Sau khi Kim Jong-un tiếp tục phóng tên lửa khiêu khích quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện đối với nước này. Trung Quốc không ngoại lệ, cũng tăng cường thắt chặt quan hệ thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông quốc tế đã tiết lộ, cho đến nay Bắc Triều Tiên vẫn còn những nguồn lực mê hoặc Trung Quốc…

Kim Jong Un
(Ảnh: KCNA)

Nhu cầu của Trung Quốc vì chính sách một con sai lầm

Ngày 12/12 vừa qua, Fox News đưa tin, mặc dù quốc tế cấm vận kinh tế làm Bắc Triều Tiên khốn đốn, nhưng nước này vẫn có hai thứ tương đối “sung túc” mà Trung Quốc rất cần: than đá và phụ nữ. Một thứ có thể đáp ứng tình trạng thiếu hụt năng lượng của Trung Quốc, thứ kia thì bù đắp vào chính sách “một con” của Trung Quốc trước đây gây mất cân bằng giới tính, già hóa dân số nghiêm trọng.

Chính quyền Trung Quốc đã thúc đẩy chính sách một con trong thời gian kéo dài 35 năm. Nhiều gia đình muốn có con trai đã chọn cách phá thai khi phát hiện thai nữ.

>> Bỏ chính sách một con, khẩu hiệu kế hoạch hóa gia đình mới ở Trung Quốc sẽ ra sao?

Ông Lưu Khai Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội đương đại tại Thâm Quyến – Trung Quốc đã tiết lộ, các dữ liệu cho thấy, kể từ khi Trung Quốc thực hiện kế hoạch gia đình đến nay đã có hơn 30 triệu thai nhi nữ bị chết vì người mẹ phá thai. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của “Niên giám Y tế Trung Quốc”, từ năm 1971 – 2012, tổng số vụ phá thai ở Trung Quốc là 270 triệu lượt người.

Hiện tượng này đã khiến Trung Quốc đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng, như giảm dân số quá nhanh, già hóa dân số. Hiện nay tỷ lệ nam – nữ sinh ở Trung Quốc Đại Lục là 115:100, có khoảng 33 triệu nam giới trong độ tuổi lập gia đình không thể tìm được vợ. Vì vậy, những người này chuyển mục tiêu đến các cô gái nước ngoài, trong đó Bắc Triều Tiên là lựa chọn đầu tiên.

Tuy nhiên, đối với đa số các cô gái Bắc Triều Tiên thì “cơ hội” này hầu hết không được như họ mong đợi, nhiều người bị đưa đến Trung Quốc và trở thành nô lệ tình dục, còn nhiều cô gái còn trong trắng thì bị bán đấu giá cao để trở thành cô dâu. Ông Sokeel Park, giám đốc nghiên cứu “Tự do tại Bắc Triều Tiên” của tổ chức phi chính phủ quốc tế cho biết, đa số phụ nữ từ Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc chủ yếu là nô lệ tình dục và hôn nhân.

Thảm họa nhân quyền tại Bắc Triều Tiên

Theo báo cáo mới nhất được Liên Hiệp Quốc đưa ra vào tháng 3/2017, trong 24 triệu người Bắc Triều Tiên, ước tính khoảng một nửa dân số suy dinh dưỡng. Do tình trạng thiếu lương thực và đói nghèo, nông dân Triều Tiên buộc phải ép con gái chỉ mới mười mấy tuổi của họ cho các công ty đại diện tự xưng là nhà tuyển dụng cho các công ty Trung Quốc.

Yeonmi Park sinh năm 1993, năm 13 tuổi theo mẹ trốn sang Trung Quốc, cô nói: “Chúng tôi hy vọng có được một cuộc sống tốt hơn hoặc một tương lai tốt hơn, nhưng chúng tôi quá đói, cần phải nuôi sống bản thân”. Cô nói đã tận mắt chứng kiến cảnh ​​mẹ cô vì thế thân cho cô mà để cho một người đàn ông hãm hiếp, còn bản thân cô đã giúp đỡ trong công việc buôn bán người khác vì muốn đoàn tụ với người mẹ đã bị mang bán làm việc cho chính người đàn ông đã hãm hiếp bà.

Embed from Getty Images

Cô Yeonmi Park, nhà hoạt động nhân quyền đào thoát trốn khỏi Bắc Triều Tiên

Sau đó cô đã trốn sang Mỹ và kể với toàn thế giới về quá trình chạy trốn khỏi Bắc Triều Tiên cùng những hành động tàn ác vô nhân tính của chính phủ nước này.

Ngày 12/12 vừa qua, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin, người phụ nữ Bắc Triều Tiên 38 tuổi Ji Hyeon-A đã lên tiếng tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng sau khi cô từ Trung Quốc trở về nước đã bị ép phải phá thai, còn thai nhi chết bị con chó gác cổng trại cưỡng bức lao động ăn thịt.

Cô còn nói thêm rằng gần đây những người lính Bắc Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc là “đại diện cho cuộc chạy đua hướng về tự do của người Bắc Triều Tiên.” Đồng thời, cô cũng chỉ trích chính phủ Trung Quốc về hành vi bắt người Bắc Triều Tiên chạy trốn trở về nước và kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động này.

Embed from Getty Images

Cô Ji Hyeon-A, người phụ nữ chạy trốn khỏi Bắc Triều Tiên

Những số phận lênh đênh

Thập niên 1990 Bắc Triều Tiên đã xảy ra đại nạn mất mùa nghiêm trọng gây thảm họa hàng triệu người chết đói, vô số gia đình rơi vào cảnh bần cùng. Khi đó có rất nhiều phụ nữ Bắc Triều Tiên bị lừa kết hôn với người Trung Quốc, họ bị dụ dỗ là đến Trung Quốc làm việc, thông tin chỉ ra có hàng ngàn phụ nữ Bắc Triều Tiên đã trở thành hàng hóa cho bọn buôn người.

Gần đây, Hãng tin AP (Associated Press) đã phỏng vấn một vài cô dâu Bắc Triều Tiên, qua đó chia sẻ lại câu chuyện lịch sử:

Giữa những năm 1990, nhiều tổ chức trung gian cho biết họ có thể giúp phụ nữ Bắc Triều Tiên tìm được việc làm ở Trung Quốc, nhưng cuối cùng họ bị bán cho đàn ông Trung Quốc, hầu hết trong số họ bị bán cho nông dân nghèo tại các tỉnh biên giới, vì chính sách một con ở Trung Quốc khiến nam thừa nữ thiếu, những người nghèo khổ thường khó có vợ.

Một phụ nữ Bắc Triều Tiên dùng tên hiệu SY, trước đây chị là một góa phụ sống ở đô thị gần Bình Nhưỡng, vào 11 năm trước có công ty môi giới cho chị biết có thể giới thiệu chị sang Trung Quốc để làm việc chui, dù công ty môi giới này đã thu phí 14.000 nhân dân tệ nhưng lại bán chị để làm vợ một người đàn ông tàn tật ở nông thôn tỉnh Liêu Ninh.

Khi mới đến, vì chị lo lắng con nhỏ sống ở Bắc Triều Tiên nên ngày ngày uống rượu giải sầu. Lúc đầu chị cũng sợ bị cảnh sát Trung Quốc gửi lại Bắc Triều Tiên và sẽ bị tra tấn nếu trở về. Mặc dù hàng xóm của chồng chị xem chị là người ngoại lai, đôi khi còn lời ra tiếng vào khó chịu. Nhưng chị biết ơn chồng, điều quan trọng là chị không gây mâu thuẫn trong nhà chồng, vì thế cuối cùng chị quyết định ở lại Trung Quốc.

SY hiện đã 53 tuổi, khi vừa rời khỏi Bắc Triều Tiên chị chỉ nghĩ sau khi kiếm được một số tiền sẽ sớm về nhà, vì vậy không có từ biệt quyến luyến gì với hai người con trai. Trong thời gian ở Trung Quốc chị đã có ý định tự tử, nhưng nghĩ thương con gái sinh với người chồng Trung Quốc, và chồng cũng đối xử tốt với chị, vì vậy chị quyết định từ bỏ ý định.

Chồng của SY từng nói với chị rằng, lần đầu tiên gặp chị đã cảm thấy rất mến chị. Vì bản thân là một người tàn tật nên cảm thấy không công bằng với chị, khuyên chị nên tìm một người chồng tốt hơn.

Sau đó SY được biết hai con trai của chị ở Bắc Triều Tiên được anh chị em trong nhà bao bọc, vì vậy chị cũng yên tâm. Còn chồng của chị cũng thỉnh thoảng gửi tiền cho người thân của chị ở Bắc Triều Tiên.

SY được xem là người may mắn, nhưng nhiều cô dâu Bắc Triều Tiên đến Trung Quốc không được may mắn như vậy, nhiều người bị chồng ngược đãi, nếu không học được tiếng Trung Quốc còn bị người thân bắt nạt. Còn bình thường cũng sợ bị công an bắt nên cũng ngại đi ra ngoài, họ không thể được hưởng phúc lợi xã hội như công dân Trung Quốc. Vì vậy, một số cô dâu Bắc Triều Tiên thường chờ đến đêm là bỏ trốn, nhưng nếu bị chồng phát hiện họ sẽ bị bắt trói lại.

Một phụ nữ họ Kim nói, cậu con trai 10 tuổi của chị đã nói với chị rằng, mẹ của các bạn đã đi hết rồi, vì vậy cậu bé sẽ luôn nghe lời chị, vì không muốn chị sẽ bỏ cậu bé ra đi.

Được biết, nếu cô dâu Bắc Triều Tiên muốn trốn khỏi Trung Quốc thì Hàn Quốc là đích đến ưu tiên của họ, vì không có rào cản ngôn ngữ và chính phủ Hàn Quốc còn bố trí chỗ ở giá rẻ cho họ, thậm chí còn cho họ một khoản tiền. Tuy nhiên, muốn đến được Hàn Quốc cũng phải nhờ trung gian sắp xếp đi lậu qua sông. Nhiều người đã lừa dối người chồng Trung Quốc rằng họ muốn đến Hàn Quốc để kiếm được tiền nhiều hơn để hỗ trợ gia đình, trên thực tế là họ muốn chạy trốn, nhưng việc thêm một lần nữa bỏ rơi con cái với người chồng Trung Quốc cũng khiến tâm lý họ bị dày vò…

Tuyết Mai

Xem thêm: