Hôm 27.4 vừa qua đã xảy ra đụng độ giữa chính quyền Trung Quốc và người dân trấn Bồ Miếu quận Ung Ninh, Nam Ninh tỉnh Quảng Tây vì xung đột trong việc cưỡng chế di dời.

cuong che di doi
Ảnh: internet

Ngày 27/4 vừa qua, người dân của thôn Lương, trấn Bồ Miếu, khu Ung Ninh, thành phố Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây đã phát sinh xung đột với chính quyền sở tại trong việc cưỡng chế di dời. Ngay tối hôm đó, chính quyền Trung Quốc đã điều động 2 xe phá sóng đến khiến thôn Lương bị che tín hiệu toàn bộ, điện thoại không thể sử dụng, đồng thời có người chứng kiến khoảng 2.000 đặc công đã được tập hợp tại cơ quan công đoàn.

Khoảng 23h đêm ngày 27.4, một cư dân mạng cũng phát đi thông tin này trên internet, đồng thời cho biết thêm người dân thôn Lương đang tiến hành các hành động để tự bảo vệ.

20170501113407733
Ảnh: internet

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, trong xung đột này phía cảnh sát đã phái đi hơn 700 người và một lượng lớn nhân viên nặc danh trà trộn vào thôn Lương để tiến hành cưỡng ép tháo dỡ. Hơn 1.000 thôn dân đã tự đứng ra tổ chức “đội bảo vệ thôn” để sẵn sàng cho mọi tình huống.

Sau khi đứng đối nghịch nhau khoảng 1 giờ, bên cảnh sát đột nhiên động thủ đánh người, dùng gậy cảnh sát và bình xịt hơi cay để xua đuổi thôn dân phản kháng. Trong thôn có nhiều người già, trẻ em và phụ nữ bị đánh rách đầu chảy máu. Trước tình hình đó, trong sự phẫn nộ, thôn dân đã bao vây một viên Bí thư Chính Pháp và yêu cầu ông này cho một câu trả lời hợp lý.

Chính quyền địa phương vì muốn che giấu sự kiện này nên đã phong tỏa tin tức về trận xung đột giữa cảnh sát và thôn dân, người dân phải dựa vào các loại phương thức khác nhau để kêu gọi sự cứu trợ từ bên ngoài.

20170501113407163
Ảnh: internet

Một người dân ở thôn Lương cho biết, khoảng 4h chiều ngày 27.4, chính quyền địa phương đã cử khoảng 30 người xuống thôn để tiến hành tháo dỡ, tuy nhiên khi bị thôn dân ngăn cản, họ đã điều khoảng 700 – 800 cảnh sát đến và động thủ trước, đánh người già, trẻ em và phun hơi cay.

Sau đó, chính quyền tiếp tục điều động một lượng lớn cảnh sát bao vây thôn Lương, có thông tin đưa rằng tổng cộng gần 5.000 cảnh sát đã được điều động đến. Họ cũng cấm xe cộ và người ngoài vào thôn. Trên mạng, những tin tức và hình ảnh liên quan đến cuộc xung đột giữa cảnh sát và thôn dân cũng bị gỡ bỏ. Chính quyền sở tại cũng không có ai bắt điện thoại để trả lời về sự việc này.

Hoàng Quân

Xem thêm: