Thâm Quyến bị nghi ngờ có một đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán khác. Ngày 18/6, sân bay Thâm Quyến đã hủy các chuyến bay đến và đi trên diện rộng. Theo kênh truyền thông Đại Lục, sự bất thường của những chuyến bay này là do một nhân viên tại sân bay Thâm Quyến được chẩn đoán dương tính với viêm phổi Vũ Hán. Theo video trên mạng, khu dân cư có người được chuẩn đoán nhiễm bệnh đã quản lý khép kín, chỉ được vào, không thể ra. Trên thị trường còn xảy ra tình trạng tranh mua tranh bán.

Sân bay Thâm Quyến (Nguồn: 颐园新居/ Wikimedia)

Theo báo cáo tổng hợp từ kênh phương tiện truyền thông Đại Lục, ngày 18/6, sân bay Thâm Quyến bất ngờ hủy các chuyến bay đến và đi trên diện rộng. Tính đến 15:10 ngày hôm đó, đã có 463 chuyến bay bị hủy, bao gồm các chuyến trước đó và chuyến bay cùng ngày. Nguyên nhân là do một nhân viên của nhà hàng trong sân bay được chẩn đoán dương tính và sân bay đang khẩn trương phản hồi. Trong vòng 48 giờ, tất cả các nhân viên sân bay sẽ thực hiện xét nghiệm axit nucleic lần thứ 3.

Weibo chính thức của Sân bay Thâm Quyến đã đưa ra một tuyên bố vào buổi chiều cho biết, trước thông tin trực tuyến về việc hủy các chuyến bay trên quy mô lớn của Sân bay Thâm Quyến ngày 18/6, họ đã xác minh rằng trong số 780 chuyến bay đến và đi theo lịch trình vào ngày hôm đó, tính đến 16:30, 460 chuyến bay đến và đi đã được thực hiện. Các hãng hàng không hôm nay đã hủy 63 chuyến bay đến và đi từ Hồng Kông. Đồng thời cho biết nhìn chung các chuyến bay vẫn hoạt động bình thường.

Giới quan chức không tiết lộ thêm thông tin liên quan. Hầu hết các khu vực bình luận dưới các tin tức liên quan trên Weibo đã bị khóa.

Theo tiết lộ thông tin do cư dân mạng cung cấp, những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính sớm đã hoàn thành hai lần tiêm vắc-xin corona mới Bắc Sinh ngày 6/1 và 9/2 năm nay. 4 lần xét nghiệm axit nucleic đã được hoàn thành vào các ngày 1/6, 7/6, 9/6 và 15/6, kết quả đều âm tính. Hiện tại, sân bay Thâm Quyến đã đóng cửa tất cả cửa hàng tại tất cả các nhà ga và tiến hành xét ghiệm axit nucleic đối với toàn bộ nhân viên. Tất cả các nhân viên liên quan đến khu dân cư của trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh, tạm thời sẽ không trở lại làm việc và sẽ bị cách ly tại nhà.

Những người đi làm được bố trí cách ly vào một nơi khép kín gần đó. 56 người (nhân viên nhà ăn hoặc nhân viên) liên quan đến trường hợp được xác nhận lây nhiễm đã được sắp xếp để cách ly tại chỗ hoặc cách ly tại nhà.

Thông tin chi tiết về những người được chẩn đoán nhiễm bệnh tại sân bay Thâm Quyến (Ảnh: Weibo)

Ngoài ra, Phòng Phát triển Thị trường của Công ty TNHH Sân bay Thâm Quyến cũng đã ban hành một thông báo có tên “Thư yêu cầu cung cấp thông tin hành khách về các chuyến bay đi Thâm Quyến trong 3 ngày qua”. Thông báo nêu rõ rằng do nhu cầu phòng chống và kiểm soát dịch, các ủy ban tiếp thị của các công ty hàng không được yêu cầu cung cấp thông tin trong 3 ngày gần đây. Nghĩa là thông tin hành khách của các chuyến bay nội địa khởi hành từ Sân bay Thâm Quyến trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 17/6. Bao gồm các thông tin như ngày bay, số chuyến bay, điểm đến, giờ khởi hành, tên hành khách, số điện thoại liên hệ, v.v. Thư thông báo cho biết do tình hình khẩn cấp, nên hy vọng rằng các thông tin nói trên sẽ được sắp xếp và gửi đến địa chỉ email của công ty này trước 20 giờ ngày 18/6.

Công ty TNHH Sân bay Thâm Quyến đã đưa ra thông báo yêu cầu các hãng hàng không cung cấp thông tin chi tiết về hành khách trong 3 ngày qua (Ảnh: Weibo)

Cư dân mạng cũng tiết lộ rằng lối ra J của ga Hậu Hải, tòa nhà hàng không và tòa nhà Hậu Hải Trác Việt của tuyến tàu điện ngầm số 11 Thâm Quyến đã bị đóng cửa.

Trường hợp khẩn cấp: Các quan chức sân bay Thâm Quyến cho biết hoạt động bay nhìn chung vẫn bình thường. Một nhân viên tại sân bay Thâm Quyến được chẩn đoán là dương tính và sân bay đang gấp rút phản hồi.

Ngoài ra còn có một đoạn video cho thấy nơi ở hiện tại của người được chẩn đoán nhiễm bệnh có tên Hạ Thập Vi, Phúc Thủy đã bị quản lý khép kín, chỉ có thể vào, không thể ra. Có thông tin cho rằng Hạ Thập Vi là một ngôi làng có nhiều công nhân trong nhà ga sân bay sinh sống. Người dân địa phương hoảng loạn, siêu thị cháy hàng.

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: