Hoạt động phản đối Dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đang khí thế bừng bừng, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 4/9 đã phải tuyên bố rút lại dự luật gây nhiều tranh cãi này. Mới đây, truyền thông Hồng Kông đưa tin, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã được sự phê chuẩn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thì mới chính thức lên truyền hình tuyên bố rút lại dự luật. 

 

Embed from Getty Images

Theo nguồn tin từ SCMP, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã được ông Tập Cận Bình phê chuẩn trước, sau đó mới chính thức rút lại Dự luật dẫn độ. (Ảnh: Getty Images)

Tờ Nam Hoa Tảo báo (SCMP) dẫn nguồn tin cho biết, hôm 3/9, chính phủ Hồng Kông trình kế hoạch rút lại Dự luật dẫn độ lên Văn phòng Chủ tịch nước Tập Cận Bình để xem xét và đã được phê chuẩn. Sang ngày hôm sau (4/9), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mới chính thức tuyên bố việc sự này.

Nguồn tin nói, phương án rút lại dự luật là một quyết định rất quan trọng, giống như việc bổ nhiệm quan chức quan trọng tại Hồng Kông, do đó dự luật này cần được ông Tập Cận Bình phê chuẩn.

Nguồn tin còn nói, do chính quyền Bắc Kinh cân nhắc đến bối cảnh mối quan hệ Trung – Mỹ hiện nay, không chỉ liên quan đến vấn đề giữa Hồng Kông và Bắc Kinh, chính phủ Hồng Kông đã gây ra khủng hoảng chính trị khi xử lý dự luật này và không có quá nhiều lựa chọn để xử lý.

SCMP còn dẫn một nguồn tin khác chỉ ra, từ góc độ an ninh quốc gia mà nói, quyết định quan trọng này cần phải được sự phê chuẩn của ông Tập Cận Bình, “Việc này đã không còn là phạm vi xử lý vấn đề của chính phủ Hồng Kông.”

Trong cuộc họp báo ngày 5/9, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho hay, quyết định rút lại Dự luật dẫn độ là do chính phủ Hồng Kông đề xuất, chính phủ Trung ương cũng biểu thị ủng hộ quyết định này. Có nhà quan sát nhận định, điều này cho thấy Trung Nam Hải có thể đã không thông qua hệ thống Văn phòng sự vụ Hồng Kông – Macao, mà trực tiếp chỉ đạo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Động thái này đồng thời cũng cho thấy sự chia rẽ ở cao tầng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang dần công khai hoá.

Trí Đạt

Xem thêm: