Gần đây, cuốn sách “Chu Dung Cơ trả lời phóng viên” xuất bản từ 7 năm trước được tái bản lần nữa in bìa đẹp hơn và có kèm theo CD. Mọi người đều biết rằng ông Chu Dung Cơ là một trong những người đối đầu với ông Giang Trach Dân, việc tái bản cuốn sách vào đúng giai đoạn chính quyền Bắc Kinh đang tăng cường chống tham nhũng nhắm vào ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng khiến người ta cảm thấy có nội tình ẩn giấu.

Chu Dung Co

Ngày 8/9, tờ Tân Kinh báo ở Trung Quốc đưa tin, cuốn “Chu Dung Cơ trả lời phóng viên” xuất bản 7 năm trước, tổng số lượng đạt khoảng 1,5 triệu quyển, gần đây được Nhà xuất bản Nhân Dân in lại với bìa đẹp hơn và có kèm theo CD, bắt đầu được bán. Đây là lần đầu tiên đĩa tập hợp các ghi hình 5 lần cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ trả lời phóng viên được xuất bản.

Năm 1998, khi ông Chu Dung Cơ còn đang là Thủ tướng Trung Quốc đã từng đi khảo sát đê Cửu Giang và phát hiện đê phòng lụt này quá yếu, “không chịu nổi một đòn“. Ông Chu tức giận mắng rằng “công trình làm bằng đậu phụ”. Trong một hội nghị chống tham nhũng, ông Chu từng to tiếng phát biểu: “Chống tham nhũng thì đầu tiên phải đánh lão hổ sau mới đánh sói, đối với lão hổ thì nhất định không được nương tay. Tôi chuẩn bị sẵn ở đây 100 cỗ quan tài, 99 cỗ để gửi đến bọn tham quan, 1 là để cho chính tôi, cùng lắm thì đồng quy ô tận.”

Năm 2003, khi thôi giữ chức Thủ tướng Trung Quốc, ông Chu từng cảm khái nói rằng: “Tôi chỉ hy vọng sau khi tôi thôi chức, toàn dân Trung Quốc có thể nói một câu ‘ông ấy chính là một vị thanh quan, không phải là tham quan’, tôi đã đủ mãn nguyện rồi. Nếu giả sử như người ta khẳng khái một chút, nói rằng Chu Dung Cơ giúp làm được một chút việc, thì tôi sẽ tạ thiên tạ địa”.

Theo VOA dẫn lời nhà sử học Chương Lập Phàm cho biết, quan trường Trung Quốc tham nhũng tràn lan, quan chức hủ bại đã xuất hiện từ lâu, tại tất cả các ngành và mở rộng chủ yếu vào thời ông Giang Trạch Dân nắm quyền.

Ông Chương nói thêm, ông Giang Trạch Dân lên nắm quyền năm 1989 sau ‘sự kiện Thảm sát Thiên An Môn’ hay còn gọi là ‘sự kiện Lục Tứ’. Đến thời của ông Hồ Cẩm Đào ông Giang lại ‘buông rèm chấp chính’. Như vậy tính ra ông này đã nắm quyền chủ đạo chính trị Trung Quốc gần 25 năm. Hiện giờ mức độ tham nhũng của Trung Quốc ăn sâu đến mức quá nặng, khó có thể sửa chữa.

Tờ Tranh Minh của Hồng Kông số tháng 7 đưa tin, giữa tháng 6 năm nay, ông Chu Dung Cơ tham gia buổi “Hội tọa đàm học tập” của các Thường ủy viên bộ Chính trị đã nghỉ hưu. Tại buổi hội nghị, ông Chu đã phê phán ông Tăng Khánh Hồng có “tác phong khoa trương, tự làm ra vẻ mình có trí thức cao hơn người khác một bậc”. Đồng thời ông Chu đã chỉ ra khi ông Tăng còn giữ chức ở đảng ủy Thượng Hải, đã từng bị các lão thành như Tống Bình, Kiều Thạch, v.v. nhận xét là “tha hóa biến chất”, “khẩu thị tâm phi”.

Trước đó vào tháng 3/2015, tờ Động Hướng của Hồng Kông đưa tin, ông Chu Dung Cơ tại buổi sinh hoạt cán bộ lão thành đã nghỉ hưu ở Trung Nam Hải từng phê phán ông Tăng Khánh Hồng trên con đường vi phạm kỷ luật đã “chạy đủ xa”, cần phải được ghìm cương lại.

Tự Minh

Xem thêm: