Tại Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Phòng Phong Huy (Feng Fenghui), Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã bị loại khỏi danh sách đại biểu tham dự và bị cách chức. Ngày 9/1 vừa qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin quan to này đã bị chuyển tới tư pháp quân sự xử lý.

Trương Dương (phải) và Phòng Phong Huy (trái) (Ảnh: Getty images)

Phòng Phong Huy “ngã ngựa”

Ngày 09/01, Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin, ông Phòng Phong Huy bị chuyển sang quá trình truy tố quân sự vì bị nghi ngờ tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Ngày 09/01, trang weixin “Tìm hiểu chính trị” của Báo Thanh Niên Bắc Kinh chỉ ra, việc ông Phòng Phong Huy “ngã ngựa” chứng minh cho tin đồn liên quan đến ông ta thời gian gần đây. Vì những biến động chức vụ khác thường của quan to này đã gây tin đồn khắp nơi. Ngày 21/8/2017 ông Phòng Phong Huy còn gặp mặt tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan, nhưng chỉ 5 ngày sau, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin quan to này bị cách chức Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên hợp, người lên thay là Tư lệnh Lục quân Lý Tác Thành (Li Zuocheng). Kể từ đó không thấy thông tin gì về hướng đi của quan chức này.

Cho đến thông báo thông tin “ngã ngựa” ngày 09/01 đã cách thông tin cuối cùng trước đây về ông Phòng Phong Huy là 141 ngày.

Theo thông tin chính thức công khai, ông Phòng Phong Huy sinh tháng 4/1951, người huyện Bân tỉnh Thiểm Tây. Từng là Phó Tham mưu trưởng Quân khu Tân Cương, Quân trưởng một quân đoàn thuộc Quân khu Lan Châu, Tham mưu trưởng Quân khu Quảng Châu, Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương.

Phòng Phong Huy là thân tín của Quách Bá Hùng

Ngày 01/09/2017, Nhật báo Tinh Đảo dẫn hai nguồn tin độc lập cho biết ông Phòng Phong Huy đã bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” nên bị cách chức đột ngột, còn Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương Trương Dương bị điều tra. Đây là lần đầu tiên một Ủy viên Quân ủy Trung ương “ngã ngựa” khi đang tại nhiệm.

Theo thông tin, sau khi ông Phòng Phong Huy bị cách chức vào cuối tháng 8, thư ký của ông ta cũng bị bắt theo. Quan chức này là cán bộ cũ và đồng hương của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng (bị kết án tù chung thân ngày 25/7/2016). Nhờ được Quách Bá Hùng đề bạt, Phòng Phong Huy nhanh chóng thăng tiến làm Tham mưu trưởng Quân khu Lan Châu, sau đó lên Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, và ngay trước thềm Đại hội 18 đã thăng chức Tham mưu trưởng Tổng bộ tham mưu.

Ngày 06/09/2017, báo mạng quân đội Trung Quốc đưa tin có 303 người thuộc 31 đơn vị quân đội được tham gia Đại hội 19, còn hai ủy viên Quân ủy đương nhiệm là Phòng Phong Huy và Trương Dương không được chọn.

Còn trang tin Dwnews (Hồng Kông) thì đưa tin rằng thời gian quân đội Trung Quốc công bố danh sách đại biểu Đại hội 19 quá muộn, trễ hơn cả tháng so với Đại hội 18. Vào ngày 06/09/2017, quân đội Trung Quốc mới tuyên bố danh sách đầy đủ tất cả các đại biểu, trong khi thời gian tổ chức Đại hội 19 là ngày 18/10. Đại hội 18 khai màn ngày 8/11/2012, nhưng bên quân đội Trung Quốc đã công bố danh sách tất cả 300 người từ ngày 08/08/2012. Trước khi quân đội Trung Quốc công bố danh sách đại biểu Đại hội 19 đã có thông tin Phòng Phong Huy và Trương Dương “ngã ngựa”. Cho đến khi cả hai đều không được chọn vào danh sách đại biểu thì độ tin cậy của tin đồn tăng gấp bội.

Ngày 28/11/2017, Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin quan to này bị điều tra vì liên quan đến tội đưa và nhận hối lộ trong vụ án hai quan to Quân ủy Trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, đồng thời sở hữu số tài sản khổng lồ nguồn gốc không rõ ràng. Ngày 23/11/2017, Trương Dương “tự tử” thiệt mạng. Sau vụ việc, nhiều cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Trương Dương là “người hai mặt”, “sợ tội nên tự sát”, “có hành vi tồi tệ”. Cùng ngày, SCMP (South China Morning Post) của Hồng Kông cho biết, Trương Dương từng hối lộ Quách Bá Hùng 25 triệu Nhân dân tệ, cái chết của ông ta gây tác động tiêu cực đối với công tác chống tham nhũng của ĐCSTQ.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, thời ông Phòng Phong Huy làm Tham mưu trưởng Quân khu Quảng Châu, Trương Dương nhậm chức Chính ủy Quân khu Quảng Châu, hai người này đã “phối hợp” cùng nhau ba năm. Tháng 10/2012, cả bốn Tổng bộ cũ của Quân ủy Trung ương Trung Quốc thay đổi nhân sự cấp cao, khi đó Phòng Phong Huy được nhậm chức Tham mưu trưởng Tổng bộ Tham mưu còn Trương Dương thì nhậm chức Chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị, tiếp tục được phối hợp trở lại. Đáng chú ý là cả hai được thăng tiến đều nhờ Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đề bạt.

Truyền thông Trung Quốc khi đưa tin Trương Dương tự sát cũng nhắc đến Phòng Phong Huy, Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) nhận định điều này ngụ ý quan chức này cũng bị điều tra vì tham ô giống như Trương Dương.

Tạp chí Tiền Tiêu (Hồng Kông) số tháng 10/2017 đưa tin, hai quan chức này luôn bí mật cản trở chiến dịch “loại bỏ tàn dư độc hại Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu” của ông Tập Cận Bình, luôn bao che cho  đồng đội cũ, bạn học cũ và đồng hương của họ, làm giới chức tối cao Trung Quốc không vừa ý, đã có kế hoạch để cho họ nghỉ hưu sớm vào Đại hội 19.

Vì ông Tập Cận Bình cải cách quân đội khiến chức Tham mưu trưởng Tổng bộ Tham mưu của Phòng Phong Huy bị biến thành chức Thư ký trưởng Quân ủy Trung ương, còn Tổng bộ Chính trị của Trương Dương thì biến thành Ban Chính trị Quân ủy, theo đó quyền lực của cả Phòng Phong Huy và Trương Dương bị giảm mạnh. Cả hai vốn đang muốn trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương thì bị cho “về vườn”, hiển nhiên làm họ không phục.

Nhiều thông tin chỉ ra, trước Đại hội 19, Phòng Phong Huy và Trương Dương đã có âm mưu đảo chính quân sự, kết quả kế hoạch bị bại lộ, và ông Tập Cận Bình đã dứt khoát ra lệnh bắt giữ họ và đập tan âm mưu đảo chính.

Tuyết Mai

Xem thêm: