Công ty Công nghệ sinh học Sinovac (Sinovac Biotech Ltd.) là nhà sản xuất vắc-xin viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lớn nhất tại Trung Quốc. Dù vắc-xin Sinovac còn nhiều vấn đề về hiệu quả ngăn ngừa virus, nhưng chỉ trong quý đầu tiên của năm nay, công ty vắc-xin này đã thu về lợi nhuận ròng 10 tỷ RMB (1,67 tỷ USD).

Vắc-xin ngừa virus corona mới của Sinovac Trung Quốc. (Ảnh: gungpri / Shutterstock).

Tính đến ngày 1/6 năm nay, công ty vắc-xin Sinovac của Trung Quốc đã cung cấp 600 triệu liều vắc-xin cho gần 40 quốc gia và khu vực. Vào tháng Tư năm nay công ty này đã hoàn thành thêm dây chuyền của vắc-xin CoronaVac để đi vào sản xuất, dự kiến công suất sản xuất có thể đạt 2 tỷ liều hàng năm.

Việc Sinovac đạt lợi nhuận quá lớn đã kéo theo chú ý từ giới quan sát về giới quyền quý Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đứng sau. Ngày 9/7, một doanh nhân Trung Quốc sống lưu vong ở Mỹ là Quách Văn Quý đã tiết lộ một trong những cổ đông kiểm soát của Sinovac là CDH Investments, công ty này còn chi phối nhiều lĩnh vực khác ở Trung Quốc như y học, hậu cần, công nghệ cao, đặc biệt còn có quan hệ đối tác với những quỹ hưu trí của Mỹ, liên quan đến nhiều vấn đề dưỡng già của người Mỹ. 

Lợi nhuận ròng 1,7 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay

Cả truyền thông Hồng Kông và truyền thông Trung Quốc đều đưa tin rằng vào ngày 24/5, Công ty Dược phẩm sinh học Trung Quốc (Sino Biopharmaceuticals Ltd) niêm yết tại Hồng Kông đã công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên cho thấy lợi nhuận 3,233 triệu RMB (505.000 USD) của công ty vào năm ngoái tăng vọt lên 1,476 tỷ RMB (230 triệu USD). Điều này là do vào cuối năm ngoái công ty này đã tham gia cổ phần của công ty con Sinovac Zhongwei thuộc nhà sản xuất vắc-xin Sinovac (Sinovac Biotech).

Dữ liệu từ công ty chứng khoán CITIC và Chứng khoán Quốc Thái Quân An của Trung Quốc cho thấy lợi nhuận 1,476 tỷ RMB (230 triệu USD) [của Sino Biopharmaceuticals] chiếm 15,03% cổ phần của Sinovac Zhongwei, lợi nhuận ròng của Sinovac Zhongwei trong quý đầu tiên của năm 2021 là khoảng 10 tỷ RMB (1,67 tỷ USD), tăng gấp 10 lần so với lợi nhuận năm 2020 là 984 triệu RMB (150 triệu USD).

Theo ước tính của một số công ty môi giới, lợi nhuận của ba loại vắc-xin bất hoạt của Trung Quốc bao gồm Sinovac là khoảng 50 RMB (8,3 USD) mỗi liều, tỷ suất lợi nhuận ròng cao từ 40% đến 50%. Dựa trên sản lượng 2 tỷ liều vắc-xin trong năm nay thì lợi nhuận ròng hàng năm của vắc-xin Sinovac sẽ lên tới 100 tỷ RMB (16,7 tỷ USD).

Hiện nay Sinovac Biotech đã được niêm yết trên Thị trường Lựa chọn Toàn cầu của NASDAQ (NASDAQ Global Select Market).

 

Các cổ đông mới của Sinovac và quyền lực đứng sau

Sinovac được niêm yết tại Mỹ vào năm 2003, vào năm 2018 từng bị đình chỉ trong một năm rưỡi do có vấn đề nội bộ. Năm ngoái, Sinovac đã đưa ra cái gọi là “kế hoạch thuốc độc” để cho phép các cổ đông khác đăng ký mua thêm cổ phiếu ngoài định mức với mức chiết khấu cao. Ngày 22/12/2020, CDH Utopia Ltd cuối cùng đã đầu tư 8,39%. Các cổ đông mới [khác] bao gồm Chủ tịch Yin Weidong 8,89%, SAIF Partners IV 15,07%, Prime Success LP 8,25%, Vovo Capital 8,25%, và 1Globe Capital LLC là 4,69%.

Ngoài ra, công ty con Sinovac Zhongwei của Sinovac được niêm yết tại Hồng Kông có 15,04% cổ phần do Talent Forward Limited của Sino Biopharm Trung Quốc nắm giữ, công ty này được kiểm soát bởi Tập đoàn Charoen Pokphand của Thái Lan; một số công ty khác có cổ phần là VIVO CAPITAL FUND IX, L.P. có 6,345 %, Keding Investment Hồng Kông có 12,69%, và Prime Success có 6,345%; còn Vivo Capital và Shanghui Capital mỗi bên nắm giữ 7,5% trái phiếu chuyển đổi.

Năm 2014 khi Tập đoàn Charoen Pokphand của Thái Lan trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn bảo hiểm khổng lồ Trung Quốc Ping An Group, đứng sau là tỷ phú Tiêu Kiến Hoa của Trung Quốc đại diện cho quyền lợi của gia đình cựu Phó chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng – nhân vật cốt cán của phe cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân.

Cổ đông Fu Shan của Vivo Capital, từng là cổ đông toàn cầu và là trưởng đại diện của Tập đoàn Blackstone tại Trung Quốc, và Blackstone có mối quan hệ thân thiết với gia đình Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Trong đó, cổ đông cuối cùng là CDH Utopia là công ty do CDH Investment kiểm soát và quản lý, CDH Investment có quan hệ mật thiết với gia đình ông Giang Trạch Dân.

Cổ đông cuối cùng CDH Utopia mà trên đây đề cập là một công ty do CDH Investment kiểm soát và quản lý. Mối quan hệ giữa CDH Investment và gia đình họ Giang bắt nguồn từ việc công ty có vốn nhà nước này được hậu thuẫn bởi gia đình Giang Trạch Dân.

Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư CDH Investment vào năm 2002 được tách ra khỏi bộ phận đầu tư trực tiếp của Tập đoàn Vốn Quốc tế Trung Quốc (CICC), và liên kết với công ty TNHH Đầu tư Trực tiếp Chính phủ Singapore, Công ty TNHH Bảo lãnh Đầu tư Trung Quốc, và công ty bảo hiểm Zurich Insurance.

Những năm gần đây, CDH Investment đã tập trung đầu tư vào ngành công nghiệp dược phẩm ở Trung Quốc, lĩnh vực vốn từ lâu đã do phe của gia đình họ Giang kiểm soát. Tại toàn khu vực gồm Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan, tập đoàn Fosun do gia đình họ Giang hậu thuẫn là đại lý độc quyền của vắc-xin BioNTech của Đức.

Vào năm 2015, CDH Ventures và CDH PE Healthcare đã được tổ chức lại một cách chiến lược thành một quỹ đổi mới và tăng trưởng; đầu tư vào ngành dược phẩm bao gồm toàn bộ chuỗi công nghiệp từ nền tảng R&D đến sản xuất thuốc, hậu cần và đường ống.

 

CDH Investment có mối quan hệ chặt chẽ với một số quỹ hưu trí lớn ở Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào ngày 25/9/2015 với tờ nhật báo tin tức kinh doanh của Trung Quốc là 21st Century Business Herald, Chủ tịch Ngô Thượng Chí (Wu Shangzhi) của CDH Investment đã đề cập chuyện làm thế nào để duy trì mối quan hệ hợp tác với nhiều quỹ hưu trí và quỹ gia đình nổi tiếng ở Mỹ và châu Âu: “Có nhiều nhà đầu tư vào những tổ chức quan trọng tại Mỹ như quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, công ty gia đình”. Ông Ngô cũng nêu rõ duy trì mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với các nhà đầu tư tổ chức như Quỹ Hưu trí và Dưỡng lão California, Quỹ Hưu trí và Dưỡng lão Origen, Quỹ Hưu trí và Dưỡng lão Maryland, Quỹ Gia đình Carnegie, Quỹ Tài trợ Đại học Pennsylvania, Quỹ Hưu trí Đại học Stanford…

Người đại diện của CDH Investment này cũng cho biết sự hợp tác giữa hai bên cho phép quỹ của các nhà đầu tư tổ chức Mỹ hỗ trợ tài chính và chiến lược cho các công ty Trung Quốc; còn các tài sản hưu trí và dưỡng lão của Mỹ do CDH quản lý cũng cung cấp bảo vệ hưu trí cho hàng chục ngàn người lao động ở Mỹ và cho phép các nhà đầu tư của Mỹ được hưởng lợi từ sự phát triển của nền kinh tế thực của Trung Quốc.

Vào tháng 5/2013, CDH Investments với tư cách là cổ đông lớn nhất của Shuanghui International, đã tham gia vào việc mua lại nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới tại Mỹ là Smithfield Foods.

Theo Liên Thư Hoa, Epoch Times

Xem thêm: