Ngày 25/6/2017, chính quyền Trung Quốc tuyên bố ông Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông “Dự lễ chúc mừng và thị sát đặc khu hành chính” này trong thời gian từ 29/6 – 1/7. Theo nhà phân tích La Vũ, con trai của cố Đại tướng Trung Quốc La Thụy Khanh, tình hình Trung Nam Hải hiện đang rất căng thẳng, tầng lớp ‘chóp bu’ đang chơi ván cờ mạo hiểm, tất nhiên cũng sẽ ảnh hưởng tới thế cục của Hồng Kông. 

Ngày 25/6, tức 4 ngày trước khi ông Tập Cận Bình có chuyến thăm Hồng Kông, phía chính quyền Trung Quốc phát đi thông tin chính thức công bố hành trình của ông Tập. Có tin cho biết, cảnh sát Hồng Kông đã nhận được mệnh lệnh, để tránh tình huống khó xử cho ông Tập trong thời gian tới thăm Hồng Kông, cần hạn chế tranh ảnh và biểu ngữ mẫn cảm. An ninh tại Hồng Kông đã được thắt chặt, trước đó vài hôm, cảnh sát Hồng Kông còn tiến hành diễn tập khủng bố quy mô lớn.

Trước hôm chính quyền loan tin, “thái tử đảng” La Vũ – người đã từng nhiều lần công khai viết thư cho ông Tập Cận Bình cho biết, theo tình hình ông nắm được, hiện giờ cục diện Trung Nam Hải vô cùng phức tạp.

Ông La Vũ cho biết, cuộc chiến giữa ông Tập Cận Bình với phe ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng cần phải diễn tra trước Đại hội 19, bởi vì liên quan tới vấn đề ai lên ai xuống tại Đại hội 19. Những gì doanh nhân Quách Văn Quý vạch trần về ông Vương Kỳ Sơn rõ ràng là nhằm vào ông này tại Đại hội 19. “Ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng có thể cảm thấy lôi ông Tập Cận Bình “xuống ngựa” không hề dễ dàng, do đó họ sẽ lôi ông Vương Kỳ Sơn xuống trước, dù thế nào thì cũng phải phá vỡ liên minh giữa ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn”, ông La Vũ cho biết. Ngoài ra, ông còn cho rằng “Hiện tại chỉ chờ xem ông Tập Cận Bình thông minh thế nào trong khi xử lý việc này. Ông Tập Cận Bình muốn giữ ông Vương Kỳ Sơn ở lại tại Đại hội 19. Nếu trong Bộ Chính trị có người nói vì doanh nhân Quách Văn Quý đã tiết lộ rất nhiều việc trên truyền thông nước ngoài về ông Vương Kỳ Sơn nhưng ông Tập không đi điều tra, cũng không phủ nhận, vậy ông Vương Kỳ Sơn rất có thể sẽ bị kéo xuống ngựa”.

Ông La Vũ nhấn mạnh: “Hiện giờ các địa phương, các bộ ngành thay người đều xoay quanh việc điều chỉnh nhân sự cho Đại hội 19, đây cũng là cách làm từng bước của ông Tập Cận Bình. Trước cuộc họp tại Bắc Đới Hà, ít nhất ông Tập Cận Bình sẽ có danh sách sơ bộ những ứng cử viên cho Đại hội 19 rồi. Thực tế hiện tại là sau khi có các nhân tố mới thêm vào, việc ông Vương Kỳ Sơn có lưu lại hay không vẫn còn là vấn đề.

Chấn chỉnh ngành tài chính

Ông La Vũ còn nói đến nước cờ của ông Tập Cận Bình trong giới tài chính: “Biến động cổ phiếu mới nhất có liên quan tới việc chấn chỉnh ngành tài chính. Từ đầu năm đã bắt Tiêu Kiến Hoa, sau đó Quách Văn Quý vạch trần nội tình ở nước ngoài, rồi Ngô Tiểu Huy bị bắt, tất cả đều có liên quan tới việc ông Tập Cận Bình đang chỉnh đốn ngành tài chính”.

“Nếu động đến ngành tài chính, thì không chỉ là việc bắt vài người, mà là phải nghĩ cách để lấy lại số tiền mà họ đã đem ra nước ngoài, đây mới là mục đích của ông Tập Cận Bình. Do đó hiện nay ông Tập đang sử dụng phương thức đấu tranh ôn hòa. Trước tiên bắt giữ người, sau đó tìm cách lấy tiền về.”

“Từ cuối năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã nắm tuyệt đối về việc chỉnh đốn giới tài chính, nhưng kết quả là hiện nay lại lộ ra một Quách Văn Quý, đây là việc mà họ không ngờ tới, vì thế mới có nhiều ẩn số khó lường.”

“Hiện giờ ông Tập vẫn chưa khống chế chắc được Hồng Kông, lần này họ đi chắc chắn là rất rối. Hàng ngàn người xuống đường kháng nghị, nên ông Tập cũng không thể giả mù giả điếc được.”

Nhà bình luận Hoa Pha cũng cho biết: “Cuộc đấu đá trong nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày càng trở nên nóng, không khí căng thẳng cũng sẽ ảnh hưởng tới Hồng Kông. Hồng Kông là nơi các phe phái thế lực chiếm giữ, nhưng nơi đây đã bị ông Tăng Khánh Hồng nắm giữ  từ lâu. Thế lực của ông Tăng tại Hồng Kông đã quá rõ ràng, do đó chuyến đi lần này của ông Tập sẽ có nhiều rủi ro.”

Ông La Vũ cũng đưa ra dự đoán rằng: “Theo tình hình hiện nay cho thấy, vì thủ đoạn nguy hiểm của đối thủ mà ông Tập Cận Bình có lẽ sẽ bắt ông Tăng Khánh Hồng trước“.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply