Phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông đã kéo dài nhiều tháng, tình hình “chấp pháp” của cảnh sát Hồng Kông ngày càng kịch liệt, và nhiều trường đại học đã trở thành chiến trường bảo vệ Hồng Kông, sinh viên trở thành quân chủ lực. 

Cảnh sát tấn công hơi cay tại Đại học Bách Khoa Hồng Kông (Ảnh: Epoch Times)

Bắt đầu từ ngày 11/11, người Hồng Kông tiếp tục phát động phong trào “tam bãi” (bãi công, bãi khóa, bãi thị), chặn đường giao thông, v.v. để chống lại hành vi bạo lực của cảnh sát, đồng thời hy vọng chính phủ Hồng Kông đáp ứng 5 yêu cầu.

Hàng loạt hoạt động kháng nghị tự phát đã mang đến nhiều bất tiện cho người dân thành phố. Theo Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin, hơn 100 sinh viên đã không quản ngày đêm đích thân viết hơn 700 lá thư xin lỗi, để giải thích với người dân Hồng Kông về nguyên nhân đằng sau phong trào “tam bãi” và chặn đường, mong người dân có thể thông cảm cho hành động của họ, đồng thời họ ra ngoài đường mặc cho rủi ro bị cảnh sát bắt giữ để đem thư gửi tới tay người dân.

Bản tin cho biết, thư gồm có tiếng Anh và tiếng Trung, trong thư nói, “gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới các vị” vì đã gây ra ảnh hưởng tới giao thông, nhưng cũng nói thẳng “sự việc xảy ra đến hiện nay, đây là việc duy nhất chúng tôi có thể làm”. 

Trong thư còn liệt kê các hoạt động mít tinh diễu hành trước đó, cho rằng sự kiện xảy ra đến bước như hiện nay, hoàn toàn là kết quả của việc Chính phủ một mực làm theo ý mình, dùng bạo lực trấn áp, phớt lờ dân ý. Trong thư nói, nếu do chặn đường tạo thành sự bất tiện, “khẩn cầu các vị có thể lượng thứ, không cầu mong ủng hộ, nhưng mong các vị hiểu cho”. 

Cuối cùng, bức thư khép lại bằng câu “người Hồng Kông” có thể là “trứng gà trước bức tường cao”.

Được biết, cảnh sát trấn áp người dân phản đối Dự luật Dẫn độ đã bắn hàng ngàn quả lựu đạn hơi cay, đạn cao su, đạn túi vải, thậm chí là bắn đạn thật ở cự ly gần vào sinh viên. Ngày 15/11, Hội Liên hiệp Phản đối Dự luật Dẫn độ toàn Hồng Kông (Anti-Extradition Bill Coalition) thống kê cho biết, từ ngày 12/6 – 13/11, cảnh sát Hồng Kông đã bắn ít nhất 9362 quả lựu đạn hơi cay.

Tuyết Mai

Xem thêm: