Anh Phương Bân – nhà báo công dân, nhà bảo vệ nhân quyền Trung Quốc – do đưa tin về tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán nên bị cưỡng chế mất tích gần 2 năm nay. Hôm 4/2, có thông tin Phương Bân bị giam giữ tại nhà giam quận Giang Ngạn, Vũ Hán nhưng không rõ tội danh là gì.

Do báo cáo về tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán, Phương Bân – nhà báo công dân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, bị chính quyền Trung Quốc cưỡng chế mất tích gần 2 năm. (Ảnh cắt từ video).

Phương Bân bị giam giữ, tội danh không rõ

Trang mạng Bảo vệ quyền lợi (weiquanwang) cho biết, ngày 9/2/2020, Phương Bân bị bắt tại nhà ở Vũ Hán. Người nhà của anh hiện vẫn không nhận được bất kỳ công văn, giấy tờ pháp luật nào liên quan. Hiện nay, trải qua bao gian khổ cuối cùng cũng tìm được manh mối: Phương Bân hiện đang bị giam giữ tại nhà giam quận Giang Ngạn, thành phố Vũ Hán, tội danh chưa rõ; vụ án của Phương Bân đã được đưa lên Tòa án quận Giang Ngạn thành phố Vũ Hán; Phương Bân bị cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài gần 2 năm, không có luật sư bào chữa, người nhà cũng không cách nào gửi tiền cho anh.

Ngoài ra, một nhà báo công dân khác quan tâm đến tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán, bị kết án 4 năm tù với tội “tìm cớ gây sự” là cô Trương Triển (Zhang Zhan). Trước khi bị bắt vào tháng 4/2020, cô đã từng đến đồn cảnh sát Hậu Hồ, thành phố Vũ Hán, để tìm Phương Bân.

Bản tin trên trang Bảo vệ quyền lợi nhắn nhủ, mong mọi người gửi lời thăm hỏi, chúc phúc đến Phương Bân: Địa chỉ là Bưu cục 430014, Nhà giam quận Giang Ngạn, số 50 Bách Bộ Đình, quận Giang Ngạn, thành phố Vũ Hán. Xin hãy gọi điện đến Nhà giam quận Giang Ngạn, thành phố Vũ Hán để hỏi rằng: Khi nào có thể để người nhà Phương Bân gửi tiền và quần áo cho anh? – Điện thoại: 027-82316869

Xin hãy gọi điện đến Dương Ngật Đông, Chánh án Viện kiểm sát Quận Giang Ngạn, để hỏi: Khởi tố Phương Bân với tội danh gì?Điện thoại: 027-65615412

Xin hãy gọi điện đến Du Vi, Chánh án Tòa án Quận Giang Ngạn, và hỏi: Ngày nào mở phiên tòa xét xử Phương Bân?Điện thoại: 027-82910036

Giới thiệu về Phương Bân

Phương Bân sống tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, là người tín ngưỡng Pháp Luân Công, nguyên giám đốc một công ty ở thành phố Vũ Hán, nhà báo công dân, người ghi lại tình hình thực tế dịch bệnh tại Vũ Hán, người phát động “Phong trào toàn dân hỗ trợ“, người công khai kêu gọi phản kháng bạo chính, công dân duy trì quyền và lợi ích hợp pháp, người bảo vệ nhân quyền, là tù nhân chính trị đang bị giam giữ tại Trung Quốc. 

Từ năm 2019 đến năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 khởi phát lây lan tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đến nay, do mạo hiểm điều tra sự thật về dịch bệnh, nên Phương Bân đã trở thành biểu tượng cho việc người dân Trung Quốc kêu gọi phản đối bạo chính, được gọi là “người thổi còi sống”. Phương Bân được cư dân mạng và các loại hình truyền thông chú ý và theo dõi một cách rộng rãi. 

Ngày 1/2/2020, Phương Bân đã đến Bệnh viện số 5 thành phố Vũ Hán ghi hình thực tế. Tại đây, anh quay được cảnh nhân viên Nhà tang lễ Vũ Xương đến bệnh viện để vận chuyển thi thể, túi đựng tăng nhanh từ 3 lên 8 thi thể; khi vào trong bệnh viện, lại quay được cảnh một người đàn ông cận kề cái chết, con của người này kêu gào “bố của tôi!“; cảnh quay còn cho thấy nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, bệnh viện không thực hiện cách ly, người bình thường có thể tùy ý ra vào khu khám bệnh. 

Hình ảnh thi thể người nhiễm COVID-19 được công dân Vũ Hán Phương Bân chụp lại. (Ảnh cắt từ video)

Video do Phương Bân ghi hình đã nhanh chóng được lan truyền, giúp người Trung Quốc lẫn thế giới bên ngoài phần nào hình dung được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại Vũ Hán thời kỳ đầu. Nhưng cũng vì vậy mà anh đã bị chính quyền bắt giữ. Sau đó, dưới áp lực của dư luận, Phương Bân cũng được thả cho về nhà. Tuy nhiên, anh liên tục bị chính quyền quấy rối đến mức mỗi ngày đều đăng video báo bình an cho cư dân mạng biết và phát động phong trào “toàn dân hỗ trợ”. 

Ngày 8 – 9/2/2020, sau khi đăng video kêu gọi “toàn dân phản kháng, trả lại chính quyền cho nhân dân”, và trưng bày thư pháp kêu gọi do chính mình viết, thu hút sự chú ý và được lan truyền rộng rãi, Phương Bân lại bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ hôm 9/2. Cảnh sát đã phá cửa xông vào nhà và cưỡng chế đưa anh đi, từ đó mọi người mất liên lạc với Phương Bân. Về sau, từng có thông tin cho biết hôm 10/2 cùng năm, anh đã bị giam giữ hình sự vì liên quan đến “tội kích động lật đổ chính quyền quốc gia”. Sau khi Phương Bân mất tích, rất nhiều cư dân mạng kêu gọi: “Tìm kiếm Phương Bân”.

Ngày 14/2/2020, cư dân mạng chia sẻ video kêu gọi hành động tự cứu mình của nhiều người dân Vũ Hán, “Phong trào toàn dân lên tiếng: Toàn dân phản kháng! Trả lại chính phủ cho nhân dân! Thả Phương Bân!”

Tháng 3/2021, từng có thông tin tội danh của Phương Bân được đổi thành “tìm cớ gây sự”, còn hiện nay thì vẫn chưa rõ. 

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: