Sau Đại hội 19, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) có người đứng đầu mới đến nay đã hơn 20 ngày. Trong thời gian này, đã có 3 quan chức cấp trung ương, 27 quan chức cấp tỉnh bị xử lý. Có bình luận cho rằng, CCDI khoá mới đang dùng con số để cho thấy rõ lực chống tham nhũng không hề thay đổi.

Ông Triệu Lạc Tế (Ảnh qua Aboluowang)

Trang mạng của chính quyền Trung Quốc hôm 14/11 đưa tin, Đại hội 19 khép lại đến nay đã được 20 ngày, cùng với đó trang web của CCDI đã đưa ra thông báo xử lý 24 vụ án với tổng cộng 30 quan chức, trong đó có 14 vụ lần đầu tiên được thông báo điều tra.

Trong thông tin về 24 vụ này, có 14 vụ án lần đầu tiên được công bố điều tra, còn hơn 10 vụ trước đó đã đã được điều tra và nay tiếp tục điều tra thêm.

3 quan chức trung ương bị điều tra bao gồm Phó chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ môi trường và tài nguyên thuộc Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, Cựu viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học môi trường Mạnh Vĩ; Cựu giám đốc công nghệ thông tin (CIO) của Ngân hàng dân sinh Trung Quốc Lâm Hiểu Hiên; Cựu Bí thư Đảng ủy Tân Hoa Xã, Lưu Bắc Hiến.

Mạnh Vĩ lần đầu tiên bị thông báo điều tra, còn Lâm Hiểu Hiên và Lưu Bắc Hiến trước đó đã từng bị “ngã ngựa”, hiện hai người này đã bị khai trừ đảng tịch và công chức.

Mạnh Vĩ được cho là có quan hệ mật thiết với Bộ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường Chu Sinh Hiền – thuộc phe phái ông Giang Trạch Dân; Lưu Bắc Hiến được cho là có quan hệ mật thiết với cựu Thường vụ Bộ Chính trị Bạc Hy Lai, cũng thuộc phe ông Giang.

Trong số 27 quan chức cấp tỉnh, đều là người thuộc đảng, chính quyền, Đại hội đại biểu Nhân dân, chính hiệp, trường đại học, doanh nghiệp ở các tỉnh. Trong đó có Hứa Gia Quý, cựu Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Huy Thương (Huishang Group) ở tỉnh An Huy; Trương Hạo, Phó Bí thư Đảng uỷ, Bí thư Ban Kiểm tra Kỷ luật Tập đoàn Huy Thương; Trương Hiến Dân, cựu Bí thư đảng ủy, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn công nghiệp hạt nhân Thiểm Tây; Dương Kiến Huân, cựu Phó Bí thư đảng ủy, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn công nghiệp hạt nhân Thiểm Tây.

Còn có cán bộ thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Hồ Nam Lý Chính Khoa, ông Lý từng giữ chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Hồ Nam.

Ngày 14/11, Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan đưa tin, CCDI được cải tổ từ sau Đại hội 19, ông Triệu Lạc Tế thay ông Vương Kỳ Sơn làm người đứng đầu uỷ ban này, và sứ mệnh chống tham những của ủy ban này có thể tiếp tục duy trì lực độ như ban đầu hay không cũng thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.

Bản tin cho biết, trong bối cảnh này, trang web của truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc chủ động đưa tin Đại hội 19 bế mạc đến nay, chỉ trong 20 ngày đã xử lý 30 quan chức từ cấp tỉnh trở lên, điều này cho thấy truyền thông của Trung Quốc đang dùng con số để nhấn mạnh “lực chống tham nhũng không hề thay đổi” sau khi CCDI có lãnh đạo mới.

Sau khi giữ chức Bí thư Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Triệu Lạc Tế nhiều lần có những lời nói có sức nặng về vấn đề “đả hổ” chống tham nhũng.

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban thường vụ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương diễn ra vào ngày 29/10, ông Triệu Lạc Tế nói kiên trì và đẩy mạnh “kinh nghiệm và cách làm hay” của Ban Kiểm tra Kỷ luật khoá 18, chống tham nhũng sẽ “không nới lỏng, không dừng bước”, theo sự phân công sắp xếp và yêu cầu của Đại hội 19, ông sẽ nghiêm túc chấp hành kỷ luật, “giành thắng lợi áp đảo trong đấu tranh chống tham nhũng”, mở ra một cục diện mới.

Trong bài viết đăng trên kênh truyền thông tại Trung Quốc hôm 11/11, ông Triệu Lạc Tế có nói nếu bất lực trong quản lý đảng và chính đảng, thì ĐCSTQ “sẽ không thể tránh được bị lịch sử đào thải”, ông cũng nhắc lại “đi sâu vào đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng” và “giành thắng lợi áp đảo trong đấu tranh chống tham nhũng”, v.v.

Có phân tích chỉ ra, mở màn cho chiến dịch “đả hổ” của ông Triệu Lạc Tế vẫn là tiếp tục hành động “thanh trừng di độc” mà người tiền nhiệm Vương Kỳ Sơn đã từng làm, cũng như chỉ lệnh “thắng lợi áp đảo”, đây chính là khẳng định hành động thanh lọc đối với nội bộ ĐCSTQ bằng cách chống tham nhũng, tức sau khi nhậm chức mới, ông Triệu Lạc Tế sẽ “không nhẹ tay”.

Trí Đạt

Xem thêm: