Theo cơ quan y tế địa phương, khoảng 14% bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã hồi phục và được xuất viện tại các bệnh viện ở phía nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã được xét nghiệm dương tính trở lại trong các lần kiểm tra tiếp theo.

Tờ Straitstimes đưa tin, việc xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở các bệnh nhân đã hồi phục tại Quảng Đông cho thấy họ vẫn có thể mang virus trong người, điều này làm tăng thêm sự phức tạp trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Hiện vẫn chưa có kết luận rõ ràng xem tại sao các bệnh nhân đã hồi phục vẫn xét nghiệm dương tính với virus trở lại và như vậy có tính là họ đã tái nhiễm hay không, ông Song Tie, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông đã nêu vấn đề này trong cuộc họp ngắn hôm thứ Ba (25/2).

Ông Song Tie còn nói, theo đánh giá sơ bộ, các chuyên gia tin rằng bệnh nhân vẫn đang hồi phục sau khi nhiễm trùng phổi và chưa hoàn toàn khỏe mạnh. 

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất đối với COVID-19 do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành, các bệnh nhân có thể được xem xét là hồi phục và xuất viện khi dịch mũi và họng của họ cho kết quả xét nghiệm âm tính trong 2 lần liên tiếp, chụp CT phổi không có tổn thương và không còn các triệu chứng rõ ràng như sốt.

Hướng dẫn điều trị còn nhấn mạnh, bệnh nhân hồi phục nên tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe, hạn chế các hoạt động ngoài trời trong vòng 2 tuần sau khi xuất viện và nên đi kiểm tra lại trong những tuần tiếp theo. 

Ông Li Yueping, Trưởng Khoa Chăm sóc Đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu cho biết, bệnh viện này phát hiện 13 ca bệnh xuất viện cho kết quả dương tính trở lại dù không có triệu chứng tái phát. Thêm nữa, xét nghiệm axit nucleic với 104 người có tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân này cũng cho kết quả âm tính. 

Ông Cai Weiping – Trưởng Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhân dân số 8 cũng nói, kết quả dương tính ở những bệnh nhân đã hồi phục được tìm thấy từ mẫu xét nghiệm hậu môn, đây là một phương pháp rất hiếm khi được sử dụng tại các khu vực khác ở Trung Quốc. 

Hướng dẫn điều trị của Trung Quốc chỉ yêu cầu xét nghiệm dịch từ mũi hoặc họng của bệnh nhân nghi nhiễm virus COVID-19, bởi vì chủng virus này được cho là lây lan chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. 

Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 có cả trong các mẫu phân, điều này tiết lộ thêm một đường lây truyền mới. Theo đó, một số bệnh viện ở Quảng Đông đã áp dụng phương pháp xét nghiệm mẫu phết hậu môn đối với bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. 

Theo ông Cai Weiping, hiện vẫn chưa rõ liệu virus được phát hiện ở bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục có còn hoạt động không, nhưng một điều đáng chú ý là có thể có sự khác biệt trong các mẫu xét nghiệm. 

Hiện chính quyền Quảng Đông đang chuẩn bị đưa những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục cho kết quả dương tính trở lại vào cách ly và theo dõi tập trung. Cơ quan y tế cũng sẽ tăng cường giám sát các bệnh nhân xuất viện và tình trạng của họ sau khi hồi phục. 

Một số trường hợp nhiễm COVID-19 đã hồi phục nhưng vẫn cho kết quả dương tính với virus cũng được ghi nhận ở các địa phương khác ở Trung Quốc. Tuần trước, một bệnh nhân ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên sau khi hồi phục về nhà thì lại cho kết quả dương tính với COVID-19 trong lần tái khám đầu tiên, bệnh nhân này đã nhập viện trở lại. 

Cơ quan y tế Hải Nam cũng xác nhận có một bệnh nhân đã hồi phục cho kết quả dương tính trở lại. 

Hiện chính quyền Trung Quốc đã ra thông báo tất cả cá nhân hồi phục được xuất viện sẽ tiếp tục được chuyển đến một số cơ sở chỉ định để cách ly và theo dõi y tế thêm 14 ngày.

Minh Ngọc (Theo Straitstimes)

Xem thêm: