Ngày 29/12, Văn phòng An ninh Quốc gia của cảnh sát Hồng Kông đã đến lục soát tòa soạn của trang tin trực tuyến Stand News và bắt giữ 6 người gồm quản lý và cựu quản lý cấp cao của tờ báo này. Sau việc chính quyền Hồng Kông sử dụng Luật An ninh Quốc gia để bắt giữ các quản lý cấp cao của Apple Daily và buộc tờ báo này phải ngừng hoạt động vào tháng 6 năm nay, đây là lần đàn áp tiếp theo đối với truyền thông dám nói tại Hồng Kông. Trong cùng ngày, Stand News cũng tuyên bố ngừng hoạt động. 

Hình ảnh chụp màn hình trang web Stand News vào ngày 29/12. Sau khi thông báo về việc ngừng hoạt động, Stand News tuyên bố rằng trang web và tất cả các trang truyền thông xã hội của họ sẽ ngừng cập nhật và sẽ bị gỡ bỏ trong ngày. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình của trang web Stand News).

Sáng sớm ngày 29/12, Phòng An ninh quốc gia cảnh sát Hồng Kông chia thành nhiều nhánh khác nhau, trong đó khoảng 6:00 sáng có một đội đến căn hộ của ông Trần Lãng Thăng để lục soát. Ông Trần Lãng Thăng đã phát trực tiếp vụ việc trên trang Facebook của Stand News, cảnh sát tuyên bố vào nơi ở của ông cùng với lệnh viết tay của tòa để khám xét. Hong Kong Citizen News dẫn nguồn tin cho biết, lệnh viết tay này được đưa ra bởi thẩm phán được chỉ định bởi Luật An ninh Quốc gia La Đức Quyền. Cảnh sát đã cáo buộc ông Trần Lãng Thăng âm mưu xuất bản các ấn phẩm kích động. Trong quá trình khám xét, ông Trần Lãng Thăng bị cấm phát sóng trực tiếp và cảnh sát cho rằng video của ông sẽ cấu thành tội gây trở ngại việc thực hiện công vụ. Lúc 7:30 sáng, cảnh sát áp giải ông lên một chiếc xe ô tô 7 chỗ và đưa đi.

Thông tin sau đó cho biết, trong vụ việc này, ông Trần đã được thả sau khi phối hợp điều tra.

Một nhóm khác từ Phòng An ninh Quốc gia đã ập đến và khám xét văn phòng của Stand News tại Trung tâm Công nghiệp Khai Liên, số 55 đường Hoi Yuen, Kwun Tong. Cảnh sát căng dây toàn bộ tầng 14 của tòa nhà, không cho phóng viên ra vào. Thời điểm đó có ít nhất 4 xe cảnh sát đậu bên ngoài tòa nhà.

Lúc 7:00 sáng, cảnh sát đã ra thông cáo báo chí, xác nhận bắt giữ 6 quản lý cấp cao và cựu quản lý cấp cao của tờ báo trực tuyến, cáo buộc họ liên quan đến vi phạm Điều 9 và Điều 10 của “Điều lệ Tội hình sự” về tội xuất bản xuất bản phẩm kích động. Những người bị bắt gồm 3 nam và 3 nữ, độ tuổi từ 34 đến 74 tuổi bao gồm: cựu tổng biên tập kiêm giám đốc của Stand News, ông Chung Bái Quyền (52 tuổi); cựu giám đốc Stand News, ông Châu Đạt Trí (63 tuổi); bà Ngô Ai Nghĩa (73 tuổi), bà Phương Mẫn Sinh (63 tuổi) và Hà Vận Thi (44 tuổi); ngoài ra còn có quyền Tổng biên tập Lâm Thiệu Đồng (34 tuổi).

Ca sĩ Hà Vận Thi, cựu ban giám đốc của Stand News, sau khi bị bắt đã thông qua trang Fanpage trên Facebook để báo bình an, và để lại lời nhắn: “Tâm trạng tôi OK, mong các vị quan tâm tôi không phải lo lắng”.

Ca sĩ Hà Vận Thi phát biểu tại điểm cuối cuộc tuần hành ngày 9/6/2019. (Ảnh: Chu Tú Văn / Vision Times).

Tháng 6 năm nay, Stand News ra thông cáo rằng 6 thành viên của ban giám đốc gồm Dư Gia Huy, Châu Đạt Trí, Ngô Ai Nghĩa, Hà Vận Thi, Phương Mẫn Sinh và Luyện Ất Tranh đã rời chức vụ, còn 2 người ở lại là Thái Đông Hào và Chung Bái Quyền; đồng thời tất cả các bài bình luận của Stand News từ tháng 5 trở về trước đều tạm thời gỡ xuống.

Đến tháng 11 vừa qua, ông Chung Bái Quyền tuyên bố từ chức tổng biên tập của Stand News vì lý do gia đình. Vợ của ông là bà Trần Bái Mẫn, từng là cựu phó giám đốc tòa soạn của Apple Daily.

Chiều ngày 29/12, cảnh sát Hồng Kông cho biết đã đóng băng tài sản 61 triệu đô la Hồng Kông của Stand News. Đây là số tiền lớn nhất bị đóng băng kể từ khi Phòng An ninh Quốc gia được thành lập. Tờ Stand News cũng tuyên bố ngừng hoạt động, bao gồm trang web và lập tức ngừng cập nhật tất cả các trang truyền thông xã hội, đồng thời sẽ xóa trong ngày. Quyền tổng biên tập Lâm Thiệu Đồng đã từ chức, toàn bộ nhân viên của Stand News đã lập tức nghỉ việc.

Phòng An ninh Quốc gia cảnh sát Hồng Kông: Đăng tải bài viết của Stand News có thể phạm pháp

Chiều ngày 29/12, Phòng An ninh Quốc gia thuộc cơ quan cảnh sát Hồng Kông đã tổ chức họp báo. Cảnh sát cấp cao của Phòng An ninh Quốc gia Lý Quế Hoa thông báo về việc đóng băng tài sản của Stand News. Đồng thời nói rằng do từ tháng 7/2020 khi Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông được thực thi đến tháng 11/2021, Stand News “liên tiếp đăng các bài viết có tính kích động”, cố gắng dẫn khởi sự thù hận và coi thường Chính phủ Hồng Kông.

Ông Lý Quế Hoa lấy ví dụ, Stand News đưa tin từng đề cập đến người biểu tình Hồng Kông “bị mất tích, bị xâm phạm”, đây là những cáo buộc ác ý không có bất cứ căn cứ sự thực nào; báo cáo của Stand News cũng chỉ ra rằng kết quả của một số cuộc thẩm vấn không đạt như mong đợi, đó là việc ĐCSTQ lạm dụng quyền lực nhằm mưu đồ một tay che trời. Ông Lý Quế Hoa nói rằng Stand News mô tả về tòa án như thế này sẽ khiến mọi người sinh ra sự căm ghét hệ thống tư pháp của Hồng Kông.

Phòng An ninh Quốc gia Cảnh sát Hồng Kông nhấn mạnh, nếu người dân đăng tải lại bài viết của Stand News, và bài viết đó liên quan đến câu chữ và ý đồ kích động, thì người đăng tải lại có thể bị truy cứu trách nhiệm theo pháp luật, kiến nghị người dân không nên mạo hiểm, bởi vì hậu quả của việc này là nghiêm trọng. Ngoài ra, phía cảnh sát còn cho biết vẫn đang tiến hành điều tra Stand News, không loại trừ khả năng sẽ có nhiều người hơn nữa bị bắt.

Ông Lê Trí Anh và các quản lý cấp cao của Apple Daily bị cáo buộc “xuất bản ấn phẩm kích động”

Trước đó vào ngày 28/12, 7 người trong đó có ông Lê Trí Anh (đã bị bắt giam giữ), người sáng lập Next Media và cựu Giám đốc hành chính kiêm Phó giám đốc tòa soạn Apple Daily Trương Kiếm Hồng, Tổng biên tập La Vĩ Quang, Giám đốc điều hành Lâm Văn Tông, v.v, đã bị cáo buộc thêm tội “xuất bản ấn phẩm kích động”. Cáo buộc mới này nói rằng từ ngày 1/4/2019 đến ngày 24/6/2021, Lê Trí Anh, Chung Kiếm Hồng, Trần Bái Mẫn, La Vĩ Quang, Lâm Văn Tông, Phùng Vĩ Quang, Dương Thanh Kỳ, 3 công ty của Apple Daily và những người khác đã cấu kết cùng nhau in ấn, xuất bản, bán, đề nghị bán, phân phát, trưng bày hoặc sao chép các ấn phẩm kích động.

Trước đó, 7 người và Apple Daily đã bị cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia khu vực Hồng Kông với tội “âm mưu cấu kết với nước ngoài hoặc thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Stand News là trang truyền thông tin tức trực tuyến ở Hồng Kông, được thành lập năm 2014. Tên của Stand News (tiếng Trung là Lập Trường) có ngụ ý là dám “biểu thị công khai lập trường, không giấu giếm, không né tránh, kiên trì báo cáo sự thật”. Stand News không có cá nhân thực sự sở hữu các quyền và lợi ích của công ty. Thay vào đó, những người khởi xướng thông qua bố trí ủy thác, từ bỏ lợi ích kinh tế của cổ đông và quyền lợi xử lý cổ phần để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Stand News. Trong thời kỳ diễn ra phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ, Stand News thỉnh thoảng bị cảnh sát Hồng Kông và những người thân Đảng Cộng sản Trung Quốc nhắm tới do phỏng đưa tin và phát sóng trực tiếp tại hiện trường. Tối ngày 21/7/2019, cựu phóng viên Hà Quế Lam của Stand News, đã đưa tin trực tiếp cảnh côn đồ mặc áo trắng cầm vũ khí tấn công người dân ở ga tàu điện ngầm Yuen Long, sau đó cô đã bị đuổi đánh, sự kiện này từng gây chấn động Hồng Kông.

Trong thông cáo của mình, Stand News nhấn mạnh, phương châm phỏng vấn đưa tin của Stand News là độc lập tự chủ, ra sức giữ và bảo vệ các giá trị cốt lõi của Hồng Kông như dân chủ, nhân quyền, tự do, pháp trị, công bằng chính nghĩa. Ngày 29/12/2021 tờ báo thông báo sẽ ngừng hoạt động, cảm ơn độc giả đã luôn ủng hộ trong thời gian qua.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: