Ngày 25/6, truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tân Hoa Xã thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông trở về Đại Lục, và lễ nhậm chức chính quyền đặc khu mới của Hồng Kông. Hôm 27/6, một kênh truyền thông Hồng Kông dẫn thông tin, xác nhận rằng ông Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông 2 ngày, nhưng ông sẽ trở lại Thâm Quyến cùng ngày và sẽ không qua đêm ở Hồng Kông.

Ông Tập Cận Bình tại Quảng trường Thiên An Môn hôm 1/7. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video của SCMP)

Chuyến thăm Hồng Kông trước đó của ông Tập Cận Bình là vào ngày 1/7/2017, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hồng Kông được bàn giao chủ quyền và lễ nhậm chức của chính quyền bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Khi đó, Tân Hoa Xã dùng từ “đến Hồng Kông” để mô tả, nhưng lần này lại dùng từ “sẽ tham dự“, do đó có truyền thông Hồng Kông suy đoán ông Tập Cận Bình có thể tham dự bằng phương thức truyền hình và không đích thân đến Hồng Kông.

Tuy nhiên hôm 27/6, tờ Sing Tao Daily (Tinh Đảo Nhật Báo) dẫn lời một nguồn tin nói rằng những từ ngữ được sử dụng trong thông báo của Tân Hoa Xã đã “để lại chỗ trống”, đồng thời cho biết mặc dù số lượng các ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Hồng Kông đã tăng lên, nhưng ông Tập Cận Bình rất quan tâm Hồng Kông và hy vọng kỷ niệm 25 năm ngày trở về Đại Lục, ông có thể đích thân đến tham dự lễ, trừ phi xuất hiện tình huống không thể đoán trước. Theo các nguồn tin, ông Tập Cận Bình dự kiến ​​đến Hồng Kông vào ngày 30/6 và 1/7 để tham gia các hoạt động, nhưng ông sẽ không qua đêm ở Hồng Kông, mà sẽ trở về Thâm Quyến ngay trong ngày.                                                                                                                            

Sing Tao Daily cũng nhận được thông tin rằng Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga dự kiến ​​tổ chức tiệc tối tại Nhà khách Chính phủ vào ngày 30/6 để chiêu đãi ông Tập Cận Bình, các quan chức chủ chốt của chính quyền đương nhiệm và khóa tiếp theo của Hồng Kông cũng sẽ được mời tham dự. Ngày 1/7, ông Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông trở về Đại Lục, và lễ nhậm chức của chính quyền Hồng Kông khóa thứ 6, lễ tuyên thệ của tân Trưởng đặc khu và các quan chức chủ chốt của chính quyền Hồng Kông.

Cách đây vài ngày, nhân vật thứ 2 trong chính quyền khóa tiếp theo của Hồng Kông – Tổng thư ký Hành chính chờ bổ nhiệm, ông Trần Quốc Cơ (Chan Kwok-kee), và Cục trưởng Hiến pháp và Đại lục Tăng Quốc Vệ (Tsang Kwok-wa), đã được chẩn đoán xác nhận nhiễm virus corona mới,  do đó sẽ không thể tham gia hàng loạt các hoạt động sắp tới. Vào ngày 27/6, có thông tin cho biết test nhanh của hai người đều cho kết quả âm tính và họ không có triệu chứng gì, nhưng vẫn chưa biết liệu họ có gặp ông Tập và dự lễ tuyên thệ nhậm chức hay không.

Ông Điền Bắc Thần (Tien Puk-sun), thành viên Hội đồng lập pháp Hồng Kông và là đại biểu Nhân đại toàn quốc Trung Quốc khu vực Hồng Kông, dự đoán rằng 99% ông Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông bằng đường sắt cao tốc. Một báo cáo khác cho biết, ngoài việc tham dự các sự kiện tại Hội nghị và Triển lãm Wanchai, ông Tập rất có khả năng sẽ đến thăm Khu Văn hóa Tây Cửu Long và Công viên Khoa học. Để đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo quốc gia ở Hồng Kông, chính quyền Hồng Kông và lực lượng cảnh sát chuyển sang trạng thái như “lâm đại địch”. Theo Sing Tao Daily, cảnh sát sẽ tiến hành các cuộc tuần tra cao độ 24h tại Ga tàu cao tốc Tây Kowloon. Đồng thời, Lối ra E của Ga MTR Austin sẽ bị đóng cửa và đội đặc cảnh cũng sẽ tiến hành các cuộc tuần tra ở các khu vực khác nhau.

Đồng thời, cảnh sát cũng được triển khai tại một số danh lam thắng cảnh mà ông Tập Cận Bình có thể sẽ đến thị sát, trong đó có Công viên Khoa học. Theo nguồn tin, cảnh sát sẽ thiết lập các chốt kiểm tra an ninh ở Công viên Khoa học từ ngày 30/6, với số lượng lớn cảnh sát được canh gác và một số tuyến đường sẽ phải chuyển hướng.

Đối với trung tâm hội nghị và triển lãm tổ chức sự kiện kỷ niệm chuyển giao chủ quyền ngày 1/7, cảnh sát cũng được bố trí bảo vệ toàn diện. Có thông tin cho rằng lực lượng cảnh sát sẽ thiết lập “khu vực an ninh” hai cấp trong khu vực Triển lãm và Hội nghị Wanchai. Tất cả những người vào khu vực “an ninh trọng điểm” đều phải qua kiểm tra an ninh và xuất trình giấy tờ của họ. Ngoài ra, những người làm việc trong tòa nhà văn phòng triển lãm đã được thông báo rằng họ sẽ bắt đầu làm việc tại nhà vào ngày 28/6 và có thể trở lại văn phòng vào ngày 2/7.

Theo một báo cáo khác của Hong Kong In-media, vào ngày 27/6, khu vực Triển lãm và Hội nghị Wanchai, bao gồm cả Quảng trường Kim Tử Kinh, được bao quanh bởi 3 tầng hàng rào, và có xe cảnh sát đậu gần đó. Một số cảnh sát mặc sắc phục đang tuần tra và canh gác. Chưa có cảnh sát nào kiểm tra danh tính của những người ra vào. Công dân vẫn có thể tự do ra vào ngoài triển lãm. 

Đường Jaffe ở Wan Chai cũng được làm trống xe từ ngày 26/6. Cảnh sát đăng thông báo cho biết từ 10:00 ngày 26/6 đến 2:00 chiều ngày 1/7, các bãi đậu xe có đồng hồ tính tiền sẽ tạm thời bị dừng hoạt động. Các bãi đậu xe hai bên đường đã được căng dây phong tỏa, và các cảnh sát mặc sắc phục đã túc trực tại hiện trường.

Một số người dân cho biết họ không có cảm giác gì với chuyến thăm Hồng Kông của ông Tập Cận Bình và mô tả đây là một màn trình diễn chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ cho rằng dựa vào người nộp thuế để nuôi lực lượng cảnh sát và chính quyền Hồng Kông, điều động binh lực, hao tốn tiền bạc để bảo vệ một nhà độc tài, hoàn toàn trái ngược với dân ý của người Hồng Kông.