Tạp chí nhân quyền Bitter Winter hôm thứ 4 (2/12) đưa tin, cuốn sách gần đây nhất của ông Tập Cận Bình kêu gọi người dân Trung Quốc sử dụng “sức hấp dẫn của văn hóa Trung Quốc” để quảng bá chủ nghĩa Marx – vốn là một hệ tư tưởng khởi phát ban đầu tại Tây Âu không có quan hệ gì đáng kể với văn hóa Trung Quốc cho đến khi Mao Trạch Đông, người sáng lập ĐCSTQ khét tiếng tàn bạo, nắm quyền tại Trung Quốc.

CCTV giới thiệu sách mới của ông Tập

Như tạp chí lưu ý, cứ vài tháng, các bài phát biểu được thu thập và tư tưởng của nhà lãnh đạo độc tài Trung Quốc lại được xuất hiện trong một cuốn sách mới, với mục đích buộc các thành viên ĐCSTQ tiếp nhận sự tuyên truyền đều đặn để sùng bái cá nhân lãnh tụ. Theo diễn giải của Bitter Winter, nội dung chính của cuốn sách mới nhất của ông Tập “Về công tác tư tưởng và tuyên truyền của Đảng” là tất cả người dân Trung Quốc nên xem thế giới như một cuộc đấu tranh, trong đó mọi lĩnh vực của cuộc sống con người phải được vũ khí hóa để thúc đẩy chủ nghĩa Marx.

Ông Tập đã thường xuyên cố gắng sử dụng nền tảng văn hóa nhằm nâng cao danh tiếng cho chế độ cộng sản độc tài Trung Quốc trên trường quốc tế, từ việc cố gắng chiếm đoạt nền nhạc rap Trung Quốc thịnh hành một thời, đến việc tặng gấu trúc cho các vườn thú trên khắp thế giới, cho đến việc trao đổi “văn hóa” với nhiều trường đại học nước ngoài nhằm gây sức ép để kiểm duyệt các bài phát biểu mà ĐCSTQ không chấp nhận. Các chương trình phương Tây dành cho trẻ em như Thomas the Tank Engine, Peppa Pig, Bubble Guppies, và Sesame Street ngày càng bắt đầu đề cao văn hóa Trung Quốc trong các tập phim đặc biệt.

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), tờ báo tiếng Anh hiếu chiến nhất của ĐCSTQ, đã nhiều lần đăng các bài báo cho rằng văn hóa Trung Quốc vượt trội so với các nước khác trên thế giới.

Theo tạp chí nhân quyền, cuốn sách mới nhất của ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng “sức hấp dẫn của văn hóa Trung Quốc” để thúc đẩy chủ nghĩa cộng sản cực đoan ra toàn thế giới, che đậy sự tàn bạo của hệ tư tưởng này bằng hình tượng văn hóa Trung Quốc.

Bitter Winter lưu ý: “Ông Tập cho rằng người Trung Quốc nên tự tin vào ‘nền văn hóa truyền thống tuyệt vời của Trung Quốc vốn đã được nuôi dưỡng bởi lịch sử văn minh 5.000 năm.’ Tuy nhiên, nền văn hóa này nên được hiểu và lấy ‘chủ nghĩa Marx làm kim chỉ nam.” Tờ báo lưu ý rằng ý đồ của ông Tập là chọn lọc và chỉ giữ lại những gì phù hợp với chủ nghĩa Marx.

Ở những phần khác trong cuốn sách, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc “là màu đỏ (cộng sản) và màu này không thể phai nhạt.”

Ông Tập viết: “Cần phải kể các câu chuyện về đảng, về cách mạng, về cội nguồn, về những anh hùng và liệt sĩ, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục lòng yêu nước, giáo dục tư tưởng và đạo đức cho thanh niên, và mang gen đỏ để đảm bảo rằng đất nước đỏ này (đất nước cộng sản) sẽ không bao giờ đổi màu.”

Ông Tập ví chủ nghĩa Marx như một “kỹ năng quản gia”, đồng thời cho rằng nó phải thấm đẫm vào các mối quan hệ cá nhân.

Ông tiếp tục lên án các nghệ sĩ và nhà văn không cổ động cho chủ nghĩa cộng sản toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng “nghĩa vụ bắt buộc của những người làm văn học và nghệ thuật là phục vụ nhân dân,” có nghĩa là phục vụ ĐCSTQ.

Cách diễn giải của ông Tập về văn hóa Trung Quốc đã trở thành nội dung trọng tâm trong học thuyết cá nhân của ông – “Tư tưởng về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cho Thời đại Mới,” hoặc “Tư tưởng Tập Cận Bình” – mà thông qua đó, ông Tập ép dân chúng phải lấy làm trung tâm cho nền giáo dục mới của Trung Quốc. 

Trong cuốn sách, cách giải thích của ông Tập về những gì cấu thành nên văn hóa Trung Quốc cực kỳ hạn chế, chỉ bao gồm dân tộc Hán chiếm đa số tại Trung Quốc, không bao gồm các nhóm tôn giáo của nước này ngoại trừ chủ nghĩa Marx, đồng thời yêu cầu tất cả các tác phẩm văn hóa phải tuân theo tư tưởng của mình. Ông Tập đã thực hiện chính sách diệt chủng đối với các nhóm dân tộc thiểu số nằm ở phía tây nước này, nghiêm trọng nhất là người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, và gần đây được cho là bắt đầu xóa tên Hoàng đế Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn ra khỏi lịch sử Trung Quốc tại các bảo tàng và trường học.

Các trường học đã ngừng dạy các ngôn ngữ trừ tiếng Quan Thoại – ngôn ngữ chính của người Hán. Các tôn giáo bản địa của Trung Quốc như Đạo giáo và các tôn giáo xuất hiện vào thời kỳ đầu lịch sử như Cơ đốc giáo và Phật giáo, đều đang đối mặt với sự đàn áp nghiêm trọng. Chỉ những hoạt động tôn giáo do Đảng giám sát là được phép.

Ông Tập cũng đã kiểm duyệt hà khắc âm nhạc Trung Quốc. Sau khi một chương trình truyền hình thực tế “The Rap of China” trở nên cực kỳ nổi tiếng vào năm 2017 và sản sinh một số ngôi sao nổi tiếng trong thể loại âm nhạc kiểu Mỹ này, ông Tập đã khởi xướng một chiến dịch để quảng bá chủ nghĩa Marx thông qua các bài hát rap về chính phủ như “Nhóm cải cách đã hai năm tuổi” (The Reform Group Is Two Years Old) và “Bốn bài rap toàn diện” (The Four Comprehensives Rap). 

Vào tháng 1/2018, không chinh phục được thế giới nhạc rap bằng những bài hát ca ngợi bộ máy quan liêu của chủ nghĩa Marx, chính phủ Trung Quốc đã cấm nhạc rap trên truyền hình cũng như những dấu ấn văn hóa khác như hình xăm. Một số ngôi sao của The Rap of China vẫn có thể hoạt động bằng cách sử dụng danh tiếng của họ để thúc đẩy các động cơ chính trị cộng sản, như việc đàn áp tại Hồng Kông.

Gia Huy (theo Breitbart News)

Xem thêm: