Hôm 16/3, Reuters dẫn “nguồn tin nội bộ” cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có ý định tổ chức “lưỡng hội” (hội nghị Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và hội nghị Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc) vào cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm.

Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Lý Khắc Cường (phải).

Thông thường “lưỡng hội” Trung Quốc diễn ra vào tháng Ba hàng năm nhưng năm nay đã bị hoãn lại. Reuters chỉ ra rằng “nguồn tin nội bộ” cho biết lý do vì dịch bệnh COVID-19 khiến ĐCSTQ bị chỉ trích nặng nề nên đã hoãn thời điểm đến cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm.

Reuters muốn xác thực thông tin có phải việc triển khai “lưỡng hội” vào thời điểm này cho thấy giới chức cấp cao ĐCSTQ đã có kết luận “tình hình đã trở lại bình thường”, tuy nhiên câu hỏi này đã không được phía cơ quan chức năng ĐCSTQ trả lời.

Nguồn tin cũng cho biết rằng thời điểm tổ chức “lưỡng hội” vẫn chưa phải “quyết định cuối cùng” của Chính phủ Trung Quốc, vả lại số người tham dự có thể sẽ giảm vì những đại biểu từ tỉnh ngoài vào Bắc Kinh trước tiên phải tiến hành cách ly theo dõi trong hai tuần. “Chúng tôi vẫn phải chờ lệnh vì dịch COVID-19 vẫn đang truyền nhiễm trên toàn cầu.”

Liên quan đến trọng tâm thảo luận tại “lưỡng hội” năm nay, giới quan sát bên ngoài có dự đoán rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung thảo luận về hoạt động biểu tình tại Hồng Kông và cách ứng phó với những “cú sốc nặng” về kinh tế liên tục xảy ra, bao gồm tình hình suy giảm năng lực sản xuất tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

Ngày 24/2 năm nay, ĐCSTQ đã chính thức xác nhận hoãn “lưỡng hội” vì dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán. Đây là lần đầu tiên trong 35 năm qua thông lệ này bị phá bỏ. Kể từ năm 1985 đến nay, “lưỡng hội” của ĐCSTQ luôn diễn ra vào tháng Ba, bao gồm cả thời gian dịch SARS năm 2003.

Hãng tin AP dẫn nhận định của Steve Tsang là Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học SOAS London, ông đã chỉ ra rằng dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đã làm lung lay vị thế của lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình, việc trì hoãn “lưỡng hội” cũng là để tập trung nhằm giảm thiểu tổn thất và có thời gian bố cục lại cục diện nhằm “củng cố vị thế”.

Những nghi vấn về số liệu ĐCSTQ báo cáo

Về số liệu dịch COVID-19, ĐCSTQ đang cố gắng để làm sao số người nhiễm COVID-19 “sụt giảm’ hoặc thậm chí “bằng 0”, gần đây họ tuyên bố “đỉnh điểm dịch bệnh đã qua”. Tuy nhiên hôm 11/3, nhà virus học nổi tiếng Christian Drosten tại Trường Y khoa Charité ở Berlin (Đức), đã cảnh báo rằng dữ liệu của ĐCSTQ không đáng tin cậy, việc cách ly virus không đồng nghĩa virus bị tiêu diệt, chắc chắn sau một thời gian Trung Quốc sẽ lại phải gánh chịu làn sóng mới của dịch bệnh.

Chuyên gia Christian Drosten lưu ý rằng ĐCSTQ hiện đang cố gắng “chấm dứt” vấn đề này: “Hiện nay chúng ta đang chứng kiến ​​sự thay đổi 180 độ của ĐCSTQ về mặt chính trị. Số liệu về tình hình dịch bệnh cho thấy mang lại ấn tượng rằng hầu hết các trường hợp mới nhiễm virus là từ Ý vào Trung Quốc.”

Ngoài ra, nhiều thông tin từ truyền thông cũng cho phép đặt nghi vấn về số liệu tình hình dịch bệnh COVID-19 mà ĐCSTQ công bố. Ví dụ kênh truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) tại Mỹ chia sẻ thông tin mà nhà đài này có được từ nguồn tin tại Trung Quốc cho biết, ở Miên Châu tỉnh Liêu Ninh  đang bí mật gấp rút xây dựng nhiều bệnh viện chuyên dụng COVID-19. Đài Phát thanh Hy Vọng (VOH) tại Mỹ cũng nhận được thông tin rằng quan chức Thượng Hải vừa tuyên bố không có trường hợp nhiễm mới nhưng lại dùng sân bóng đá Hồng Khẩu chuyển thành khu vực chuyên dụng cho người nhiễm COVID-19.

Nhưng thông tin trái chiều không chỉ đến từ truyền thông ngoài Trung Quốc, cũng có những tiếng nói từ giới phóng viên của ĐCSTQ cảm thấy bất bình với việc cho nối lại công việc và sản xuất bình thường, cố tình tạo ra ảo tưởng rằng dịch bệnh đã được kiểm soát. Ví dụ New York Times dẫn lời phóng viên Jacob Wang thuộc một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết: “Tôi “rất tức giận” khi gần đây thấy các báo cáo liên quan cho rằng cuộc sống ở nơi khởi phát dịch bệnh Vũ Hán ngày càng tốt hơn, vì tôi biết Vũ Hán vẫn đang trong khủng hoảng, cái chết vẫn thường trực đe dọa mọi người. Tôi làm nghề phóng viên, nhưng cũng là người bình thường như mọi người dân thường.”

Tuyết Mai

Xem thêm: