Ra lệnh nhắm súng vào đầu người biểu tình, xịt hơi cay và đè một phụ nữ mang thai xuống đất, điên cuồng sử dụng đạn hơi cay, đạn cao su, xua đuổi và bắt bớ nhiều người là những gì cảnh sát Hồng Kông đã làm trong chiến dịch “tấn công” ngày hôm qua.

(Ảnh: internet)

Chỉ huy cảnh sát ra lệnh bắn súng vào đầu

Hôm qua (12/11), người dân Hồng Kông tiếp tục các hoạt động kháng nghị. Đài Phát thanh Thành phố của Đại học Thành phố Hồng Kông chia sẻ trên Facebook cho biết, khoảng 7:30, cảnh sát trấn áp bạo động đã bắn nhiều lựu đạn hơi cay về phía Đại học Thành phố và tiến vào khuôn viên trường, khu giảng đường và khi ký túc xá đều bị ảnh hưởng. Khoảng 10:45, cảnh sát tiếp tục bắn nhiều đạn hơi cay về phía ký túc xá, sau 11:00 mới tạm thời rút lui.

Bên ngoài Đại học Thành phố, cảnh sát sử dụng súng ống xua đuổi người biểu tình, một sĩ quan chỉ huy ra lệnh tay cầm súng phải nhắm vào đầu của người biểu tình. 

警察指揮官命令槍手:打頭吖!

Posted by Sze Tat Chau on Monday, November 11, 2019

Cảnh sát điên cuồng bắn đạn hơi cay và đạn cao su

Cảnh sát Hồng Kông tiếp tục leo thang bạo lực, cử gần 500 người “tấn công” Đại học Trung văn, liên tiếp sử dụng đạn hơi cay và đạn cao su trong 4 tiếng đồng hồ. Ít nhất 60 sinh viên bị thương, có sinh viên bị thương ở đầu, mắt và sau gáy. Theo Cục Quản lý Y tế Hồng Kông cho biết, trong hoạt động quy mô lớn ngày hôm qua, từ 7:30 ngày 12 đến 00:00 ngày 13, tổng cộng có 40 nam và 11 nữ đã được đưa đến bệnh viện, bao gồm cả trẻ con lẫn người cao tuổi. Trong đó có một người nam bị thương nghiêm trọng đang được điều trị tại Bệnh viện Prince of Wales, 31 người còn lại đều ổn định, 3 người chưa gặp được bác sĩ nên chưa rõ tình hình, 16 người đã xuất viện. 

Đại học Trung Văn Hồng Kông hôm 12/11
Đại học Trung Văn Hồng Kông hôm 12/11

>>Cảnh sát Hồng Kông tấn công Đại học Trung văn

Có cư dân mạng phát hiện, cảnh sát Hồng Kông không chỉ đóng giả làm nhân viên cứu hỏa, mà còn cải trang thành người biểu tình ở khu vực đường Tai Po để vào trong Đại học Trung văn. Đến sáng ngày hôm nay (13/11) vẫn còn nhiều sinh viên ở lại tuyến phòng thủ.

Trong ngày 12/11, Chủ tịch mạng truyền hình Hồng Kông Vương Duy Cơ (Ricky Wong Wai-kay) đăng bài viết trên Facebook cá nhân kêu gọi: “Người Đại học Trung văn, trở về Đại học Trung văn, bảo vệ Đại học Trung văn, chống lại cảnh sát bạo lực”. Ông Vương Duy Cơ tốt nghiệp Đại học Trung văn Hồng Kông, mấy tháng gần đây thỉnh thoảng ông lại phát biểu về vấn đề thời sự, bao gồm việc Chính phủ Hồng Kông tuyên bố viện dẫn Luật Khẩn cấp để chế định Luật Cấm che mặt. Ông từng đăng bài viết trên Facebook cá nhân rằng “Người Hồng Kông đứng dậy, không nhượng bộ rút lui”.

Tối ngày 12/11, trên Twitter, Thượng nghị sĩ Mỹ Hawley cũng lên tiếng về việc cảnh sát Hồng Kông tấn công vào Đại học Trung văn:  “Nếu đây không phải thành phố cảnh sát, thì đó là gì?” 

Có cư dân mạng để lại bình luận nói: “Lực lượng chấp pháp tại Hồng Kông không phải là hắc cảnh! Là Bộ đội tác chiến! Bộ đội tác chiến! Bộ đội tác chiến!”.

>> Nghị sĩ Mỹ: Hồng Kông là “Quảng trường Thiên An Môn phiên bản 2.0”

Nguyên nhân cảnh sát muốn kiểm soát Đại học Trung văn

Sau sự việc cảnh sát “tấn công” Đại học Trung văn, trên mạng xuất hiện thông tin “người nắm được tình hình tiết lộ nguyên nhân thực sự việc Đảng Cộng sản Trung Quốc công chiếm Đại học Trung văn: Kiểm soát Trung tâm trao đổi mạng internet quốc tế của Hồng Kông, 99% dữ liệu mạng quốc tế của Hồng Kông đi qua hệ thống máy tính nằm tại tòa nhà Bích Thu (Pi Ch’iu Building) của Đại học Trung Văn.” Người đăng tải thông tin này còn bày tỏ lo lắng “sau khi Hồng Kông hoàn toàn bị phong tỏa mạng internet, thì đại thảm sát có thể sẽ đến”.

Cảnh sát xịt hơi cay và khống chế phụ nữ mang thai

Cư dân mạng đăng thông tin trên Facebook cho biết, cảnh sát Hồng Kông cản trở người dân đi làm ở trên cầu vượt Hung Hom, dẫn đến đôi bên cự cãi, người dân yêu cầu cảnh sát rút người lại. Một người phụ nữ mang thai muốn đi qua, cảnh sát cũng đảm bảo không tấn công người phụ nữ này. Nhưng sau đó, cảnh sát không chỉ tùy ý xịt hơi cay, mà nhiều người cùng khống chế đè cô xuống đất không màng đến an nguy của đứa bé trong bụng cô. 

Cảnh sát Hồng Kông đè một phụ nữ mang thai xuống đất (Ảnh: cắt từ video)

Cảnh sát trấn áp và bắt giữ nhiều người ở khu vực Đảo Hồng Kông, Trung Hoàn

Trong video bên dưới có thể thấy, ở Trung Hoàn, có người phát động “Ăn trưa cùng bạn”, thời gian nghỉ trưa tiếp tục có rất nhiều người biểu tình ra chặn đường và đốt một số đồ đạc. Ước tính có đến cả nghìn cảnh sát chiếm cứ đường Pedder, đường Connaught, cảnh sát phòng chống bạo động từng đến hiện trường và giơ cờ đen và cờ màu cam cảnh báo sử dụng súng và hơi cay. Buổi chiều cảnh sát tiến hành dọn dẹp hiện trường, xua đuổi người biểu tình, trong thời gian này, đã bắn nhiều đạn hơi cay để xua đuổi người biểu tình cũng như bắt giữ nhiều người.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ủng hộ cảnh sát

Đối mặt với ngọn lửa giận dữ của người Hồng Kông, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong buổi họp báo chiều ngày 11/11 tiếp tục lên giọng ủng hộ cảnh sát nổ súng, thậm chí bà còn biểu thị thái độ cứng rắn bằng cách gọi người dân Hồng Kông là “bạo đồ”. Bà Lâm nói: “Tại đây, tôi nói một cách nghiêm nghị tới xã hội, bao gồm cả những bạo đồ tùy ý phá hoại Hồng Kông, rằng hành vi của các người sẽ không đạt được như ý, hành vi làm càn, gây tổn thương đến một số thị dân vô tội của các người, chắc chắn sẽ không thể nào đòi được cái mà các người gọi là yêu cầu chính trị.”

Về việc này, phe Trại dân chủ cũng lên tiếng chỉ trích bà Lâm dốc hết binh lực đi đàn áp dân ý, đã không xứng là Trưởng Đặc khu Hồng Kông, dựa vào cảnh sát bạo lực để duy trì sự sinh tồn tạm thời, sẽ khiến cho xã hội rơi vào trạng thái rạn nứt lâu dài. Tuyên bố nhấn mạnh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga một lần nữa đem trách nhiệm làm rối loạn Hồng Kông đổ lên đầu những người gọi là “bạo đồ”, nhưng chữ “bạo” dưới sự chứng kiến của đông đảo quần chúng thực ra chính là cảnh sát và chính phủ.

Trí Đạt

Xem thêm: