Ông Giang Trạch Dân hẳn đã có một ngày sinh nhật lần thứ 90 không trọn niềm vui vì bị kiểm duyệt trực tuyến và đang trong tình cảnh ‘nước sôi lửa bỏng’.

Giang Trach Dan

Cựu Tổng Bí thư Trung Quốc Giang Trạch Dân sinh ngày 17/8/1926 tại Giang Tô. Gần đây khi sắp bước sang tuổi 90, ông đã nhận được nhiều “lời chúc” và “quà mừng tuổi” trên mạng xã hội.

Để ca ngợi bậc “cửu thập lai hy”, cư dân mạng Trung Quốc phải thêm thẻ “+1S” hoặc là “cộng 1 giây”. Free Weibo, một trang chuyên kiểm duyệt các bài viết trên Weibo cho biết, chính quyền đang xóa các nội dung có từ khóa “Giang Trạch Dân” và “trưởng lão”. Truyền thông nhà nước không nhắc đến sinh nhật của ông Giang.

Theo Financial Times, cảnh sát Trung Quốc cũng đã cảnh báo những người “hâm mộ cóc” không tổ chức ăn mừng trực tuyến. “Giang cóc” là biệt danh được đặt theo những đặc điểm tương đồng của ông này với con cóc như cặp mắt kính to dày, nọng dưới cằm và cái bụng tròn căng.

Financial Times cho biết thêm, việc kiểm duyệt này có liên quan đến nguyên nhân, mặc dù đã gần 90 tuổi, ông Giang chính là “mối đe dọa chính trị đối với lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình”.

Thông qua việc cài cắm thân tín vào hệ thống chính quyền, ông Giang tiếp tục có sự ảnh hưởng mặc dù đã chính thức rời nhiệm từ năm 2005. Ông Hồ Cẩm Đào, người kế nhiệm ông Giang không nắm được thực quyền vì bị phe cánh của ông này bao vây.

Ông Tập Cận Bình muốn nhổ tận gốc mạng lưới giám sát chính trị của ông Giang và củng cố địa vị quyền lực sau khi nắm quyền, phần nào cũng là vì không muốn có cùng số phận với ông Hồ Cẩm Đào.

Chiến dịch “đả hổ” chống tham nhũng đã giúp ông Tập đã xử lý một số tay chân đắc lực của ông Giang như Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai, cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng… Trong nhiều bài phát biểu vào năm ngoái, ông Tập đã đề cập đến các thế lực chính trị hình thành bè phái và chia rẽ nội bộ Đảng. Tuy nhiên, tham nhũng là “di sản” lâu dài và đáng lên án nhất của triều đại Giang Trạch Dân.

Ông Tập cũng từng vạch rõ vai trò “bố già” của ông Giang vào năm ngoái. Tháng 1/2015, trong một bài phát biểu, ông Tập đã phê phán một vài lãnh đạo Đảng hình thành quyền lực sau ngai vàng. Tám tháng sau, tờ Nhân Dân Nhật báo đăng bài cảnh báo, các lãnh đạo Đảng về hưu vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng thông qua các “tâm phúc” đang giữ các vị trí trọng yếu.

Năm 2016, ông Tập có các hoạt động cho thấy như đang thiết lập cơ sở để chính thức điều tra ông Giang. Giữa tháng 3 và tháng 5, chiến dịch chống tham nhũng mở rộng trên địa bàn Thượng Hải, vốn là “sào huyệt” của ông Giang Trạch Dân.

Tháng 3/2016, luật sư nhân quyền Trịnh Ân Sủng ở Thượng Hải cho biết, ông Giang và hai người con trai đang bị giới hạn di chuyển. Ông Trịnh, người đang bị giam giữ tại nhà do chống lại các phần tử thuộc “băng Thượng Hải” nói thêm, đây là nguồn tin “vô cùng đáng tin cậy“. Ông nói rằng mức độ tự do của ông đã được tăng lên là một bằng chứng rõ rệt.

Không xuất hiện từ mùa đông năm 2015, và gần đây không thể gửi hoa đến viếng đám tang một lão thành cách mạng cấp cao, điều này cho thấy ông Giang đang gặp rắc rối.

Cuối tháng Sáu, ông Tập ban hành điều lệ Đảng quy định cấp trên phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho những sai lầm của cấp dưới. Nhiều quan chức bị thanh trừng vì tội tham nhũng có liên quan trực tiếp đến ông Giang, hoặc dính líu đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Minh Huệ đưa tin, theo lệnh của ông Giang, hàng ngàn người tu Pháp Luân Công đã bị tra tấn đến chết, hàng trăm ngàn người bị rơi vào tình cảnh có thể bị bắt giam bất kỳ lúc nào.

Tổ chức điều tra thế giới về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ước tính, 1,5 triệu người tu đã trở thành nguồn cung cấp nội tạng chính cho các ca phẫu thuật ghép tạng tại Trung Quốc. Ngày 13/6/2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 343 mạnh mẽ lên án chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn việc cưỡng ép thu hoạch nội tạng các tù nhân lương tâm trong đó phần lớn là của người tu Pháp Luân Công.

Quốc tế ngày càng quan tâm hơn đến khía cạnh suy đồi đạo đức trong cuộc bức hại người tu Pháp Luân Công do ông Giang phát động. Ông Tập Cận Bình cũng đang ngày càng áp sát điều tra kỷ luật lên băng đảng chính trị của ông Giang, người lúc này tình cảnh chẳng khác nào như ‘con cóc ngồi trong nồi nước sôi’.

Tự Minh

Xem thêm: