Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị thăm Trung Quốc. Minh Báo đưa tin lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ mở yến tiệc ở Cố Cung và uống trà ở thư phòng Càn Long để tiếp đãi ông Trump. Nếu đúng như vậy thì nghi thức tiếp đãi ông Trump lần này cao hơn cựu Tổng thống Obama trước đây.

Trump - Tap
Truyền thông Hồng Kông đưa tin, đầu tháng 11, ông Donald Trump thăm Trung Quốc, phía Trung Quốc sẽ mở yến tiệc ở Cố Cung và tổ chức uống trà ở thư phòng Càn Long để tiếp đãi ông Trump.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 8/11; sáng ngày 9/11 có mặt tại nghi thức chào đón tại Đại Lễ Đường, sau đó gặp gỡ giới doanh nghiệp và truyền thông, trưa và tối cùng ngày sẽ gặp lãnh đạo Trung Quốc; ngày 10 rời khỏi Bắc Kinh.

Ngày 4/11, tờ Minh Báo (Hồng Kông) đưa tin, từ ngày 8 – 10/11 Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ mở yến tiệc chiêu đãi ông Trump tại cung Kiến Phúc thuộc Cố Cung. Sau đó, ông Tập và ông Trump sẽ cùng thưởng thức trà tại Tam Hy Đường thuộc Cố Cung.

Thông tin chỉ ra, Tam Hy Đường là thư phòng của vua Càn Long (1736 – 1795), tuy không rộng lớn, nhưng liên thông với “điện Cần Chính Thân Vương” ở bên cạnh. Việc bố trí dùng trà ở đây có ý nghĩa chính trị đặc biệt.

Nếu bố trí kể trên là đúng sự thật, nghĩa là quy cách tiếp đón ông Donald Trump vượt xa so với “đêm trò chuyện Doanh Đài” thời cựu Tổng thống Obama.

Ngày 1/11, kênh CNN (Mỹ) cũng đưa tin, lần này ông Trump sẽ được tham quan Cố Cung.

Ngày 3/11, tại buổi họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang cho biết, Trung Quốc sẽ dùng nghi thức “chu đáo nhiệt tình” đón Tổng thống Mỹ, ngoài những hoạt động vì việc nước còn bố trí hai nguyên thủ “giao lưu phi chính thức”.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là ông Thôi Thiên Khải cũng từng cho biết, hai vị nguyên thủ của Trung Quốc và Mỹ có đủ thời gian để đối thoại chiến lược ở mức cao nhất, điều này là “tối cần thiết” cho sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ. Do lịch trình của Tổng thống Trump trong chuyến này quá khẩn trương, có nhiều việc không thể giải quyết được trong lần thăm này. Trung Quốc hy vọng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục thăm Trung Quốc, đến nhiều thành phố như Tây An và Thượng Hải…

Trong hành trình thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cố Cung được xem là có ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ vào tháng 7/1971, Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger bí mật thăm Trung Quốc, dù trong hành trình chỉ 48 tiếng nhưng đã được bố trí thăm Cố Cung. Tháng 2/1972, khi Tổng thống Mỹ Richard Milhous Nixon thăm Trung Quốc, cũng từng đến Cố Cung.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply