Trong khi đại diện pháp luật của Công ty Công nghệ Y tế Sinh sản Bách Tử ở thành phốDuy Phường, tỉnh Sơn Đông, bị bắt vì tình nghi tiến hành các hoạt động buôn bán trẻ sơ sinh, thì Sở Y tế thành phố này vẫn đang bận rộn học tập chính trị. Hiện Sở Y tế Duy Phường đã thông báo rằng họ không nắm rõ tình hình của các bệnh viện và các công ty y tế có liên quan.

Trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa: piqsels)

Mẹ đẻ bán con ruột chưa đầy tháng gây chấn động xã hội trong và ngoài Trung Quốc

Đài RFA đưa tin hôm thứ Tư (ngày 25/8), một bà mẹ ở Hà Bắc bán con ruột chưa đầy tháng cho công ty công nghệ y tế với giá 70.000 Nhân dân tệ (tương đương 246 triệu đồng). Vụ việc đã gây xôn xao dư luận, nhiều người đặt nghi vấn vụ việc liên quan đến thí nghiệm trên người ở trẻ sơ sinh, một số bệnh viện công ở thành phố Duy Phường cũng bị nghi ngờ là có liên quan. Sau khi vụ việc bị tố giác, bắt nguồn từ một cuộc điều tra bí mật của một tình nguyện viên, cảnh sát Duy Phường đã từng từ chối lập hồ sơ vụ án, Sở Y tế địa phương đến nay vẫn chưa có hành động can thiệp.

Theo báo chí Trung Quốc Đại Lục, vụ việc người phụ nữ họ Nhậm, 22 tuổi ở Hà Bắc bán con ruột của mình chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong toàn bộ vụ án buôn bán trẻ sơ sinh. Việc phanh phui cảnh buôn bán trẻ sơ sinh bắt nguồn từ một cuộc điều tra bí mật kéo dài một năm do một điều tra viên tình nguyện “Thượng Quan Chính Nghĩa” (Shangguan Zhengyi) tiến hành, và cuối cùng thu được bằng chứng cho thấy một người tên là Chu Lê Vân (Zhu Yunli) đã cấu kết với nhiều bệnh viện địa phương để buôn bán trẻ sơ sinh.

Theo các bằng chứng liên quan được tiết lộ bởi “Thượng Quan Chính Nghĩa”, cho đến nay, ít nhất Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố PhườngBệnh viện Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em thành phố Duy Phường bị nghi ngờ có dính líu đến vụ án. Các bệnh viện đã mở ra mạng lưới nhập và xuất viện, thậm chí cả làm giấy khai sinh để việc buôn bán trẻ sơ sinh tiến hành thuận lợi.

Truyền thông Đại Lục cho hay, công ty liên quan đến vụ việc có tên là “Công ty TNHH Công nghệ Y tế Sinh sản Bách Tử Sơn Đông”, có trụ sở đăng ký và văn phòng tại quận Khuê Văn, thành phố Duy Phường, và chỉ mới được thành lập vào năm ngoái. Đại diện pháp luật của công ty là Chu Lê Vân (Zhu Yunli), và một người nữa tên là Từ Lỗi (Xu Lei). Theo báo cáo, công ty này sử dụng “sức khỏe sinh sản” như một lời mời chào , nhưng trên thực chất lại đang tham gia vào hoạt động mang thai hộ và buôn bán trẻ sơ sinh bất hợp pháp. Hiện tại, một số nghi phạm buôn bán trẻ sơ sinh bao gồm Chu Lê Vân đã bị bắt giữ, kể từ đó, công ty liên quan cũng đã biến mất.

Hệ thống Y tế Duy Phường chưa chủ động tự kiểm tra

Một nhân viên trả lời điện thoại tại Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em thành phố Duy Phường dường như đã bác bỏ các cáo buộc khi được RFA liên hệ vào hôm thứ Năm.

“Chúng tôi hiện đang hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát, và cho đến nay vẫn chưa có diễn biến”, nhân viên này nói.

“Có bao nhiêu trẻ sơ sinh bị buôn bán từ đây? Tôi không chắc là có. Tôi nghĩ bạn đang đặt một câu hỏi không chính xác”, nhân viên này nói tiếp.

Một nhân viên trả lời điện thoại tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Duy Phường đã chỉ trích các báo cáo của truyền thông, thậm chí còn tuyên bố rằng sự thật về vấn đề bị phơi bày bởi các phương tiện truyền thông là vẫn chưa rõ ràng, đồng thời cũng cho thấy phía chính quyền đã không liên hệ với bệnh viện này.

“Đó là những gì trong các bài báo nói, các cơ quan liên quan sẽ thông báo nếu chúng tôi thực sự có dính líu đến vụ việc. Chính quyền tỉnh sẽ thông báo cho Ủy ban Y tế Quốc gia và họ chắc chắn sẽ liên hệ với chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nghe bất kỳ thông tin nào về điều này từ họ,” nhân viên này nói. “Tôi nghĩ rằng tính xác thực của các báo cáo này nên được xác minh bởi các cơ quan  liên quan, phải vậy không?”

Đối mặt với các câu hỏi, Sở Y tế thành phố Duy Phường trả lời rằng họ đang chờ kết quả điều tra của cảnh sát và sẽ dựa trên kết quả điều tra để quyết định xem có xử lý các tổ chức và cá nhân có liên quan hay không.

Một quan chức trả lời điện thoại tại Sở y tế thành phố Duy Phường cho biết: “Chúng tôi biết rằng trường hợp này đã được đệ trình. Vụ việc đang trong quá trình điều tra. Chúng tôi chờ kết luận cuối cùng của cơ quan công an trước khi truy bắt những nhân sự và đơn vị có liên quan hoặc áp dụng các hình thức xử phạt hành chính”. 

Do các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như sự an toàn cá nhân của các tình nguyện viên, RFA hiện chưa liên hệ được với điều tra viên tình nguyện “Thượng Quan Chính Nghĩa”. Theo thông tin liên quan, người này đã tích cực tham gia hỗ trợ cuộc chiến chống buôn bán phụ nữ và trẻ em trong nhiều năm.

Một điều khó hiểu là sau khi có được bằng chứng liên quan, “Thượng Quan Chính Nghĩa” đã báo cáo vụ việc cho Sở cảnh sát Đông Quan thuộc Phân cục Khuê Văn có thẩm quyền, nhưng sở cảnh sát này đã không lập hồ sơ vụ án. Mãi cho đến khi vụ việc bị đưa ra ánh sáng, cảnh sát Duy Phường mới thành lập một tổ chuyên án.

Bắt cóc và mua bán trẻ em diễn ra từ lâu và được chính quyền dung túng?

Qua các cuộc phỏng vấn, RFA phát hiện rằng buôn bán trẻ sơ sinh, thậm chí bắt cóc công khai và lừa bán trẻ em, đã trở thành một tội ác tồn tại từ lâu trong xã hội Trung Quốc.

Một cựu sinh viên học viện cảnh sát họ Lục cho biết buôn bán trẻ em là một vấn nạn lâu dài ở Trung Quốc. 

“Một người bạn của tôi không thể sinh con, vì vậy họ đã mua [một đứa trẻ], điều này đem lại rất nhiều vấn đề và khiến họ tốn kém hàng chục ngàn hoặc thậm chí 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 352 triệu đồng)”, cô Lục nói. “Bạn tôi và gia đình cô ấy đối xử rất tốt đứa trẻ, nhưng có quá nhiều người thuộc đủ mọi thể loại, họ không tốt với trẻ em – điều đó khá là loạn!”

Anh Lưu Tể Duy, một cư dân của quận Khuê Văn, thành phố Duy Phường, người đã đến Hoa Kỳ, nói với RFA rằng anh ấy từng nghe các quan chức địa phương tiết lộ rằng những người Trung Quốc vô gia cư bị gọi là nạn nhân của những nghề buôn bán kỳ lạ. Con trai một người bạn của anh cũng suýt bị bắt cóc khi cậu bé còn học trung học cơ sở. Ngay cả đứa con của một người thân của anh Lưu cũng suýt bị lọt vào tay bọn buôn người.

Anh Lưu cho biết: “Tôi sống ở quận Khuê Văn, một người bạn rất thân của tôi, họ Hác, con anh ấy lúc đó là học sinh trung học cơ sở và rất cao to, cao hơn 1,6m. Một người đàn ông giống như kẻ buôn bán nội tạng đã bắt cóc cậu bé. Ông ta lôi cậu bé vào chiếc xe tải. Nhưng may là cậu bé cao to có thể chạy thoát được. Tôi cũng có một người họ hàng, có cậu con trai lúc ấy mới 5, 6 tuổi. Cậu bé suýt bị bắt cóc trong Bệnh viện Nhân dân, bệnh viện lớn nhất ở Duy Phường.”

Một người dân của làng Hao Bá, thị trấn Ba Tiêu, huyện Tuyên Hán, Tứ Xuyên, cho biết một người tên là Long Chân Nguyên bị thiểu năng trí tuệ nhẹ đã bị mất tích khi đang làm việc bên ngoài, sau nhiều năm tìm kiếm vẫn không có kết quả. Người thân và bạn bè của anh luôn nghi ngờ rằng có thể anh đã bị sát hại bởi bọn tội phạm buôn bán nội tạng. Nhưng cho đến nay, cảnh sát địa phương vẫn chưa có bất kỳ hồi âm nào.

Theo Hoàng Tiểu Sơn, Trình Văn, RFA

Xem thêm: