Hôm 30/8, Reuters đưa tin cho biết, trong thời gian bùng nổ phong trào phản đối dự luật, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga từng đề nghị chính quyền Bắc Kinh thu hồi lại dự luật gây nhiều tranh cãi này, tuy nhiên, đề nghị này đã bị chính quyền Bắc Kinh từ chối. 

Carrie Lam, Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: RTHK)

Reuters cho biết, 3 nguồn tin mà họ có được đều chỉ ra, khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đề nghị thu hồi lại dự luật dẫn độ, Bắc Kinh cũng hạ lệnh cho bà Lâm không được có bất cứ nhượng bộ nào trước những yêu cầu của người biểu tình. 

Khi đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã xem xét kỹ lại tình hình Hồng Kông và 5 yêu cầu lớn của người biểu tình, và đã đệ trình một bản báo cáo lên chính quyền Bắc Kinh, cho rằng thu hồi lại dự luật dẫn độ sẽ giúp làm lắng lại khủng hoảng chính trị của Hồng Kông. 

Reuters chỉ ra, chính quyền Bắc Kinh đứng sau chính phủ đặc khu hành chính Hồng Kông chỉ đạo làm thế nào xử lý hoạt động biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, đây là việc được ngoại giới nhận định từ lâu. Những chi tiết lần này mà Reuters nhận được, cũng đã chứng minh việc chính phủ Hồng Kông cần hồi đáp lại hoạt động kháng nghị như thế nào, thực ra quyết định đều nằm trong tay của Bắc Kinh. 

Bên cạnh đó, theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Đại học Trung văn Hồng Kông (The Chinese University of Hong Kong) cho thấy, người dân Hồng Kông đánh giá về biểu hiện của Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Cục trưởng Cục Tư pháp Trịnh Nhược Hoa, đã giảm tương đối nhiều so với hồi tháng 7, điều này cho thấy người dân tiếp tục thất vọng về họ.

Đánh giá về biểu hiện chung đối với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Điểm đánh giá bình quân trong tháng 8 của những người tham gia cuộc thăm dò là 28,4 điểm (điểm đạt tiêu chuẩn là 50 điểm), giảm 4,5 điểm so với hồi tháng 7. So với 56,2 điểm trong cùng thời điểm này hồi năm ngoái (2018), mức giảm năm nay có thể thấy rõ ràng. 

Kết quả cuộc thăm dò trong tháng 8 cũng cho thấy, Tổng thư ký hành chính Trương Kiến Tông (Matthew Cheung Kin-chung), đạt trung bình 32,9 điểm, giảm 2,5 điểm so với tháng 7; người đứng đầu cơ quan Tài chính Hồng Kông, ông Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo-po) đạt trung bình 29,8 điểm, giảm 2,5 điểm so với tháng 7; còn bà Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng), người đứng đầu cơ quan Tư pháp Hồng Kông, đạt trung bình 20,3 điểm, giảm 3,8 điểm so với tháng 7.

Theo những gì mà ông Quách Văn Quý, doanh nhân người Hoa hiện đang sống lưu vong tại Mỹ tiết lộ, từ ngày 9/6, cả 4 người nói trên bao gồm cả bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đều đã bị quân đội đồn trú tại Hồng Kông của đảng Cộng sản Trung Quốc và bộ đội đặc chủng được Bắc Kinh phái tới “bảo vệ”, “cũng tức là bị giam giữ! Vậy còn gì để nói đây!”.

Trí Đạt

Xem thêm: