Mới đây, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin, một tân sinh viên chính quy của Trung Quốc đến Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc làm visa nhưng đã bị từ chối, nguyên nhân là sinh viên này có bố là người làm việc tại Bộ Công an, trong giấy báo của quan chức làm visa của phía Mỹ có đề cập đến chỉ thị của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc ngừng cấp visa cho vợ/chồng và con cái của những người đang làm việc trong Bộ Quốc an, Bộ Công an Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng lên tiếng về việc này khiến cư dân mạng có nhiều bàn tán. 

Nhân viên an ninh Trung Quốc (Ảnh minh họa: ChameleonsEye / Shutterstock)

Sinh viên Trung Quốc bị Mỹ từ chối cấp visa với lý do bố là nhân viên công an

Ngày 13/5, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin, một sinh viên Trung Quốc đến Đại sứ quán Mỹ làm visa nhưng đã bị từ chối. Lý do là bố của sinh viên này là nhân viên của Bộ Công an Trung Quốc. Bài báo nói, trong giấy báo của quan chức visa Mỹ có nhắc đến, xét theo chỉ thị của Bộ Ngoại giao Mỹ nên sẽ ngừng cấp visa cho vợ/chồng và con cái của nhân viên hiện đang phục vụ trong Bộ Quốc an và Bộ Công an Trung Quốc.

Trong bài báo của Thời báo Hoàn Cầu không đề cập đến thân phận cụ thể của bố của sinh viên này, nhưng có nguồn tin nói với Vision Times rằng ông ấy là một nhân vật cấp cao làm việc trong Bộ Công an Bắc Kinh. Việc sinh viên này bị từ chối visa cũng đã làm dấy lên lo lắng trong hệ thống công an Trung Quốc và các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, họ lo lắng rằng con cái của mình tương lai sẽ bị hạn chế visa đến Mỹ.

Còn trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết, xác thực là đã nhận được thông tin như thế này. Trường hợp một sinh viên bị từ chối visa có thể “kinh động” đến Hoa Xuân Oánh, dường như cũng đã gián tiếp thể hiện rằng thân phận của bố sinh viên này không phải bình thường.

Bà Hoa Xuân Oánh chỉ trích phía Mỹ làm thế này là “phá hoại quan hệ Trung – Mỹ”, đồng thời hỏi ngược lại “theo logic như thế này của phía Mỹ, phía Trung Quốc liệu có nên từ chối cấp visa đến Trung Quốc cho nhân viên cơ quan tình báo của Mỹ và người nhà của họ không?” 

Đối với câu hỏi của bà Hoa, có cư dân mạng để lại bình luận nói: “Đáng tiếc con cái của nhân viên FBI Mỹ sẽ không đến Trung Quốc du học, nên làm thế này sẽ không quá ngang bằng được!”. 

Cũng có cư dân mạng hỏi vặn lại: “Vậy thì ĐCSTQ mấy chục năm qua chưa bao giờ ngừng tuyên truyền chống Mỹ, là có sự lợi dụng quan hệ Mỹ – Trung để phát triển?”

Có cư dân mạng cho biết: “Trung Quốc tốt thế cơ mà, sao lại phải đưa con đến nước Mỹ xấu xa để du học làm gì?”

Theo giấy thông báo mà quan chức visa gửi cho sinh viên này được lan truyền trên mạng cho thấy, quan chức visa của Mỹ sẽ ngừng cấp visa B1, B2, B1/B2, F1, F2, J1 và J2 cho những người dưới đây:

  1. Quan chức cấp phó cục trưởng (hoặc đồng cấp) và cấp cao hơn của Cục Quản lý nhập cư quốc gia Trung Quốc (bao gồm Cục quản lý xuất nhập cảnh) cùng vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi đã kết hôn hoặc chưa kết hôn của họ.
  2. Nhân viên đang làm việc tại Ủy ban Giám sát quốc gia, Bộ An ninh quốc gia (Bộ Quốc an), Bộ Công an, cùng vợ/chồng và con cái dưới 30 tuổi của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chế tài quan chức ĐCSTQ xâm hại nhân quyền

Ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố chế tài một quan chức ĐCSTQ xâm hại nhân quyền nghiêm trọng, người này tên Dư Huy (Yu Hui).

Tờ The Hill tại Mỹ đưa tin, Dư Huy là cựu quan chức cấp cao trong chính quyền thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên, từng tham gia bức hại người tập Pháp Luân Công.

Bản tin của The Hill cho biết, Pháp Luân Công là một phong trào tinh thần được phổ cập từ những năm 90 của thế kỷ 20, nhưng về sau đã bị chính quyền ĐCSTQ cấm và đàn áp.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói, Dư Huy tham dự vào hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng, tùy tiện bắt giữ người tập Pháp Luân Công có tín ngưỡng tinh thần, do đó Mỹ sẽ tiến hành chế tài, các biện pháp chế tài này sẽ Khiến Dư Huy và người thân ruột thịt của ông ta sẽ không cách nào có được visa Mỹ và đến Mỹ.

Ngoại trưởng Blinken còn cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cân nhắc đến tất cả các công cụ thích đáng, để thúc đẩy tiến hành truy trách nhiệm đối với người phụ trách xâm hại nhân quyền tại Trung Quốc và các nơi khác.”

Năm ngoái, vào ngày Nhân quyền Quốc tế 12/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng từng tuyên bố chế tài 17 quan chức Trung Quốc tham gia xâm phạm nghiêm trọng nhân quyền, trong đó có cảnh sát ĐCSTQ Hoàng Nguyên Hùng (Huang Yuanxiong) tham gia bức hại Pháp Luân Công.

Tuyên bố chỉ ra, Hoàng Nguyên Hùng do tham dự vào hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bị liệt vào danh sách đối tượng chế tài, còn người phối ngẫu của Hoàng Nguyên Hùng cũng bị liệt vào danh sách đối tượng bị chế tài, họ bị hạn chế visa.

Tô Phi, Vision Times

Xem thêm: