Ngày 15/12, một bản tin trên Twitter đã chia sẻ thông tin từ Bắc Kinh cho biết Bạc Hy Lai đã chết trong nhà tù Tần Thành vào ngày 12/12, hiện chưa rõ nguyên nhân. Trong một diễn biến khác, nguồn tin từ truyền thông Canada cho biết con trai của Bạc Hy Lai là Bạc Qua Qua hiện đang làm công việc phân tích kinh doanh tại Power Corporation (PCC) của Canada.

Bạc Hy Lai
Một nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết Bạc Hy Lai đã chết trong nhà tù Tần Thành vào ngày 12/12, hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao chết, thông tin này chưa được giới chức Trung Quốc xác nhận.

Tin đồn Bạc Hy Lai chết trong nhà tù Tần Thành

Bạc Hy Lai – cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và cựu ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ, đã thụ án hơn 6 năm tù trong Nhà tù Tần Thành. Theo tin đồn âm thầm từ Bắc Kinh, vào ngày 12/12 Bạc Hy Lai đã chết trong nhà tù Tần Thành, hiện chưa rõ nguyên nhân. Cũng có thông tin cho biết Bạc Hy Lai đã chết trong nhà tù Tần Thành vào ngày 13/12.

Thông tin này cũng đã được trang tin trực tuyến của người Hoa tại Bắc Mỹ công bố, theo đó cho biết một người bạn (giấu tên) tại Bắc Kinh đã chia sẻ thông tin Bạc Hy Lai chết trong nhà tù Tần Thành.

Sau khi kết án, Bạc Hy Lai bị giam tại nhà tù Tần Thành, năm 2017 có tin cho biết ông ta bị ung thư gan. Cũng có quản ngục tiết lộ thông tin gây chú ‎ý khi cho biết tận mắt thấy Bạc vừa gặm bánh bao vừa khóc.

Tuy nhiên, vào năm 2019 truyền thông Hồng Kông từng tiết lộ cuộc sống trong nhà tù của Bạc, kể rằng ông ta vẫn có thể viết thư pháp và trồng rau.

Ngày 22/9/2013, Bạc Hy Lai đã bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền. Phiên tòa thứ hai vào ngày 25/10 cùng năm phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngày 20/8/2012, người vợ của Bạc là bà Cốc Khai Lai cũng đã bị kết án tử hình vì tội giết người, hoãn thi hành án 2 năm; ngày 11/12/2015 bà Cốc bị kết án tù chung thân, hiện đang thụ án tại nhà tù Diêm Thành tỉnh Hà Bắc Trung Quốc.

Trước đó, hôm 24/11, người chị của Bạc Hy Lai là Bạc Khiết Bảo cũng mới qua đời, đã tổ chức tang lễ tại Bắc Kinh vào ngày 4/12.

Con trai Bạc Hy Lai đang làm việc tại Canada

Những thông tin gần đây về cha con họ Bạc đang rất được quan tâm. Hôm 16/12 tờ Bưu điện Toàn cầu (The Globe and Mail) của Canada đưa tin, Bạc Qua Qua (con trai Bạc Hy Lai) đã tốt nghiệp được hơn 3 năm, đã làm việc trong một công ty Canada được 2,5 năm.

Thông tin cho biết Bạc Qua Qua là một nhà phân tích tại công ty quản lý và tổ chức Power Corporation (PCC) của Canada, đã gia nhập công ty thông qua một chương trình thực tập, hiện đã làm việc tại công ty 2,5 năm.

Bưu điện Toàn cầu dẫn phân tích cho biết, công ty PCC thuê Bạc Qua Qua là vì mối quan hệ với giới quyền quý trong ĐCSTQ. Có người cho rằng mối quan hệ giữa Bạc Qua Qua với thế hệ Đỏ thứ hai và thứ ba của ĐCSTQ vẫn rất lớn, dù cũng có nhiều đáng ngờ về quan điểm này.

Thông tin dẫn lời giáo sư Lâm Hòa Lập thuộc Đại học Trung văn Hồng Kông phân tích rằng chuyện tập đoàn PCC tuyển dụng Bạc Qua Qua là vấn đề đáng ngạc nhiên. Bạc Hy Lai từng là đối thủ quyền lực của Tập Cận Bình, “Tôi không nghĩ PCC muốn thiết lập hình ảnh cùng với con trai của một trong những kẻ thù chính của Tập Cận Bình.”

Thông tin chỉ ra rằng PCC là một trong những nhà đầu tư phương Tây vào Trung Quốc sớm nhất (hơn 40 năm trước), từ lâu vẫn luôn duy trì mối quan hệ với giới quyền uy trong ĐCSTQ, bao gồm cả mối quan hệ với gia đình Bạc Hy Lai.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply