Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc (Trung – Nhật – Hàn) sẽ được tổ chức ngày 09/5 tại Tokyo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tham gia, cùng nhau thảo luận về vấn đề Bắc Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Gần đây, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến thăm Nhật Bản, hoạt động được xem là mở đường cho hội nghị thượng đỉnh của ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (TORU HANAI / AFP / Getty Images)

Hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ năm 2015

Buổi tối ngày 01/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố thông tin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Tokyo vào ngày 9/5, hội nghị do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trì, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc là Moon Jae-in và Lý Khắc Cường dự kiến sẽ tham dự.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, ngoài tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này, trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 8 – 11 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự kiến ​​sẽ gặp Thiên hoàng Akihito, Thủ tướng Nhật Bản Abe cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và tổ chức bữa tiệc tối tiếp đãi.

Đây là lần thứ ba Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn, cũng là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ năm 2015. Trước đó, sau khi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, phía Trung Quốc đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Trung Quốc vào lần trước là chuyến thăm của ông Ôn Gia Bảo vào tháng 5/2010, cách đây 8 năm; ông Ôn Gia Bảo cũng tham gia hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước Trung –Nhật – Hàn vào tháng 5/2011 tại Nhật Bản.

Đồng thời, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cũng thông báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm Nhật Bản vào thứ Tư (ngày 9/5), ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này và tọa đàm cấp cao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Nhật Bản kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức, cũng là chuyến thăm Nhật Bản sau thời gian dài hơn 6 năm của một vị Tổng thống Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Nhà Xanh cho biết, ông Moon Jae-in sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh, giới thiệu các kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều và đẩy mạnh hợp tác ba bên với Trung Quốc và Nhật Bản, thúc đẩy chương trình phi hạt nhân hóa và hòa bình vĩnh viễn cho bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc đẩy mạnh các chuyến thăm cấp cao đến Nhật Bản

Chỉ hơn 10 ngày trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm 3 ngày đến Nhật Bản (từ ngày 14/4). Một trong những mục đích chính trong chuyến thăm Nhật Bản của Vương Nghị được xem là mở đường cho hội nghị thượng đỉnh ba nước Trung –  Nhật – Hàn vào tháng Năm.

Điều đáng chú ý là cùng ngày các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc do ông Vương Nghị dẫn đầu đến Tokyo, các quan chức Bộ Tài chính do Bộ trưởng Tài chính Lưu Côn dẫn đầu và các quan chức Thương mại do Bộ trưởng Thương mại Trung Sơn dẫn đầu cũng đến Nhật Bản. Ông Vương Nghị vừa đến sân bay Narita đã cao giọng, hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ trở lại bình thường.

Không chỉ vậy, cùng ngày hôm đó sân bay Narita còn đón 25 quan chức quân đội Trung Quốc do Thiếu tướng Lục quân Từ Quốc Nguy (Ci Guowei) dẫn đầu lặng lẽ sang thăm Nhật Bản, chuyến đi được cho là phục hồi lại giao lưu sĩ quan quân đội cấp tướng tá giữa hai nước sau thời gian bị gián đoạn 6 năm.

Chỉ đạo của Vương Kỳ Sơn?

Thông tin Kinh tế Nhật Bản (Nikkei) đưa tin, một loạt các quan chức cấp cao Trung Quốc đến thăm Nhật Bản, phục hồi giao lưu và cải thiện mối quan hệ là xuất phát từ chỉ đạo của ông Vương Kỳ Sơn. Được biết, ngay ngày thứ hai Vương Nghị đến ở Nhật Bản hai bên đã tổ chức “Đối thoại kinh tế cấp cao Trung Quốc-Nhật Bản”, bày tỏ lo ngại về bùng nổ cuộc chiến tranh thương mại trên thế giới.

Có chuyên gia nhận định cho rằng, trên danh nghĩa, chuyến thăm Nhật Bản của ông Vương Nghị là để mở đường cho ông Lý Khắc Cường sang Nhật Bản vào tháng Năm, nhưng có lẽ mục đích lớn hơn là thực hiện chuyến ngoại giao chiến lược nhằm chia rẽ quan hệ Mỹ-Nhật Bản.

Ngoài sự tham dự của ông Lý Khắc Cường tại hội nghị thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn, có tin chỉ ra rằng nhiều khả năng trong vài tháng tới ông Tập Cận Bình cũng gặp ông Thủ tướng Nhật Bản Abe.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply