Phong trào dân chủ ở Hồng Kông đang đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ khi Trung Quốc dự kiến ​​sẽ công bố những thay đổi trên diện rộng đối với quy trình bầu cử của thành phố tại Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc bắt đầu từ thứ Sáu (5/3) này. Đây là động thái mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm dập tắt bất đồng quan điểm trong vùng lãnh thổ từng là tự trị.

Embed from Getty Images

Các quan chức Trung Quốc gần đây đã lên tiếng về tầm quan trọng của việc Hồng Kông cần có “những người yêu nước” lãnh đạo, làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh đang tìm cách loại bỏ những người chỉ trích Đảng Cộng sản khỏi các vị trí chủ chốt ở đây. Các nhà quan sát cho rằng sự thụt lùi về nền dân chủ tại Hồng Kông có thể tạo ra làm sóng nhân tài tháo chạy ra nước ngoài và làm suy yếu vị thế của thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Hồng Kông hoạt động dưới một hệ thống chính trị khác với Đại lục theo khuôn khổ “một quốc gia, hai thể chế”, từng được hứa hẹn một mức độ tự chủ về kinh tế và chính trị cao. Đặc khu trưởng được lựa chọn bởi một ủy ban bầu cử gồm 1.200 thành viên, bao gồm phần lớn là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và những nhân vật có ảnh hưởng khác. Trong khi đó, Hội đồng lập pháp, hay còn gọi là LegCo, bao gồm 70 thành viên, một nửa trong số họ được bầu trực tiếp thông qua phổ thông đầu phiếu.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc sẽ đưa ra những thay đổi sâu rộng trong quy trình bầu cử tại Hồng Kông. Những thay đổi có thể xuất hiện bao gồm việc chặn các ứng cử viên “không yêu nước” tranh cử. Ngoài ra, 5 “siêu ghế” trong LegCo cũng như 117 ghế trong Hội đồng Quận (thuộc ủy ban lựa chọn Đặc khu trưởng) cũng có thể bị loại bỏ với mục đích làm giảm thiểu triệt để sự đại diện của người dân trong chính phủ.

Kết quả sẽ có lợi cho những người trung thành với Bắc Kinh và làm tổn hại đến phe ủng hộ dân chủ.

Ông Tập đã dần dần thắt chặt sự kìm kẹp của mình đối với Hồng Kông thông qua các biện pháp như loại bỏ những người ủng hộ dân chủ khỏi các cuộc bầu cử và cơ quan lập pháp thông qua chính quyền địa phương. Nhiều nhà hoạt động đã bị bỏ tù theo Luật An ninh Quốc gia.

Giáo sư chính trị Toru Kurata thuộc Đại học Rikkyo của Nhật Bản cho biết: “Sự thay đổi này sẽ phá hủy trung tâm của nền dân chủ Hồng Kông,” theo tờ Nikkei.

Nhiều người Hồng Kông đã bắt đầu cân nhắc chuyển ra nước ngoài để tìm kiếm các quyền tự do chính trị.

Bruce Lui, một giảng viên cao cấp tại Khoa Báo chí tại Đại học Baptist Hong Kong, cho biết xã hội có thể tạm thời ổn định dưới những thay đổi bầu cử, nhưng sự bất an sẽ vẫn còn ẩn sâu trong lòng người dân.

Ông Lui cho biết các chính sách của Bắc Kinh sẽ không đạt được sự ổn định xã hội lâu dài.

Xuân Lan

Xem thêm: