Tại phiên điều trần về Trung Quốc gần đây, Chủ tịch Gallagher của Ủy ban Đặc biệt về Cạnh tranh Chiến lược Mỹ – Trung Quốc đã nói về cuốn sách “Dùng nước Mỹ chống nước Mỹ” của một Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc – ông Vương Hỗ Ninh. Ông tuyên bố rằng “thời đại mơ tưởng” của Mỹ đối với Trung Quốc đã kết thúc, giờ đây quan hệ Mỹ-Trung là “cuộc đấu sinh tử”.

Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Vương Hỗ Ninh. (Ảnh ghép)

Theo Đài VOA Mỹ, vào ngày 28/2 Ủy ban Đặc biệt về Cạnh tranh Chiến lược Mỹ – Trung Quốc mới được thành lập đã tổ chức phiên điều trần đầu tiên tại Hạ viện. Nhà lãnh đạo về chính sách Trung Quốc mới nhậm chức là Mike Gallagher thuộc phe Cộng hòa lần đầu tiên đề cập đến cuốn sách “Dùng nước Mỹ chống nước Mỹ” được viết bởi ông Vương Hỗ Ninh – Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông nói rằng cuốn sách cho thấy âm mưu chiến lược mà ông Vương Hỗ Ninh, ông Tổng Bí thư Tập Cận Bình và ĐCSTQ luôn áp dụng để chống lại Mỹ, “Đó là phá hoại nước Mỹ bằng cách dùng những người Mỹ tham lam và bất đồng phe phái để tấn công lẫn nhau. Tìm kiếm đối tác trong cộng đồng y tế công và các CEO của Fortune 500 ở Phố Wall, Phố K (ám chỉ các công ty vận động hành lang) – những người sẵn sàng chống lại nỗ lực phản công của chúng ta (chống ĐCSTQ)”.

Ông Gallagher nói rằng trong phần lớn nửa thế kỷ qua, Mỹ đã cố gắng thu hút ĐCSTQ bằng nhiều lợi ích khác nhau, tin rằng trao đổi kinh tế sẽ dẫn đến cải cách ở Trung Quốc. Nhưng họ đã sai. Chiến lược “dùng nước Mỹ chống lại nước Mỹ” của ĐCSTQ đã hoạt động tốt trong quá khứ.

“Họ (ĐCSTQ) đã lợi dụng sự chân thành của chúng ta, nhưng thời đại mơ tưởng đó đã qua rồi”, ông Gallagher nói.

Ông chỉ ra các chính sách của Mỹ trong 10 năm tới sẽ đặt nền móng cho 100 năm tới, Mỹ không thể cho phép xu thế ‘phản địa đàng’ (utopia) lấy trụ cột công nghệ của ĐCSTQ chiếm được thế thượng phong. Do đó, Mỹ phải học hỏi từ những sai lầm của mình và thay đổi niềm tin ngây thơ kéo dài nửa thế kỷ qua rằng có thể thay đổi ĐCSTQ thông qua kết nối thân thiện, đặc biệt là trong kinh tế.

Trong phiên điều trần đầu tiên đã có sự thống nhất và đồng thuận hiếm có giữa hai đảng tại Mỹ trong vấn đề ứng xử với Trung Quốc. Nghị sĩ Krishnamurti, người đứng đầu Đảng Dân chủ của Ủy ban, cho biết: “Hợp tác liên đảng là rất quan trọng để chống lại mối đe dọa từ ĐCSTQ. Chúng ta phải nhận ra ĐCSTQ muốn thấy chúng ta bị chia rẽ và chia rẽ đảng phái”.

Ông Matthew Pottinger – người được coi là chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc và thông thạo tiếng Trung – đã chuẩn bị một đoạn video ngắn tại phiên điều trần, giải thích rằng các lãnh đạo của ĐCSTQ luôn thù địch với Mỹ: “Các lãnh đạo của ĐCSTQ là bậc thầy trong việc che giấu ý định. ĐCSTQ đã thành công ngụy trang họ như là hình mẫu mang tính xây dựng, hợp tác, có trách nhiệm và bình đẳng, đây có thể nói là trò ảo thuật vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại. Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình gọi ảnh hưởng của đảng trong tuyên truyền là vũ khí ma thuật để thúc đẩy lợi ích của chế độ”.

Tuy nhiên, ông Matthew Pottinger nhấn mạnh rằng thế giới không còn bị lừa dối bởi những hành vi như vậy nữa. “Phép thuật của ông ấy đang cạn kiệt, bây giờ không có lý do gì để còn bị lừa bịp đối với ý đồ của Bắc Kinh. Đã có quá nhiều bài phát biểu công khai của Tập Cận Bình, đã có quá nhiều hành động trơ trẽn của chính quyền ông ta, không thể còn lầm lạc trong lúc đã trễ muộn này, chúng ta đã được biết quá nhiều rồi”.

Điều đáng chú ý là khi nói về cách giúp người dân Trung Quốc vượt qua cơ chế kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt và có được thông tin thực, ông Matthew Pottinger đã nói với các dân biểu: “Tôi nghĩ các bạn có thể đục một lỗ trên bức tường lửa kiên cố của ĐCSTQ”.

Về cảnh báo của ông Gallagher, chuyên gia truyền thông kỳ cựu Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) cho rằng việc ông Gallagher mô tả đặc điểm quan hệ Mỹ-Trung dù đến muộn nhưng quan trọng và mạnh mẽ. Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn gọi Mỹ và Trung Quốc là “mối quan hệ cạnh tranh chiến lược”, trong đó hai bên có thể cạnh tranh một cách hòa bình. Nhưng kể từ thời Mao Trạch Đông, ĐCSTQ luôn coi Mỹ là kẻ thù không đội trời chung và mô tả mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là mô thức đấu tranh sinh tử, là không thể cùng tồn tại. Tuy nhiên, sức mạnh quốc gia của Trung Quốc trong thời đại Đặng Tiểu Bình là rất yếu, khoảng cách khi đó quá lớn để Trung Quốc có thể trực tiếp thách thức Mỹ. Vì vậy ĐCSTQ đã ‘ẩn thân’ để kết bạn với Mỹ, dùng cách ngụy trang cẩn thận và khiêm tốn, không để lộ ý định thách thức và thay thế vai trò chủ đạo thế giới của Mỹ. Ông nhấn mạnh “Toàn bộ 40 năm cải cách và mở cửa của ĐCSTQ từ thời Đặng Tiểu Bình là 40 năm lừa đảo chiến lược của ĐCSTQ đối với Mỹ”.

Tương tự, ông Dư Mậu Xuân (Miles Maochun Yu) – Giám đốc Trung tâm Trung Quốc của Viện Hudson (Mỹ), nói với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng ĐCSTQ luôn có thái độ thù địch với Mỹ, họ chỉ che giấu ý định chiến lược của mình khi họ cần nước Mỹ, nhưng bên trong họ không bao giờ thay đổi. Ông nói rằng mâu thuẫn cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc nằm ở chỗ Trung Quốc là nước do một đảng theo chủ nghĩa Mác-Lênin lãnh đạo, quan điểm của họ trong quan hệ Mỹ – Trung được dẫn dắt bởi chủ nghĩa Mác-Lênin. “Đó là ‘cuộc chiến sinh tử’, và chưa bao giờ ĐCSTQ thay đổi nhận thức đó… Ở Mỹ luôn có những người có thái độ tỉnh táo đối với ĐCSTQ, nhưng trong quá khứ đó không là xu hướng chủ đạo. Giờ đây, nhìn chung người Mỹ đã thức tỉnh trong chính sách sai lầm với Trung Quốc kể từ thời Nixon, theo đó đã hình thành xu thế chung đồng thuận trong cả hai đảng”, chuyên gia về Trung Quốc Dư Mậu Xuân nói.