Gần đây, bà Trần Văn Linh, một nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc, khi phát biểu tại một diễn đàn quan trọng đã nói rằng phải “thu phục Đài Loan”, “giành lấy Công ty sản xuất và thiết kế bán dẫn Đài Loan (TSMC)” và làm mọi thứ có thể để giúp Nga.

Bà Trần Văn Linh đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Bà từng tham dự các hội nghị chuyên đề do ông Tập Cận Bình chủ trì và nhiều lần tham gia soạn thảo những văn kiện quan trọng của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ. Tuy nhiên, nhận xét của bà Trần đã bị các nhà bình luận Đài Loan phản đối.

Theo báo cáo của các kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, gần đây, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương, thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc và các học viện khác đã tổ chức một diễn đàn Trung – Mỹ trực tuyến. Bà Trần Văn Linh, nhà kinh tế trưởng của Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, đã có bài phát biểu về mối quan hệ Mỹ – Trung này.

Bà nói rằng hầu như tất cả các quan chức cấp cao từ ông Biden đến Ngoại trưởng Blinken, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Đới Kỳ (Katherine Tai), và Bộ trưởng Tài chính Yellen đều mắc chứng “tâm thần phân liệt”. Bà kiến nghị chính quyền Trung Quốc nên “phản ứng ngắn hạn, nhưng cũng phải chuẩn bị chiến lược lâu dài, nhắm vào việc Hoa Kỳ kiềm chế và đàn áp ĐCSTQ.”

Bà Trần Văn Linh kêu gọi nhà chức trách “nhất định phải thu hồi Đài Loan”. Bà nói: “Chúng ta phải giành lấy Công ty sản xuất và thiết kế bán dẫn Đài Loan (TSMC) ban đầu vốn thuộc sở hữu của Trung Quốc. Họ đang đẩy nhanh việc dịch chuyển sang Hoa Kỳ, nhằm xây dựng 6 nhà máy tại đây, chúng ta không được để các mục tiêu chuyển hướng của họ đều được thực hiện.”

Ngoài ra, bà cũng đề nghị với các nhà chức trách: “Hãy làm mọi cách để hỗ trợ Nga”; “Bạn cũng có thể làm nhiều hơn nữa về thương mại, khiến Trung Quốc và Nga có thể kết nối với liên minh Á-Âu mà ông Putin đề xuất thông qua ‘Vành đai và Con đường’.”

(Nội dung tweet: ĐCSTQ vốn là thổ phỉ khởi nghiệp, các học giả mà họ đào tạo đều có bản chất của một tên cướp.)

Theo dữ liệu, bà Trần Văn Linh hiện là nhà kinh tế trưởng của Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, kiêm Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu của Quốc vụ viện ĐCSTQ. Bà đã tham dự hội nghị chuyên đề kỷ niệm 5 năm dự án ​​Vành đai và Con đường do ông Tập Cận Bình chủ trì vào năm 2018.

Bà cũng nhiều lần tham gia soạn thảo các văn kiện quan trọng của Ủy ban Trung ương và Quốc vụ viện ĐCSTQ, cũng như đệ trình một số báo cáo tham khảo nội bộ đã được chuyển thành các chiến lược, kế hoạch hoặc chính sách quốc gia.

Lời khuyên nói trên của bà Trần đối với các nhà chức trách đã bị giới truyền thông và giới bình luận Đài Loan lên án.

Ngày 7/6, nhà lập pháp Đài Loan Vương Định Vũ (Wang Ting-yu) đã viết trên Facebook một cách chế giễu: “Ồ … rảnh quá không có việc gì làm thì đi cướp! Thật hiếm thấy một kẻ cao lớn nhưng vô sỉ như vậy!”

Ông nói thêm: “không phải là bình thường, mà là một nhân vật tiêu biểu trong số những kẻ chẳng có gì tốt đẹp.”

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Đài Loan, ông Từ Khâm Hoàng, đã nói trong chương trình “For a New Taiwan“, rằng TSMC không phải của họ, nhưng họ phải đoạt lấy nó, đây chính là khái niệm của một tên cướp bẩm sinh.

Ông Từ Khâm Hoàng nói rằng bài phát biểu của nhà kinh tế học này không chỉ là giấc mơ của kẻ ngốc, mà ông nghĩ rằng bà ấy đang nói cho người Trung Quốc Đại Lục nghe.

Ngày các nhà máy của TSMC tại Hoa Kỳ bắt đầu đi vào sản xuất là từ tháng 3 – 6 năm sau. ĐCSTQ có thể xâm lược Đài Loan trước tháng 6 năm sau không? Dĩ nhiên là không. Vì vậy, lời của bà Trần Văn Linh chỉ là một kiểu công kích ngoài miệng giúp người Đại Lục hả dạ mà thôi.

“Học giả” của ĐCSTQ kêu gào: Đập tan Đài Loan rồi di cư từ Đại Lục sang

Tháng Năm năm ngoái, ông Lý Nghị (Li Yi), một “học giả” của ĐCSTQ thuộc phe thống nhất Đài Loan bằng quân sự, đã cố vấn cho đảng này trong một bài phát biểu có tựa đề “Quan hệ Mỹ – Trung và tình hình eo biển Đài Loan”.

Ông nói: “Chúng ta phải chuẩn bị chiến tranh hạt nhân để thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.” Ông cũng khoa trương tuyên bố rằng dẫu “đập nát Đài Loan” cũng không hề gì, chỉ cần di cư từ Đại Lục sang là được.

Trước bình luận của ông Lý Nghị, một số cư dân mạng đã than thở về sự tàn ác máu lạnh của chế độ ĐCSTQ.

Ông Lý Nghị được biết đến với chủ trương chống Mỹ và thống nhất Đài Loan bằng quân sự, mọi người gọi ông là “quốc sư” của ĐCSTQ. Tháng 4/2019, ông đã bị Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc trục xuất khỏi Đài Loan với lý do ông này tham gia vào các hoạt động chính trị không phù hợp với thị thực du lịch.