Mới đây, kênh truyền thông Hoa Nam Tảo Báo (SCMP) của Hồng Kông tiết lộ tài liệu mật từ giới chức cho thấy tính đến cuối tháng Hai, trong địa phận Trung Quốc có hơn 40.000 người không có triệu chứng nhưng xét nghiệm dương tính với “virus Trung Cộng” (virus corona mới). Những người này cũng không được thống kê vào số người chẩn đoán nhiễm bệnh.

Hình ảnh chụp dưới kính hiển vi cho thấy các chấm màu cam là virus corona chủng mới, còn nền màu xanh là bề mặt của một tế bào. (Ảnh: Đại học Hong Kong).

Ngày 22/3, SCMP cho biết, theo số liệu cơ mật của Chính phủ ĐCSTQ, tính đến cuối tháng Hai, Đại Lục đã có hơn 43.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với “virus Trung Cộng” nhưng không xuất hiện triệu chứng tức thời. Những bệnh nhân này được cách ly kiểm dịch và theo dõi, nhưng không đưa vào danh sách thống kê các trường hợp nhiễm bệnh. Hơn nữa, tổng số người chẩn đoán nhiễm bệnh của Trung Quốc lúc đó lên tới gần 80.000 người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định, dù có xuất hiện dấu hiệu bệnh hay không, chỉ cần xét nghiệm dương tính đều được coi là người nhiễm “viêm phổi Trung Cộng” (viêm phổi Vũ Hán, COVID-19). Người chẩn đoán nhiễm bệnh không có triệu chứng thì được gọi là “người mang bệnh thầm lặng”. Các nghiên cứu từ Mỹ, Đức, Hà Lan, Canada đều phát hiện rằng những người không mang dấu hiệu bệnh hoặc có triệu chứng nhẹ đều có khả năng lây truyền virus.

Tuy nhiên ngày 7/2, chính quyền ĐCSTQ đã thay đổi nguyên tắc phân loại, chỉ công nhận những người có triệu chứng mới là người được chẩn đoán lây nhiễm.

Michael Mina, nhà miễn dịch bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học Học viện Y tế Cộng đồng, trực thuộc Đại học Harvard cho biết, nếu những người không có triệu chứng lây nhiễm không được tính vào trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh, sẽ không có lợi cho việc thiết lập mô hình virus và tìm hiểu phạm vi lây nhiễm của nó. Hơn nữa các nhà dịch tễ học đang cố gắng làm rõ mắt xích lây nhiễm, trong đó có thể gồm cả những người nhiễm bệnh không có triệu chứng. Ông suy đoán số người nhiễm bệnh nhiều hơn số liệu công bố, trong đó có rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng.

Michael Mina, nhà miễn dịch bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học Học viện Y tế Cộng đồng, trực thuộc Đại học Harvard (Ảnh: Harvard)

William Schaffner, giáo sư Học viện Y thuộc Đại học Vanderbilt Hoa Kỳ kiêm cố vấn dài hạn của CDC Hoa Kỳ cảnh báo, hiện nay những người không có dấu hiệu bệnh hoặc có triệu chứng nhẹ e rằng là nguồn chủ lực lây truyền virus. “Phải phòng ngừa nghiêm ngặt con đường lây lan trong khu dân cư vì lý do này.”

William Schaffner, giáo sư Học viện Y thuộc Đại học Vanderbilt Hoa Kỳ (Ảnh: Vanderbilt)

Trang “Caixin”, kênh truyền thông của Đại Lục, từng dẫn lời một chuyên gia đã tham gia sửa đổi kế hoạch chẩn đoán và điều trị của Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, người không có triệu chứng rất có thể là người mang virus. Một bộ phận những người này có thể chuyển thành người bệnh, cũng có thể trở thành những người mang bệnh âm tính suốt đời.

Hirohiro Nishiura, giáo sư về bệnh truyền nhiễm Đại học Hokkaido nghiên cứu cho biết, tỷ lệ những bệnh nhân Hoa kiều di tản khỏi Vũ Hán được chẩn đoán nhiễm bệnh không có triệu chứng chiếm 30,8%; tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm bệnh không có triệu chứng trên tàu “Princess Diamond”, từng neo đậu tại Yokohama, Nhật Bản còn đáng báo động hơn, chiếm 47% (712 người được chẩn đoán nhiễm bệnh, 334 người không có triệu chứng).

Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) cho biết, đầu tháng Ba, thành phố Hợp Phì tỉnh An Huy công bố một trường hợp “nhiễm bệnh không triệu chứng”, chính quyền thành phố lập tức cách ly hàng trăm người, hạ lệnh cho xí nghiệp liên quan đóng cửa, cách ly. Nhưng số liệu lại không được thống kê vào danh sách “bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm bệnh” theo quy định hiện hành.

Dịch “viêm phổi Trung Cộng” đang hoành hành khắp toàn cầu. Gần đây, ĐCSTQ lại đẩy mạnh tuyên truyền ra bên ngoài, cố gắng giá họa nguồn gốc virus cho Mỹ, đồng thời tuyên bố tình hình dịch bệnh tại Đại Lục đã có xu hướng giảm, thậm chí nhiều nơi “chẩn đoán lây nhiễm về 0”.

Ba tháng sau khi dịch bệnh bùng phát, ngày 18/3, ngày Vũ Hán phong tỏa thành phố thứ 56, lần đầu tiên ĐCSTQ thông báo số ca chẩn đoán nhiễm bệnh tại Hồ Bắc về 0. Trong 5 ngày sau đó, số liệu này vẫn duy trì ở mức 0.

ĐCSTQ tuyên bố, trong nhiều ngày liên tiếp, trên địa phận lãnh thổ Trung Quốc, gồm cả tâm dịch Hồ Bắc, không có thêm trường hợp mới được chẩn đoán nhiễm bệnh. Điều này không chỉ khiến Tổng thống Donald Trump hoài nghi, mà vào ngày 20/3 Đài Á Châu Tự do cho biết, người dân Vũ Hán cũng hoài nghi “Hiện nay dường như lại quay trở về thời kỳ dịch bệnh ban đầu, giới chức dường như đang cố tình che giấu.”

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.)

Minh Tú

Xem thêm:

Leave a Reply