Vào dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, số ca nhiễm viêm phổi ở Vũ Hán tiếp tục tăng. Tại Bắc Kinh, nơi sắp diễn ra Thế vận hội Mùa đông, ghi nhận ca nhiễm mới mỗi ngày, trong đó bao gồm cả những người liên quan đến Olympic. Trong cái lạnh và mưa gió, hơn 10.000 người ở Hàng Châu phải lên mấy trăm chiếc xe buýt để đi cách ly tập trung, không được đón Tết. Từ nay đến hết kỳ họp “lưỡng hội” trong tháng Ba, Trung Quốc bước vào thời kỳ “duy trì ổn định”.

(Nguồn: Peter Sherman Crosby/ Shutterstock)

Số ca nhiễm tại Bắc Kinh tăng, chính quyền thừa nhận áp lực gia tăng

Thời gian gần đây, làn sóng dịch bệnh ở Bắc Kinh và các vùng phụ cận vẫn chưa dừng lại. Theo thông báo chính thức của Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, 20 ca nhiễm đã được xác nhận tại Bắc Kinh vào ngày 29/1; ngày 30/1, Bắc Kinh xác nhận thêm 3 ca nhiễm khác, khu vực giáp Bắc Kinh là Thiên Tân cũng có 11 ca nhiễm mới tại địa phương, tỉnh Hà Bắc cũng xuất hiện 8 ca nhiễm mới.

Về vấn đề này, người phát ngôn Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, ông Mễ Phong cho biết tại một cuộc họp báo rằng áp lực của Trung Quốc tiếp tục gia tăng; còn ông Hạ Thanh Hoa (He Qinghua), thanh tra cấp một của Ủy ban Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc), nói rằng dịch bệnh liên quan xảy ra ở quận Phong Đài, thành phố Bắc Kinh vào ngày 18/1 có liên quan đến ít nhất 5 tỉnh. Hiện đang trong giai đoạn quan trọng của công tác phòng chống dịch.

Các ca chẩn đoán xác nhận lây nhiễm liên quan đến Olympic tăng cao, giấc mơ Olympic của nhiều người tan vỡ?

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc vào ngày 4/2. Nhưng trong 4 ngày qua, tổng cộng 119 người liên quan đến Olympic đã được chẩn đoán nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Theo ban tổ chức, trong số những ca nhiễm liên quan đến Thế vận hội Mùa đông, có 37 ca nhiễm mới được xác nhận vào ngày 30/1 và 34 ca nhiễm vào ngày 29/1.

Đáng chú ý là danh sách các nhân sự liên quan đến Thế vận hội Mùa đông bao gồm bà Emma Terho (chủ tịch Ủy ban vận động viên của Ủy ban Olympic Quốc tế), cô Natalia Maliszewska (vận động viên trượt băng tốc độ đường ngắn và hy vọng có huy chương cho đội tuyển quốc gia Ba Lan), đều có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính. Một thành viên khác của đoàn Australia cũng đã được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm, hiện vẫn chưa rõ người nhiễm là vận động viên hay thành viên trong đoàn.

Ngoài ra, ngày 31/1, vận động viên 24 tuổi người Nga Valeria Vasnetsova cũng cho biết tại Bắc Kinh, cô đã xét nghiệm 2 lần COVID-19 và có kết quả dương tính, “Thật không may, giấc mơ Olympic của tôi sẽ chỉ là một giấc mơ.”

Ông Brian McCloskey, chuyên gia chính của đội y tế Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh cho biết, do số lượng các đội tham gia tiếp tục tăng lên, số ca dương tính ở Trung Quốc có thể đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Gần 10.000 cư dân đã đi cách ly tập trung trong đêm ở Hàng Châu

Từ ngày 26/1 đến nay, đợt dịch lần này tại tỉnh Chiết Giang có tổng cộng 42 ca nhiễm bản địa đã được xác nhận, và đều ở thành phố Hàng Châu. Chủng virus được xác định là biến thể Omicron. Cơ quan chức năng cho rằng dịch đã lây lan 3 thế hệ, 6 trong 10 quận của Hàng Châu xuất hiện dịch và lan ra ít nhất 4 tỉnh. 

Chính quyền đã đưa hơn 9.200 cư dân ở khu vực bùng phát dịch đi cách ly tập trung. Do lượng lớn người tập trung xếp hàng, trên xe lại là không gian kín nên có người dân phàn nàn rằng “nếu trong quá trình di chuyển xảy ra lây nhiễm chéo thì sẽ khiến dịch bệnh lan rộng, khi đó ai sẽ chịu trách nhiệm?”

Các bức ảnh được đăng tải trên một số trang mạng xã hội cho thấy chiếc xe buýt được chính quyền điều động với tổng cộng 336 chuyến khởi hành trong đêm để chở người dân đến điểm cách ly tập trung. Có người dân bị lôi ra khỏi nhà, đến tập hợp và đợi ở bên ngoài tiểu khu, phải đợi dưới trời mưa hơn 1 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa lên được xe. Sau đó, tất cả mọi người lại ở trong không gian kín trên xe, nhiều người phàn nàn rằng mọi người đã xếp hàng đợi dưới mưa, lên xe lại tập trung đông, ở trong không gian kín, chính quyền “đã không suy nghĩ đến rủi ro lây nhiễm chéo trong quá trình di chuyển đến điểm cách ly”.

Những người dân sống trong khu cộng đồng Trường Giang cho biết, chính quyền đã cử hơn 400 xe buýt đến đón tất cả người dân, dù là trẻ sơ sinh hay người lớn tuổi đang bị bệnh, cũng đều phải cách ly. “Người ngồi xe lăn cũng bị đưa đi. Không thể nào để cả một gia đình lớn ở cùng nhau trong khu cách ly. Năm mới không thể về được. Chúng tôi được đưa đến đây, chúng tôi cứ ở như vậy một ngày và không có gì để làm, bây giờ chúng tôi chủ yếu là giữ được mạng sống.”

Một người tiết lộ rằng người dân ở quận Tân Giang phải xét nghiệm axit nucleic hàng ngày và các khách sạn cũng được trưng dụng cho nhân viên y tế làm xét nghiệm axit nucleic. Ngoài ra, cư dân tại hai khu cộng đồng nói trên phải cách ly tập trung, tất cả những người tiếp xúc gần cũng bị đưa đi cách ly, các khu cộng đồng lân cận chỉ vào được mà không ra được. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị trước của chính quyền có thiếu sót, dẫn đến quá trình di tản đi cách ly tập trung có sự hỗn loạn, rất nhiều người dân phải đợi dưới trời mưa 1 – 2 tiếng đồng hồ mới lên xe được. “Cả một xe đợi trong không gian kín hơn 1 tiếng đồng hồ, xe không di chuyển“, nhiều người lo lắng về nguy cơ lây nhiễm chéo. 

Toàn Trung Quốc thực thi duy trì ổn định hơn 40 ngày, nhiều người bị bắt giữ hoặc bị giam lỏng

Cùng với việc ngày khai mạc Thế vận hội Mùa đông đang đến gần, chính quyền Bắc Kinh cũng bước sang trạng thái cảnh giới cao độ.

Theo Nhật báo Bắc Kinh đưa tin, Cục Thương mại thành phố Bắc Kinh hôm 30/1 đã công bố “Chỉ dẫn dùng bữa tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trong dịp năm mới”, yêu cầu người dân trong thời gian năm mới giảm thiểu tụ tập ăn uống không cần thiết, nếu cần tập trung ăn uống, thì số lượng người phải khống chế dưới 10 người, và sau 2 tiếng đồng hồ phải kết thúc tụ tập.

Ngoài ra, một số người dân khiếu kiện ở Bắc Kinh tiết lộ với Đài Á Châu Tự Do rằng hầu hết những người khiếu kiện dự định đón năm mới ở Bắc Kinh đã bị chính quyền quản thúc tại khu vực đăng ký hộ khẩu của họ. “Hiện tại việc bắt người và duy trì ổn định đã bắt đầu, 3 hoặc 5 người thay phiên nhau túc trực 24/24 giờ tại nhà của người khiếu kiện. Cảnh sát trưởng duy trì ổn định ở chỗ tôi còn đối xử tốt với tôi. Anh ta nói rằng sẽ để tôi đón năm mới yên ổn, vậy mà hôm qua (30/1) lại gọi điện cho tôi, anh ấy nói chậm nhất là ngày mùng 2 tháng Giêng âm lịch sẽ đến chỗ tôi ở Bắc Kinh.”

Người dân khiếu kiện này cũng chỉ ra rằng: “Những người khiếu kiện ở Cát Lâm đã bị giam giữ tại các khách sạn địa phương vào ngày 23/1. Những người khiếu kiện Đại Liên hiện đang bị công an địa phương từ chối cho đi Bắc Kinh với lý do đàm phán, cụ thể là họ nói rằng sẽ giam lỏng hơn 40 ngày.” Và loại hành động duy trì sự ổn định của chính quyền không chỉ giới hạn ở một nơi nhất định, nó mang tính chất toàn quốc, thời gian duy trì ổn định dự kiến sẽ là từ cuối tháng Một đến khi kết thúc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc (còn gọi là “lưỡng hội”) vào giữa tháng Ba.

Không chỉ người dân khiếu kiện, theo AFP đưa tin, Bắc Kinh cũng tăng cường đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​trong nước. Kể từ tháng 12 năm ngoái, ít nhất 8 tài khoản WeChat của người dân ở Trung Quốc đã bị cấm ở các mức độ khác nhau và một số người thậm chí không thể sử dụng WeChat, buộc phải đăng ký lại tài khoản mới.

Nhà văn Trương Di Hòa (Zhang Yihe) tại Bắc Kinh cũng cho biết, vòng tròn bạn bè và chức năng trò chuyện nhóm trên WeChat của bà đã bị hạn chế kể từ ngày 8/1. 

Ông Quách Vu Hoa (Guo Yuhua), một giảng viên xã hội học tại Đại học Thanh Hoa, cũng xác nhận rằng tài khoản WeChat của ông đã bị khóa vào cùng ngày. 

Ông Hạ Vệ Phương (He Weifang), giảng viên luật tại Đại học Bắc Kinh, cho biết tài khoản WeChat của ông đã bị hạn chế vào ngày 9/1.

Về vấn đề này, bà Vương Á Thu (Wang Yaqiu), một nhà nghiên cứu thuộc Phòng Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, chỉ ra rằng: “Chính phủ (ĐCSTQ) hiện muốn đảm bảo rằng tất cả mọi người không vượt qua ranh giới trên Internet, xuyên thủng mặt tiền hoàn mỹ của Thế vận hội Mùa đông.”

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: