Tin tức về việc cha con Giang Trạch Dân bị khống chế liên tục được lan truyền cho thấy chính quyền Tập Cận Bình đang muốn tuyên bố với dư luận rằng, bắt Giang Trạch Dân chỉ là vấn đề thời gian.

Một nguồn tin từ người trong Cục Kiểm tra Kỷ luật Thượng Hải cho biết, ông Giang Miên Hằng bị giam lỏng ở ngoại ô, tại một địa điểm bí mật.
Một nguồn tin từ người trong Cục Kiểm tra Kỷ luật Thượng Hải cho biết, ông Giang Miên Hằng bị giam lỏng ở ngoại ô, tại một địa điểm bí mật.

Cuối tháng 3 năm nay, ông Trịnh Ân Sủng, một luật sư nhân quyền ở Thượng Hải tiết lộ tin cha con ông Giang Trạch Dân đã bị khống chế tại gia.

Tháng 6, tờ “Tranh Minh” của Hồng Kông tiết lộ, ngày 14/5, Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã chính thức thảo luận trường hợp của Giang Miên Hằng, yêu cầu ông này phải giải trình tài sản cá nhân và gia quyến tại nước ngoài, cũng như có hay không việc thành lập công ty riêng v.v. Bản tin này cũng cho biết, “nhạc hội nhạc nhẹ” mà ông Giang Trạch Dân cho cử hành hàng năm cũng bị đình chỉ vĩnh viễn. Có thông tin, ông Giang khi nghe tin này đã bị một cơn đột quỵ nhẹ.

Cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung Quốc, giữ hàm Đại tá trước khi nghỉ hưu, ông Tân Tử Lăng tiết lộ rằng Tập và Giang đấu nhau đã đến “đêm trước trận sống mái”. Ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đã hoàn thành xong việc điều tra tham nhũng liên quan đến con cái của ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Một trang báo trực tuyến đưa tin, hai ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng từng liên thủ tiến hành chính biến chống lại ông Tập Cận Bình nhưng bất thành. Sau vụ việc, ông Giang Trạch Dân bị quản thúc tại nhà ở bờ sông Hoàng Phố Thượng Hải.

Bài viết cho biết, chủ mưu của chính biến là ông Tăng Khánh Hồng. Kế hoạch cụ thể là sử dụng Phó cục trưởng lâm thời của Cục Cảnh sát Trung ương Vương Khánh. Trong thời gian diễn ra Lưỡng hội Trung Quốc 2015, Vương Khánh chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn. Tuy nhiên, kế hoạch bị bại lộ, Tập Cận Bình sau khi nhận được báo cáo về âm mưu chính biến, đã lập tức cho ‘tẩy sạch’ Cục Cảnh sát Trung ương.

Báo chí Đài Loan cũng đưa tin Vương Khánh bị bắt vào ngày 16/4 năm ngoái. Theo đó, Vương Khánh vào những năm trước từng là Cảnh vệ trưởng của ông Tăng Khánh Hồng, là do một tay ông Tăng nâng đỡ, là một trong các thân tín của ông.

Theo nguồn tin riêng của một trang báo hải ngoại, sáng sớm ngày 10/6, Tư lệnh Cảnh vệ đã ra lệnh cưỡng chế bắt ông Giang Trạch Dân ra khỏi nhà, đưa đến cơ quan của quân khu Bắc Kinh và sau đó bị một số sĩ quan Lục quân đưa đi theo lệnh trực tiếp từ Quân ủy Trung ương. Tuy nhiên, nguồn tin này vẫn chưa được kiểm chứng.

Ngoài ra, một nguồn tin khác từ người trong Cục Kiểm tra Kỷ luật Thượng Hải cho biết, Giang Miên Hằng bị giam lỏng ở ngoại ô, tại một địa điểm bí mật, nhưng vẫn được phép ra ngoài hít thở không khí. Mục đích bắt ông này là để thu thập thông tin về tài sản cá nhân của gia tộc họ Giang. Người đưa tin đã nhìn thấy ông ta qua thiết bị theo dõi từ xa.

Ngày 14/6, luật sư nhân quyền tại Thượng Hải ông Trịnh Ân Sủng một lần nữa tiết lộ, cha con ông Giang Trạch Dân bị giam lỏng tại gia. Trịnh Ân Sủng nói, theo nguồn tin từ Phó bộ trưởng trở lên cung cấp cho ông, Giang Trạch Dân đã không còn được cho phép tham gia các lễ hội và buổi lễ chúc mừng. Ngoài ra, những cảnh sát đang giám sát ông Trịnh Ân Sủng cũng chủ động bàn tán về tin tức này. Ông cho rằng việc công khai tiết lộ thông tin về Giang Trạch Dân với báo chí mà vẫn không bị sách nhiễu gì cho thấy thế lực của gia tộc họ Giang đã vô cùng yếu ớt.

Tháng 5 năm 2016, ông Tân Tử Lăng, cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung Quốc trả lời phỏng vấn của truyền thông rằng, chính quyền ông Tập Cận Bình đang tiến hành điều tra sâu rộng đối với con cái của ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, có thể cuộc điều tra đã hoàn tất. Ông này cũng nói, theo thông lệ của việc “đả hổ”, Vương và Tập có thể trước sẽ hành động với con, sau đó sẽ tiến hành bắt cha. Ông Tân Tử Lăng cũng cho biết, hiện giờ chính là “đêm trước trận sống mái”, Tập và Vương đang muốn nắm giữ đầy đủ tài liệu và chứng cứ để bủa vây trên tất cả các phương diện sau đó mới hành động.

Tự Minh

Xem thêm: