Ngày 24/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo tính đến hết ngày 23/1, đã có 830 trường hợp được xác định bị viêm phổi do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) tại 29 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc.

(Ảnh: Shutterstock)

Hết ngày 23/1, cơ quan y tế Trung Quốc thông báo có thêm 8 người tử vong do nhiễm virus corona mới so với ngày trước đó, nâng tổng số người tử vong tại quốc gia này lên con số 25. Trong số này, có 24 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc (Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc) của Trung Quốc và trường hợp còn lại ở tỉnh Hà Bắc..

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, đã có 830 trường hợp được xác định bị viêm phổi do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV), còn tổng số trường hợp nghi nhiễm là 1.072 người.

Trung Quốc cho biết virus đang biến đổi và có bằng chứng lây qua đường hô hấp giữa người sang người. Phần lớn những người bị ảnh hưởng là người lớn tuổi có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Dịch bệnh đã được phát hiện tại nhiều thành phố khác của Trung Quốc và ở một số nước trên thế giới. Tính đến ngày 23/1, Thái Lan có 4 trường hợp, Nhật Bản và Việt Nam mỗi nơi 2 trường hợp, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Ả-rập Xê-út và Mỹ mỗi nơi 1 trường hợp. Hai ca nghi nhiễm virus corona khác đang được kiểm tra tại Mỹ và 5 người được kiểm tra tại Scotland.

Các bệnh nhân trong những trường hợp này hoặc là cư dân Vũ Hán hoặc từng đến thành phố này.

Dịch viêm phổi mất kiểm soát, Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường lên tiếng

Tại Trung Quốc, sáng 23/1, chính quyền đã phong tỏa thành phố Vũ Hán và hai thành phố cận kề là Hoàng Cường và Ngạc Châu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Sau đó, Trung Quốc tuyên bố đóng cửa thêm các thành phố Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên. Tổng cộng có 8 thành phố đã bị phong toả. 

Tại Bắc Kinh, một số sự kiện tập trung đông người bao gồm hội chợ đón năm mới và Tử Cấm Thành cũng đóng cửa.

Theo đánh giá của WHO, chủng virus mới thuộc họ corona được gọi là 2019-nCoV là “tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc”, nhưng chưa trở thành mối lo ngại quốc tế.

Đến nay chưa có loại vắc xin đặc chủng nào cho loại virus này.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: