Từ sau Đại hội 18 năm 2012 đến nay, nếu chỉ dựa trên số liệu công bố chính thức của chính quyền Trung Quốc thì có ít nhất 12 quan chức cấp tỉnh trở lên đã nhận hối lộ trên 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 14,5 triệu USD).

quan chức trung quốc tham nhũng hối lộ
Lư Tử Dược, cựu Thị trưởng thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang,  ngày 14/4 vừa qua đã bị phán quyết tội nhận hối lộ lên đến 147 triệu Nhân dân tệ (NDT). (Ảnh chụp video)

12 quan chức cấp tỉnh trở lên nhận hối lộ trên 100 triệu NDT

Theo số liệu công khai của chính quyền Trung Quốc, người nhận hối lộ nhiều nhất đầu tiên là ông Võ Trường Thuận, cựu Phó Chủ tịch Ban Chính pháp, cựu Cục trưởng Cục Công an Thiên Tân.

Võ Trường Thuận liên quan đến số tiền hối lộ lên đến hơn 500 triệu NDT, được coi là con số tham nhũng kỷ lục kể từ sau Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó tham nhũng 342 triệu NDT, nhận hối lộ 84 triệu NDT, chi sai công quỹ hơn 100 triệu NDT.

Đứng thứ hai trong danh sách này là Bạch Ân Bồi, Cựu Bí thư tỉnh Vân Nam, Ủy viên Phó chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ tài nguyên Đại hội Đại biểu Nhân dân. Từ năm 2000 đến năm 2013, Bạch Ân Bồi liên quan đến số tiền tham nhũng là 247 triệu NDT và một lượng lớn tài sản nguồn gốc không rõ ràng. Tính bình quân trung bình mỗi năm nhận hối lộ ít nhất 19 triệu NDT.

Khi bị lĩnh án tử hình vào tháng 10 năm ngoái, Bạch Ân Bồi đã khai rằng: “Tôi ở tiền phương làm việc, vợ tôi ở hậu phương thu tiền. Có lúc cố ý tạo ra các điều kiện để bà ấy có thể giương cờ hiệu của tôi đi giao dịch thu tiền, tiếp nhận hối lộ.”

Đứng thứ ba trong danh sách là Chu Minh Quốc, liên quan đến số tiền hối lộ 232 triệu NDT. Chu Minh Quốc có tiếng là tâm phúc của Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Chu Minh Quốc từng đảm nhiệm các chức vụ Bí thư Ban Chính pháp của lần lượt tỉnh Hải Nam, thành phố Trùng Khánh, tỉnh Quảng Đông. Quá trình điều tra Chu Minh Quốc cho thấy có đời sống cá nhân bại hoại, có nhiều nhân tình và con riêng.

Cựu Bí thư tỉnh Giang Tây, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Tô Vinh đứng thứ tư trong danh sách với số tiền tham nhũng liên quan là 196 triệu NDT.

Đỗ Thiện Học, Phó Chủ tịch tình kiêm Thường ủy viên Đảng ủy Sơn Tây đứng thứ năm trong danh sách, liên quan đến 170 triệu NDT, trong đó xác minh nhận hối lộ 80 triệu NDT, số tài sản không rõ nguồn gốc gần 90 triệu NDT.

Đồng hạng sáu và bảy là Lư Tử Dược và Cảnh Xuân Hoa, cựu Thường ủy viên tỉnh Hà Bắc với số tiền liên quan là 147 triệu NDT.

Đứng thứ tám trong danh sách là cựu Bí thư ban Chính Pháp, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang. Theo thông báo chính thức của chính quyền Trung Quốc thì Chu Vĩnh Khang liên quan đến 130 triệu NDT. Tuy nhiên, theo điều tra của Reuters thì gia đình ông này phải tham nhũng lên đến 100 tỷ NDT.

Thứ 9 đến 12 trong danh sách lần lượt là: Kim Đạo Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Sơn Tây, 123 triệu NDT; Hề Hiểu Minh, Phó viện trưởng Tòa án tối cao, 114 triệu NDT; Vạn Khánh Lương, Phó Bí thư thành phố Quảng Châu, 111 triệu NDT; Mao Tiểu Binh, Bí thư thành phố Tây Ninh, 105 triệu NDT.

Cả 12 quan chức tham nhũng vừa liệt kê trên đều được ngoại giới nhận định là người thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Ngoài ra còn có hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là Quách Bá HùngTừ Tài Hậu cũng bị chỉ ra là nhận hối lộ khoảng 20 tỷ NDT, tuy nhiên chính quyền Trung Quốc vẫn chưa công bố kết quả điều tra chính thức.

Tiểu quan đại tham

Ngoài các quan chức cấp cao nêu trên, số lượng các “tiểu quan đại tham” cũng không phải ít. Chẳng hạn, như trường hợp của Mã Siêu Quần, Giám đốc Tổng công ty cấp nước khu Bắc Đới Hà ở thành phố Tần Hoàng Đảo, ông này sở hữu tới 68 căn nhà và 37 cân vàng. Khi lục soát nhà Mã Siêu Quần, đã tìm thấy hơn 120 triệu NDT tiền mặt.

Danh sách còn có hàng loạt quan chức cấp tỉnh khác như Biên Phi, Bí thư huyện Đại Danh tỉnh Hà Bắc (nhận hối lộ 101 triệu NDT); Ngụy Bằng Viễn, Phó giám đốc công ty Than thuộc Cục tài nguyên năng lượng Quốc gia (200 triệu NDT); Thiết Nghĩa, Phó tổng giám đốc Công ty Cung ứng Vật tư Tập đoàn than Hắc Long Giang (300 triệu NDT); Bành Thư, Phó tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư cao tốc Hồ Nam (188 triệu NDT); Hồ Hạo Long, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Khoáng sản Hồ Nam (177 triệu NDT) và nhiều tên tuổi khác. v.v..

Sự hủ bại vượt quá mức tưởng tượng

Từ sau Đại hội 18, tại tỉnh Hồ Bắc đã lần lượt xuất hiện 5 quan chức tham nhũng số tiền trên 100 triệu NDT, trong đó có một quan chức cấp tỉnh, 2 quan chức cấp phòng và 2 quan chức cấp sở.  Bức tranh này chính là đại biểu tiêu biểu cho tình trạng quan trường hủ bại ở Trung Quốc.

Năm 2015, Hồng Kim Châu, cựu chủ tịch thành phố Khải Lý ở tỉnh Quý Châu, bị điều tra về số tiền 120 triệu NDT. Lúc đó, ông đã thẳng thắn nói, bất kỳ ai khi  khi ngồi được vào môt “ghế” nhất định trong hàng ngũ quan chức Trung Quốc , cho dù “vô cùng ngu dốt, vô cùng đần độn, thì người ta cũng đều muốn tặng tiền, tặng quà” cho người đó.

Tự Minh

Xem thêm: