Thông báo chính thức của Trung Quốc về số ca lây nhiễm và tử vong do viêm phổi Vũ Hán không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, do chính quyền tìm cách che giấu và phong tỏa thông tin, số liệu thống kê chính thức đó không hề phản ánh đúng thực trạng dịch bệnh. Theo một cuộc điều tra của Epoch Times, số lượng ca hỏa táng thực tế mỗi ngày tại hai nhà tang lễ ở Hồ Bắc tăng 4-5 lần so với số lượng thông thường.

Embed from Getty Images

Ngày 30/1, một người đàn ông lớn tuổi đeo khẩu trang bất ngờ ngã xuống trên một con phố gần bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 7/2, Epoch Times công bố báo cáo điều tra, trong đó đã phỏng vấn ông Vưu Hổ (bí danh), nhà quản lý cao cấp tại nhà tang lễ ở Vũ Hán. Ông tiết lộ rằng số lượng và mật độ các ca hỏa táng hiện tại của họ tăng 4-5 lần so với thông thường. Nhà tang lễ bận rộn đến nỗi có thể suy sụp đến nơi. Nhân viên của Nhà tang lễ phải làm việc liên tục suốt từ thời điểm trước Tết đến giờ, không hề được nghỉ ngơi. “Ở đây mỗi ngày có thể ngủ 2-3 giờ đồng hồ thì đã là hạnh phúc lắm rồi!”

Ông Vưu Hổ kể: “Tôi đã nhận được 127 thi thể vào ngày hôm qua (3/2) và đã phải thiêu 116 thi thể. Trong số đó, 8 người xác nhận nhiễm virus corona trong giấy chứng tử, và 48 người bị nghi ngờ nhiễm bệnh.” Riêng Nhà tang lễ Hán Khẩu chuyên hỏa táng thi thể của nạn nhân nhiễm dịch bệnh, khối lượng công việc lại càng nhiều hơn, và áp lực lớn hơn gấp bội.

Ông tiết lộ: Trước kia, Nhà tang lễ bắt đầu công việc hỏa táng lúc 6 giờ sáng và đến trưa thì nghỉ. Nhưng hiện giờ, mỗi khi có thi thể đưa đến cần phải chuyển đi hỏa táng ngay lập tức.” Ông Vưu Hổ nói rằng Nhà tang lễ của ông có 18 lò hỏa táng, nhưng chỉ có 11 lò còn có thể hoạt động. Mỗi một lò cần năm mươi phút để thiêu một thi thể. Như vậy, ước tính Nhà tang lễ của Vưu Hổ hiện có thể thiêu tới 316 thi thể mỗi ngày (11 x 24h x  (60 phút / 50 phút) = 316).

Báo cáo chỉ ra, theo chỉ thị của chính quyền Trung Quốc, bệnh nhân tử vong do nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi phải được hỏa táng ngay lập tức, nhà tang lễ phải ưu tiên thiêu xác các nạn nhân nhiễm dịch. Thêm nữa, do các phong tục tập quán về ma chay, tang lễ mà những người tử vong do các nguyên nhân khác sẽ không thể hỏa táng cùng ngày họ qua đời. Điều này suy ra rằng về cơ bản, 116 người hỏa thiêu tại Nhà tang lễ của ông Vưu Hồ đều tử vong do virus corona, hoặc ít nhất là nghi ngờ chết vì nhiễm bệnh này. Nói cách khác, hơn 90% (116/127) thi thể của phòng tang lễ này đã chết vì bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Có bao nhiêu thi thể được hỏa thiêu mỗi ngày tại Nhà tang lễ Hán Khẩu?

Trang web của Nhà tang lễ Hán Khẩu tuyên bố rằng họ được trang bị 30 lò hỏa táng cao cấp. Trước đó, Initium Media, hãng truyền thông Hồng Kông đưa tin, Nhà tang lễ Hán Khẩu có 14 trên tổng số 30 lò hỏa thiêu hoạt động suốt ngày đêm, bất cứ lúc nào cũng đợi thi thể từ các bệnh viện đưa tới; tổng số thi thể có thể được xử lý mỗi ngày lên đến con số 200.

Đêm 22/1, có hơn 30 thi thể được đưa vào hỏa táng khi nạn nhân tử vong mà chưa được chẩn đoán xác nhận nhiễm bệnh (do thiếu thiết bị xét nghiệm). Thời điểm đó, các kênh truyền thông đưa tin mới chỉ có 4 trường hợp tử vong vì dịch bệnh. 

>> 14 lò hỏa táng vận hành suốt ngày đêm, bao nhiêu người đã chết?

Còn theo khảo sát mới đây của Epoch Times, hiện đã có 20 lò hỏa táng hoạt động trong nhà tang lễ Hán Khẩu suốt 24 giờ/ngày. Tính toán dựa trên hiệu quả hỏa táng của nhà tang lễ do ông Vưu Hổ tiết lộ, Nhà tang lễ Hán Khẩu có thể thiêu tới 576 thi thể mỗi ngày (20 x 24 x 1.2 = 576).

Một cư dân mạng tự nhận đang làm việc tại Nhà tang lễ Thanh Sơn tiết lộ trên WeChat rằng “Số thi thể được đưa đến đơn vị chúng tôi đã tăng mạnh trong vài ngày qua”, “Tôi sắp không thể sống được nữa rồi, đơn vị thậm chí không cho chúng tôi mặc quần áo bảo hộ…”

Ông Vưu Hồ còn cho biết: “Việc hỏa táng thi thể, việc tồn đọng không quá nghiêm trọng, chủ yếu là vì chúng tôi không kịp tiếp nhận thi thể”. Các nhà tang lễ ở Vũ Hán, bao gồm cả Nhà tang lễ Hán Khẩu đều gặp vấn đề về năng lực vận chuyển; và thứ hai là không đủ nhân viên.

Nhà tang lễ của Vưu Hồ hiện có 9 xe tang. “Trước đây, mỗi người chết được một chiếc xe chở; còn bây giờ chở ít nhất hai người một xe. Sau đó, tháo ghế trên xe buýt ra để chở 7 – 8 người cùng lúc.”

>> Bác sĩ Vũ Hán: Người chết nhiều đến nỗi phải dùng xe tải chở

Ngày 20/1, Cục Dân sự Vũ Hán đã quy định rằng Nhà tang lễ Hán Khẩu sẽ nhận thi thể của bệnh nhân nhiễm virus corona và các nhà tang lễ khác xử lý thi thể bình thường. Nhưng từ sau ngày 22/1, số người chết vì nhiễm virus corona tăng vọt, Sở Nội vụ buộc phải để nhiều nhà tang lễ hơn xử lý thi thể bệnh nhân, còn điều thêm 10 xe tang để hỗ trợ cho các nhà tang lễ của thành phố Vũ Hán. Theo đó, số xe tang trong Nhà tang lễ Hán Khẩu đã tăng lên 16 chiếc.

Xe tang lễ của Vũ Hán thiếu trầm trọng, công ty môi giới thu giá trên trời để vận chuyển thi thể. Do số người tử vong ngày càng tăng mạnh, nhà tang lễ nhân cơ hội này phát tài lớn, mức giá vận chuyển một thi thể tăng giá lên tới 12.000 nhân dân tệ (khoảng 40 triệu VNĐ).

Theo báo cáo của tờ “Tin tức Bắc Kinh”, một người dân tên là La Mẫn (hóa danh) cho biết, cụ già trong nhà được chẩn đoán nhiễm virus corona qua đời vào ngày 24. Sau khi người nhà liên hệ với nhà tang lễ chuẩn bị hậu sự, được biết tất cả những người chết vì virus corona  hay nghi ngờ lây nhiễm, thi thể chỉ có Nhà tang lễ Hán Khẩu được tiếp nhận.

Người nhà liên hệ từ sáng đến tối cũng không gọi được xe, đành phải tìm số của công ty phục vụ tang lễ khác nhờ chở giúp. Đối phương lại đòi giá 12.000 nhân dân tệ, đắt gấp 4 lần mức giá bình thường. Trong khi hành trình chỉ cần nửa giờ đồng hồ. Người nhà bất lực, đành phải trả giá cao để xe chở thi thể của cụ đi hỏa táng.

Xe tang lễ gia tăng góp phần tiết lộ bí mật số nạn nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán

Ngày 26/1 chính quyền Vũ Hán tuyên bố thông tin miễn thu phí hỏa thiêu đối với những thi thể chết vì nhiễm virus corona. Thêm nữa, nhằm tăng thêm khả năng vận chuyển thi thể người chết vì dịch bệnh, chính quyền đã tranh thủ sự ủng hộ của Bộ Chỉ huy thành phố, Sở Nội vụ tỉnh, điều động thêm một lô xe tang lễ, nhân viên và trang thiết bị phòng hộ.

Về điều này, cư dân mạng cảm thán rằng: Vũ Hán rốt cuộc đã chết bao nhiêu người? Ngay cả xe tang lễ hiện giờ cũng không đủ dùng. Ra thông báo nhiều, tự nhiên cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra.

Báo cáo của Epoch Times nhận định, dựa trên sức chứa của 9 xe tang mà ông Vưu Hổ tiết lộ và 127 thi thể nhận được trong một ngày có thể suy ra, 16 xe tang lễ ở Hán Khẩu vận chuyển được khoảng 225 thi thể/ngày. Theo chính sách hiện tại của Vũ Hán, các nhà tang lễ của Hán Khẩu chỉ chấp nhận vận chuyển người tử vong do nhiễm dịch viêm phổi. Từ đó thấy rằng, Nhà tang lễ Hán Khẩu hiện có thể hỏa thiêu tới 576 xác chết mỗi ngày, nhưng do hạn chế về vận chuyển, hiện họ chỉ có thể hỏa thiêu khoảng 225 thi thể nạn nhân nhiễm virus corona mỗi ngày.

Số lượng hỏa táng trong một ngày tại một số nhà tang lễ ở Hồ Bắc vượt quá tổng số người chết vì nhiễm dịch trong một tháng mà ĐCSTQ tuyên bố

Theo thông tin ông Vưu Hổ  tiết lộ, có 8 nhà tang lễ thành phố ở Vũ Hán, trong đó Nhà tang lễ Vũ Xương xử lý thi thể của bệnh nhân nhiễm virus corona mới ở 8 trên tổng số 23 bệnh viện được chỉ định ở Vũ Hán. Nhà tang lễ này chủ yếu chịu trách nhiệm ở khu vực quận Vũ Xương và quận Hán Dương. Nhà tang lễ Hán Khẩu đảm nhận 8 bệnh viện khác, chủ yếu chịu trách nhiệm cho các quận Giang Ngạn, Giang Hán, Kiều Khẩu và Đông Tây Hồ. Nhà tang lễ Thanh Sơn chịu trách nhiệm cho 2 bệnh viện ở quận Thanh Sơn. 5 bệnh viện còn lại là do các Nhà tang lễ của các quận Thái Điền, Giang Hạ, Hoàng Pha, Tân Châu phụ trách. Theo thông tin công khai của ngành công nghiệp tang lễ, có 10 lò hỏa táng trong nhà tang lễ ở quận Thái Điền và 7 lò hỏa táng trong nhà tang lễ ở quận Hoàng Pha.

Epoch Times cũng đã phỏng vấn quản lý cao cấp của Nhà tang lễ ở quận Tân Châu, người này cho biết: “Hiện tại có rất nhiều áp lực, nhân viên làm việc quá giờ liên tục và rất mệt mỏi, 9 lò hỏa thiêu hoạt động 24/24 hàng ngày” và “Mỗi ngày phải xử lý khoảng 30 thi thể.”

Các nhà điều tra ước tính rằng, năm Nhà tang lễ như tại quận Thanh Sơn và Tân Châu hiện chỉ xử lý 30 thi thể mỗi ngày, trong đó khoảng 9 người là bệnh nhân nhiễm virus corona. Năm Nhà tang lễ ở Vũ Hán đã hỏa thiêu ít nhất 135 bệnh nhân mỗi ngày. Thêm vào 116 thi thể bệnh nhân ở Nhà tang lễ nơi Vưu Hổ làm việc và 225 thi thể bệnh nhân ở Nhà tang lễ Hán Khẩu, từ ngày 3/2 đến nay, ước tính bình quân các lò hỏa táng của các nhà tang lễ này đã thiêu ít nhất 476 thi thể nạn nhân nhiễm dịch mỗi ngày. Vậy mà, Ủy ban Y tế của ĐCSTQ lại tuyên bố: “Tính đến 24:00 ngày 3/2, có 425 người tử vong do mắc viêm phổi Vũ Hán trên toàn quốc.”

Điều này có nghĩa là, ngay trong đợt bùng phát các ca tử vong đầu tiên do nhiễm dịch viêm phổi mới ở Vũ Hán, số lượng người chết được hỏa táng mỗi ngày tại các Nhà tang lễ ở Hồ Bắc đã vượt qua tổng số nạn nhân tử vong trong hơn một tháng mà ĐCSTQ công bố. Đó là chưa tính đến số thi thể của bệnh nhân nhiễm dịch vẫn bị buộc phải để trong bệnh viện do xe tang lễ bị quá tải hoặc nguyên nhân khác từ gia đình nạn nhân.

Đa số nạn nhân tử vong không được xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán

Cuộc điều tra của The Epoch Times cho thấy, trong số 127 thi thể mà Vưu Hổ nhận được vào ngày 3/2, chỉ có 8 người xác nhận đã chết vì viêm phổi Vũ Hán và chỉ có 48 người nghi ngờ tử vong. Tuy nhiên, số lượng 71 người chết còn lại rõ ràng là nhiều hơn nhiều so với số xác chết bình thường trong nhà tang lễ.

Còn trong số 22 thi thể nhận được vào ngày 3/2, chỉ có 3 người được chẩn đoán bị viêm phổi Vũ Hán.

Theo quy định của ĐCSTQ, các trường hợp tử vong trong khi đang điều trị y tế sẽ được cấp giấy tờ bởi các cơ sở y tế, nếu trường hợp tử vong là bình thường nhưng bệnh viện không thể lấy được giấy chứng tử, thì giấy chứng tử sẽ được cấp bởi ủy ban khu phố hoặc trạm y tế.

Theo đó, trong số 127 thi thể mà phòng tang lễ của Vưu Hổ nhận được vào ngày 3/2, thì 8 giấy chứng tử xác nhận viêm phổi Vũ Hán và 48 giấy chứng tử ghi nghi ngờ nhiễm bệnh, đều là người chết nhận giấy xác nhận hoặc nghi ngờ chẩn đoán từ các bệnh viện khi họ còn sống.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nặng chưa được xét nghiệm bằng thuốc thử để xác định chẩn đoán, hoặc bệnh viện không muốn cấp giấy chứng tử vì nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán. Điều đó có nghĩa là, đại đa số người dân Trung Quốc đã bị giết vì viêm phổi Vũ Hán không thể có được giấy chứng tử thực sự, mà chỉ nhận được giấy chứng tử do trạm y tế khu dân cư cấp để hỏa táng.

Trên thực tế, đại đa số cư dân Vũ Hán nghi nhiễm virus corona mới và bị bệnh nặng không thể chờ đợi được thuốc thử phát hiện để xác nhận chẩn đoán. Hơn nữa, vì bệnh viện thiếu vật tư y tế như giường bệnh, thuốc men… những bệnh nhân này chỉ có thể chịu đựng ở nhà và bất lực để mặc virus lây sang người thân và nhiều nạn nhân trong xã hội, nhiều người đã chết lặng lẽ.

Nhà tang lễ của Vưu Hổ và Tân Châu cũng xác nhận với các nhà điều tra rằng: “Phần lớn thi thể không được đưa ra khỏi bệnh viện mà là trực tiếp từ nhà của người quá cố.”

Vưu Hổ nói: “Tôi đã làm một thống kê vài ngày trước, 38% bệnh nhân được bệnh viện tiếp nhận, còn 61% chết tại nhà”; “Vì vậy, tình trạng y tế rất tồi tệ”; “Anh thử nghĩ xem, hơn 60% chết ở nhà”.

Hồi đầu tháng, một câu chuyện dài được xuất bản trên Tạp chí Tài chính Trung Quốc có tựa đề “Những người nằm ngoài số liệu thống kê: Họ có thực sự chết vì bệnh ‘viêm phổi thông thường’?” Báo cáo dẫn lời một bác sĩ giấu tên nói rằng: “Mấy ngày gần đây, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 120 bệnh nhân bị sốt, trong số đó 80 người bị nhiễm trùng phổi, nhưng cuối cùng chỉ 5 người có thể nhập viện. Bệnh viện chỉ có thể để 75 bệnh nhân còn lại về nhà.”

Bài báo còn nói, ít nhất 5 trường hợp bệnh nhân tử vong tại bệnh viện nghi ngờ nhiễm dịch nhưng chưa được chẩn đoán, vì vậy họ không được tính vào số lượng ca tử vong được xác nhận do mắc viêm phổi ở Vũ Hán. “Điều này có nghĩa là số trường hợp được xác nhận tử vong do nhiễm virus corona mà chính quyền thông báo hiện nay không hề phản ánh đầy đủ bức tranh toàn cảnh về dịch bệnh.”

Minh Ngọc (Biên dịch từ Kan Zhong Guo)

Xem thêm:

Leave a Reply