Ngày 22/10, Sở Thuế Bắc Kinh thông báo đã yêu cầu thanh tra công ty con của tập đoàn SOHO Trung Quốc là Công ty TNHH Bất động sản Kiến Hoa Bắc Kinh (Beijing Jianhua Land).

SOHO Trung Quốc đã xây dựng Tòa nhà Wangjing SOHO ở quận Triều Dương – Bắc Kinh (Nguồn: Shutterstock)

Sở Thuế thành phố Bắc Kinh thuộc Cục Thuế của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công bố trên trang web của mình vào ngày 22, cho biết đã lập án điều tra sau khi nhận được báo cáo về nghi án trốn thuế của Beijing Jianhua Land.

Thông tin công khai cho thấy, Beijing Jianhua Land được đăng ký và thành lập vào ngày 22/2/1994, người đại diện theo pháp luật là Pan Shiyi. Theo Reuters, công ty có hai cổ đông, trong đó SOHO Trung Quốc nắm giữ 60% và 40% còn lại do Công ty Bất động sản Huayuan nắm giữ thông qua công ty con.

Bất động sản Huayuan nổi tiếng nhờ cựu chủ tịch là doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang). Tháng 9/2020, ông Nhậm Chí Cường trong vai trò là nhân viên công ty nhà nước đã bị ĐCSTQ kết án 18 năm tù và bị phạt 4,2 triệu nhân dân tệ vì tội tham nhũng, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng ông Nhậm Chí Cường bị kết án nghiêm khắc vì đã công khai chỉ trích ĐCSTQ, chỉ trích lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình như một tên hề khoác bộ quần áo hoàng đế…

Tháng Tám năm nay, SOHO Trung Quốc cũng từng khiến cộng đồng quốc tế chú ý khi chính quyền ĐCSTQ can thiệp để xem xét lại thương vụ Tập đoàn Blackstone của Mỹ mua lại SOHO. Khi đó, cộng đồng mạng có đồn rằng đây là tín hiệu rõ ràng về nguy cơ của Pan Shiyi! Thương vụ cuối cùng đã thất bại vào đầu tháng Chín, với lý do “các bên đã thấy rằng trước thời hạn cuối cùng các điều kiện tiên quyết không thể được đáp ứng”.

Theo Lý Cung, Epoch Times

Xem thêm: