Singapore lại đánh bại Hồng Kông một lần nữa. Khảo sát mới nhất cho thấy số triệu phú ở Hồng Kông giảm gần 30%, nhưng số triệu phú ở Singapore lại tăng 40%, vượt qua Hồng Kông.

Khảo sát mới nhất cho thấy số lượng triệu phú ở Hồng Kông đã giảm gần 30%. Trong ảnh là Cảng Victoria, Hồng Kông. (Ảnh: David Pang/ Vision Times)

Ngày 18/4, công ty tư vấn định cư Henley & Partners (H&P) và công ty tình báo tài sản toàn cầu New World Wealth đã cùng công bố bảng xếp hạng các thành phố có nhiều triệu phú nhất thế giới.

Kết quả cho thấy số lượng triệu phú ở Hồng Kông đã giảm 27% trong năm ngoái, từ vị trí thứ 4 năm 2012 xuống vị trí thứ 7 hiện nay. Ngược lại, số lượng triệu phú ở Singapore đã tăng 40%, đứng thứ 5 thế giới, vượt qua Hồng Kông.

Ông Nhan Bảo Cương, người đứng đầu Kênh Tài chính Cáp Hồng Kông, kiêm nhà bình luận tài chính, nói với Đài Á Châu Tự Do, rằng từ bảng xếp hạng có thể thấy nguồn vốn trong toàn khu vực châu Á đang được sắp xếp lại. Trước đây, nhiều người giàu đã gửi tiền của họ ở Hồng Kông, nhưng hiện giờ rõ ràng là họ đã chuyển tiền của mình sang Singapore.

Tất nhiên, nguyên nhân là do Hồng Kông đã thực thi “Luật An ninh Quốc gia” mạnh mẽ “toàn năng”.

Ông Nhan Bảo Cương cho biết với “Luật An ninh Quốc gia”, môi trường chính trị và pháp lý của Hồng Kông trở nên tương tự như tại Đại lục, trong khi môi trường chính trị và kinh tế của Singapore tương đối ổn định.

Theo danh sách người giàu của “Forbes” công bố năm ngoái, một nửa số người giàu nhất Singapore đến từ Đại Lục. Ngày 30/3, tờ The Economist viết rằng nhiều người Trung Quốc giàu có đang cân nhắc di cư vì bất an trước tình hình trong nước.

Nếu những người giàu có ở Đại lục muốn chuyển tiền của họ đi, họ thà chuyển đến Singapore hơn là đến Hồng Kông, khiến vốn đến Hồng Kông sẽ giảm mạnh.

Ông cũng nói rằng điều quan trọng nhất đối với người giàu không phải là quy mô của thị trường tài chính, mà là bảo vệ tài sản cá nhân. Ở Hồng Kông, dưới sự “bảo hộ” của “Luật An ninh Quốc gia” trong vài năm qua, tài sản cá nhân sẽ bị đóng băng bất cứ khi nào liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia.

Cục Doanh thu nội địa Hồng Kông (Cục Thuế) thông báo rằng vào ngày 2/5, họ đã phát hành khoảng 2,4 triệu tờ khai thuế cá nhân cho năm 2022/2023. Một số kênh truyền thông cho biết, tổng số tờ khai thuế cá nhân đã giảm 370.000 tờ trong 3 năm qua, cho thấy làn sóng di cư của người Hồng Kông khiến dân số bị thất thoát nghiêm trọng.

Ngược lại, Singapore sẽ an toàn hơn nhiều.

Đề xuất “sự thịnh vượng chung” trước đây của ông Tập Cận Bình đã thúc đẩy những người giàu có ở Đại Lục tìm kiếm những địa điểm phù hợp hơn, để cất giữ tài sản của họ.

Theo một báo cáo của Tân Hoa Xã, kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, trong khi tham gia cuộc họp nhóm chung của ĐCSTQ hôm thứ Hai (6/3), ông Tập Cận Bình đã yêu cầu các công ty tư nhân và doanh nhân phải “yêu nước”, “giàu mà có trách nhiệm, giàu mà có nghĩa, giàu mà có tình yêu thương”, nhằm nâng cao thịnh vượng trước rồi làm giàu sau.

Cả doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước đều phải gánh vác trách nhiệm xã hội trong việc thúc đẩy “Thịnh vượng chung”. Điều này đã làm dấy lên đồn đoán rằng ông Tập có thể sẽ tăng mức áp thuế đối với các công ty tư nhân.

Để thoát khỏi sự đàn áp của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ngày càng nhiều doanh nhân Trung Quốc giàu có tìm đến Singapore, nơi được mệnh danh là “Thụy Sĩ của Châu Á”.

Mọi người đang rời đi, tiền cũng đang rời đi, liệu có lối thoát nào cho Hồng Kông?

Bình Minh (t/h)