bị quan chức khác giết chết, xảy ra từ cấp quốc gia đến cấp thôn xã, trong đó có rất nhiều quan chức thuộc hệ thống Chính pháp, đặc biệt là vị trí Chủ nhiệm Phòng 610.

>>Trung Quốc: Quan chức tự sát và tình hình chính trị đầy rối loạn

Bầu không khí bạo lực trong quan trường Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây. Trước đó, một vụ án mạng quan trường nghiêm trọng (dùng súng bắn) gây chú ý xảy ra vào ngày 04/1/2017 tại đô thị Phàn Chi Hoa tỉnh Tứ Xuyên.

Lúc 10:50 ngày 04/1/2017, Bí thư Đảng ủy Trương Đàm (Zhang Yan) và Thị trưởng Lý Kiến Cần (Li Jianqin) của Phàn Chi Hoa bị bắn trọng thương tại Trung tâm triển lãm Phàn Chi Hoa, kẻ bắn súng là Giám đốc Sở Tài nguyên của đô thị này là Trần Trung Thư (Chen Zhongshu), khi ông ta bị phát hiện thì đã tự sát chết. Tiếng súng vào đầu năm 2017 này đã gây chấn động quan trường Trung Quốc.

Thời điểm đó VOA Mỹ đưa tin, bởi vì các chất gây ô nhiễm nghiêm trọng sông Kim Sa nên trung ương cử đoàn kiểm tra đến Phàn Chi Hoa, vì Trần Trung Thứ liên quan đến tham nhũng hệ thống khai thác mỏ, là một trong những mục tiêu. Thế giới bên ngoài đồn đại rằng nguyên nhân vụ nổ súng có liên quan đến đấu đá nội bộ.

Trong tháng Năm năm nay, truyền thông địa phương tỉnh Thiểm Tây đưa tin, sáng 3/5 vợ chồng ông Tô Tuấn (Su Jun) là Chánh án Tòa án quận Vị Thành thành phố Hàm Dương đã bị một kẻ dùng dao đâm trọng thương tại nhà riêng, hung thủ chính là một cán bộ cấp dưới tại Tòa án quận Vị Thành.

Bên cạnh đó, trong số những vụ chết bất thường của quan chức Trung Quốc, hiện tượng có khá nhiều vụ tự sát cũng là đặc điểm đáng chú ý, những thông tin kết luận thường nhận định nguyên nhân vì chứng trầm cảm hoặc liên quan đến tham nhũng bị điều tra.

Vụ việc xảy ra gần đây nhất có: ngày 26/5, ông Nghiêm Kim Bảo (Yan Jinbao) Chủ tịch kiêm Bí thư Đảng ủy Ngân hàng thương mại nông thôn Thiên Tân, đã cắt mạch máu cổ tay chết trong văn phòng. Trước đó một tháng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã cho điều tra hai ngân hàng mà ông ta từng nhậm chức.

Cũng trong tháng Năm, ông Thành Vạn Đông (Cheng Wandong) là Phó Ban tổ chức huyện Kiến Hồ tỉnh Giang Tô đã tự sát trong thời điểm đi học bồi dưỡng tại Chiết Giang. Ngày 21/5, ông Vương Hiểu Minh (Wang Xiaoming) Phó Bí thư thành phố Bắc Kinh nhảy lầu thiệt mạng. Nguyên nhân khiến những quan chức này tự tử thường được chính quyền nói là do bị trầm cảm kéo dài.

Trí Đạt

Xem thêm: