Trung Quốc đang xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt lớn nhất thế giới, hệ thống này có thể xác định được danh tính của một người trong vòng 3 giây với độ chính xác lên đến 90%, vấn đề  này lại một lần nữa thu hút được sự quan tâm bởi chính quyền Trung Quốc sẽ thông qua hình thức này để kiểm soát người dân chặt chẽ hơn nữa.

Theo trang tin Duowei News, năm 2015, Bộ Công an Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch hợp tác với một công ty công nghệ tại Thượng Hải để nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Một nhân sĩ nắm rõ tình hình tiết lộ, hệ thống này có thể liên kết đến mạng camera kiểm soát an ninh, liên kết đến trung tâm lưu trữ dữ liệu và các trung tâm xử lý khắp Trung Quốc.

Sau khi hệ thống này được xây dựng xong, chỉ trong vòng 3 giây, nó có thể nhận biết được danh tính của bất cứ ai trong số khoảng 1,3 tỷ người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, do Trung Quốc là một quốc gia đông dân nhất thế giới, nên đến nay vẫn chưa biết khi nào hệ thống này sẽ hoàn thành.

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống tương tự được vận hành độc lập với quy mô tương đối nhỏ, bao gồm kho dữ liệu danh tính được cảnh sát sử dụng, kho dữ liệu danh tính cấp thành phố và cấp tỉnh.

Mấy ngày gần đây liên tiếp có nhiều thông tin cho biết, Trung Quốc đã xây dựng thành công hoặc đang xây dựng hệ thống nhận dạng danh tính, việc này làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc sẽ khống chế người dân chặt chẽ hơn.

Hồi cuối tháng 9, trong bộ phim tài liệu “Trung Quốc huy hoàng” được phát sóng trên đài truyền hình CCTV có nói, Trung Quốc đã xây dựng thành công mạng camera giám sát lớn nhất thế giới, với hơn 20 triệu camera khắp Trung Quốc. Bên cạnh đó, trên mạng internet cũng lưu truyền nhiều video “Sky Net” (thiên võng) nhận biết thông tin về danh tính người đi bộ một cách chuẩn xác.

Video cho thấy, “Sky Net” có thể nhận biết chính xác chủng loại xe có động cơ và không có động cơ, cho đến độ tuổi, giới tính, ăn mặc của người đi bộ; “Sky Net” có thể nhanh chóng tìm ra được sự giống nhau giữa người trong camera giám sát và mục tiêu cần giám sát, đồng thời còn hiển thị tỷ lệ % giống nhau. Về cơ bản, các thành phố trực thuộc trung ương đều đang vận hành hệ thống này.

Ngoài ra, một tiết mục từng được phát trên CCTV cũng giới thiệu về công nghệ nhận dạng sinh trắc học mới – nhận dạng danh tính thông qua dáng đi. Công nghệ này chỉ căn cứ vào dáng đi của một người nào đó, và có thể nhận biết chính xác được danh tính. Bằng một camera độ phân giải siêu cao, hệ thống nhận dạng này có phạm vi hoạt động lên đến 50m, tốc độ nhận dạng trong ⅕ giây.

Đối với tin tức về hệ thống nhận dạng và giám sát liên tục được công khai những ngày gần đây, có kênh truyền thông Hồng Kông bình luận nói, dưới sự giám sát của hệ thống này, đối tượng bị giám sát không còn chỗ nào để che thân nữa.

Nhiều cư dân mạng nghi ngờ rằng hệ thống giám sát nơi nào cũng có này liệu có xâm phạm đời tư cá nhân, “giống như đang sống trong vườn thú”, “thật đáng sợ, bị người ta giám sát một cách trần trụi”, “công dân biến thành trần như nhộng trước mặt quốc gia”.

Đài VOA dẫn lời của nhà bình luận thời sự Điền Kỳ Trang cho biết, trên thực tế, vì muốn duy trì ổn định, nên chính quyền thường phớt lờ việc bảo vệ đời tư của công dân.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply