Quốc hội Trung Quốc hôm thứ Năm (28/5) đã gần như nhất trí hoàn toàn trực tiếp thông qua việc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông.

Lưỡng hội Trung Quốc (Ảnh: xinhua)

Theo Reuters, Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu với 2.878 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 6 phiếu trắng, ủng hộ quyết định trao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội soạn thảo luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông.

Các nhà lập pháp tham dự phiên họp quốc hội tại Đại lễ đường Nhân nhân đã vỗ tay không ngớt khi kết quả bỏ phiếu trực tiếp được cho hiển thị trên màn hình lớn.

Ngoại giới cho rằng “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” là án khai tử đối với “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông.

Vài ngày trước, một số chính trị gia tiết lộ rằng phần lớn nội dung của dự luật này đã soạn xong. Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc có thể sớm triệu tập một cuộc họp và hoàn tất quy trình lập pháp trong thời gian 2 tháng. Ngoài ra, Bộ An ninh Trung Quốc cũng có thể thành lập một cơ quan tại Hồng Kông để thu thập thông tin tình báo.

Tên đầy đủ của “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” là “Quyết định của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc về xây dựng kiện toàn chế độ luật pháp và cơ chế chấp hành nhằm duy hộ an ninh quốc gia khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Dự thảo)”, gồm 7 điểm nội dung chủ yếu nhắm vào 4 loại hành vi, bao gồm: lật đổ chính quyền quốc gia, chia rẽ quốc gia, hoạt động khủng bố và sự can thiệp của thế lực nước ngoài.

Dự thảo này là một luật độc lập, ép thêm vào Phụ lục III của Luật cơ bản Hồng Kông, được ban hành mà không thông qua quy trình lập pháp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Năm 2003, đã từng diễn ra cuộc biểu tình của 500.000 người phản đối Đảng Cộng sản Trung Quốc cố gắng kiểm soát Chính phủ Hồng Kông thông qua điều 23 của Luật Cơ Bản. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi chủ quyền được chuyển sang Trung Quốc Đại Lục năm 1997.

Đến tháng 7/2019, Hồng Kông lại lần nữa phá kỷ lục với cuộc diễu hành “Chống luật dẫn độ” gây rúng động của 2 triệu người dân.

Xuân Thành

Xem thêm: