Sau sự kiện “bầu trời máu” tại Chiết Giang, Trung Quốc hôm 7/5, sông Leli ở Quảng Tây bất ngờ chuyển sang màu đỏ như máu.

Sông Leli ở Quảng Tây bất ngờ chuyển sang màu đỏ như máu. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo)

Nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc cho hay, sáng 10/5 người dân huyện Điền Lâm tỉnh Quảng Tây bất ngờ phát hiện nước sông Leli chuyển sang màu đỏ như máu. Ông Li, người đã sống ở huyện Điền Lâm 30 năm, nói với các phóng viên rằng đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy nước sông Leli chuyển sang màu đỏ: “Hơn 7:00 sáng tôi cho các cháu đi học thì chưa thấy sông chuyển sang màu đỏ, nhưng hơn 8:00 tôi ra vườn trồng rau thì thấy sông đỏ ngầu… Chuyện kỳ lạ này không biết sao, nhưng dòng sông không có mùi gì đặc biệt”.

Nhiều người lo lắng rằng nước sông có vấn đề, nhưng Cục Môi trường sinh thái huyện Điền Lâm đã lấy mẫu nước kiểm tra và cho hay không phát hiện khác thường gì, các sinh vật nước và kim loại nặng đều nằm trong giới hạn bình thường.

Sông Baise Leli ở Quảng Tây chuyển sang màu đỏ chỉ sau một đêm (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video).

Ngày 11/5, Ban Tuyên truyền Huyện ủy Điền Lâm cho biết, các bộ phận liên quan sau khi điều tra sơ bộ cho rằng việc sông Leli chuyển sang màu đỏ là do thuốc nhuộm hương gây ra.

Thông tin này đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng Trung Quốc. Một số cư dân mạng đặt câu hỏi: “Chất thải nào có thể khiến sông chuyển sang màu đỏ chỉ qua một đêm?”

Cũng có người bình luận: “Trước đó thì chuyện bầu trời Chiết Giang đỏ như máu, bây giờ đến nước sông đỏ như máu, những thiên tượng khác thường này là điềm không tốt, chắc Trung Quốc sắp có biến lớn?”

Nhìn lại lịch sử Trung Quốc cũng nhiều lần hiện tượng tương tự đã xảy ra, dưới đây là vài cứ liệu từ sử sách Trung Quốc:

  • Học giả Kinh Phòng đời Hán viết chuyên khảo trong một số cuốn sách. Ông từng giải thích trong sách “Về thiên tai” (Đối tai dị): “Sông có màu đỏ, ngục tù có ân oán hận thù, hành quyết oan, khiến sông chuyển màu đỏ”.
  • Trong sách “Dị hậu” cũng giải thích: “Nước tự đỏ, ánh sáng như máu, đất nước có đổ máu”.
  • Sách “Dị truyền” cũng ghi: “Vua ham rượu chè, dâm dục, người hiền xa lánh, đất nước lâm nguy, nước chảy màu máu”…

Ý của những đoạn văn trên nghĩa là khi nước sông chuyển sang màu đỏ thì ắt đất nước có biến cố đổ máu. Đó thường là đất nước sa đọa, người hiền đức tài năng vì bảo toàn tính mạng buộc phải ở ẩn, hệ quả tất yếu khi những kẻ vô đạo cầm quyền là thảm họa xã hội tràn lan, tranh quyền đoạt lợi leo thang vì chính sách xã hội bất công. Tóm lại, trong lịch sử nước sông chuyển sang màu máu là điềm báo của chiến tranh loạn lạc.

Trước đó mạng xã hội Trung Quốc đã lan truyền hình ảnh và video cho thấy bầu trời thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, chuyển sang màu đỏ thẫm, trở thành chủ đề thịnh hành nhất trên Weibo. Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), hôm 8/5 đã dẫn thông tin từ văn phòng khí tượng Chu Sơn cho rằng bầu trời đỏ là do hiện tượng khúc xạ và tán xạ ánh sáng, rất có thể từ đèn tàu đỗ trong cảng.

Cảnh bầu trời đỏ như máu ở Chiết Giang. (Ảnh chụp màn hình video)
Cảnh bầu trời đỏ như máu ở Chiết Giang. (Ảnh chụp màn hình video)

Mộc Vệ (t/h)