Trước áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền Trung Quốc đã thực thi một số lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, truyền thông Mỹ gần đây nghi ngờ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn tiếp tục bí mật tiếp tế số lượng lớn để nuôi sống đất nước đang khiêu khích cả thế giới này.

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trên kệ hàng tại Bắc Hàn. (Ảnh: internet)
Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trên kệ hàng tại Bắc Hàn. (Ảnh: internet)

Hôm 27/4, CNN đăng một video phóng sự có tựa đề “Trung Quốc rót hàng tỷ đô cho Bắc Triều Tiên“. Trong phóng sự, phóng viên CNN tại Bình Nhưỡng nhận xét rằng mặc dù chính quyền Bắc Triều Tiên luôn tuyên bố họ có “tính tự lập” rất cao, nhưng bất kể là trên kệ hàng hóa hoặc trên đường phố đều có đầy đủ các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, cho thấy một điều hiển nhiên họ không hề hoàn toàn “tự lập”.

Rất nhiều các vật dụng hàng ngày ở Triều Tiên từ xe trên đường đến các sản phẩm điện tử trong cửa hàng, thậm chí cả thực phẩm trong siêu thị cũng đều được nhập khẩu từ một quốc gia duy nhất: Trung Quốc.

Đồ hộp trong siêu thị ở thủ đô Bình Nhưỡng hầu hết là có xuất xứ Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình)
Đồ hộp trong siêu thị ở thủ đô Bình Nhưỡng hầu hết là có xuất xứ Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Phóng viên Will Ripley tại Bình Nhưỡng nhận xét: “Điều thú vị là rất nhiều thực phẩm đóng hộp ở đây đều đến từ Trung Quốc. Điều này cho thấy mặc dù cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, nhưng giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn rất lớn“.

Mặc dù vậy chính quyền Bắc Hàn khẳng định họ đã tự sản xuất được hầu hết các sản phẩm tiêu dùng và quy mô sản xuất nội địa ngày càng tăng lên.

Một chuyên gia kinh tế về Bắc Triều Tiên cho biết, giao dịch với Trung Quốc tiếp tục chiếm ít nhất 70% ngoại thương của Bắc Hàn.

Trung Quốc là hàng xóm của Triều Tiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất, cũng là nhà tài trợ mạnh mẽ cung cấp cho đất nước nghèo nàn này hàng tỷ đô viện trợ.

Ngoài ra, không chỉ cung cấp thực phẩm và hàng gia dụng, Trung Quốc còn có một đường ống dẫn dầu chạy thẳng sang Bắc Hàn, giúp duy trì hoạt động “bộ máy” Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên theo nghĩa đen.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục chính quyền Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế để trừng phạt hành vi khiêu khích của Bắc Triều Tiên, tuy nhiên quan chức Triều Tiên tuyên bố các biện pháp trừng phạt của ĐCSTQ sẽ không ảnh hưởng đến chương trình phát triển vũ khí của họ. Thậm chí, Sok Chol Wol, một quan chức Bắc Triều Tiên còn tuyên bố rằng, bất kể họ đối mặt với lệnh trừng phạt mới nào, hoặc những cấm vận thương mại nào, họ đều sẽ không sợ.

Sok Chol Wol, quan chức Viện Nghiên cứu Nhân Quyền Bắc Triều Tiên trả lời phỏng vấn báo CNN (Ảnh chụp màn hình)
Sok Chol Wol, quan chức Viện Nghiên cứu Nhân Quyền Bắc Triều Tiên trả lời phỏng vấn báo CNN (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù trong 10 năm qua, Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân 5 lần, nhưng Bắc Kinh lại luôn không nguyện ý tỏ ra quá cứng rắn với Bình Nhưỡng. Bởi vì Triều Tiên được xem như là một vùng đệm an toàn và Mỹ vẫn có 28.000 quân tại Hàn Quốc. Ngoài ra, ĐCSTQ cũng lo sợ, nếu bán đảo Triều Tiên bất ổn thì có thể gây ra cuộc khủng hoảng người tị nạn ở biên giới Trung – Triều.

Phóng sự của CNN đề cập đến việc ĐCSTQ đã thực hiện một số biện pháp chế tài đối với Triều Tiên, chẳng hạn như tạm ngừng nhập khẩu than, đây là nguồn thu nhập chủ yếu của Bắc Hàn. Tuy nhiên trong quý 1 đầu năm nay, giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn tiếp tục tăng gần 40%.

Đài truyền hình độc lập Anh Quốc (ITV) đưa tin, vào sáng ngày 27.4, một đoàn tàu từ Triều Tiên chạy qua cầu trên sông Áp Lục vào Trung Quốc, mặt hàng mà họ vận chuyển dường như là than đá.

ITV nói thêm, nếu thực sự đó là tàu chở than thì nó đã vi phạm việc thực hiện chính sách cấm vận giao dịch than đá của Bắc Kinh vào tháng Hai. Các chuyên gia đánh giá từ bức ảnh chụp của ITV đã xác nhận rằng thứ được vận chuyển trên đoàn tàu là than đá, và đó là loại than đá chất lượng tốt được sử dụng chủ yếu trong ngành thép.

Thế giới tin rằng chỉ cần ĐCSTQ cắt đứt nguồn cung cấp lương thực và năng lượng với Triều Tiên thì trên thực tế có thể ” bóp chết” được Bắc Triều Tiên, nhưng thực tiễn cho thấy các biện pháp trừng phạt của ĐCSTQ đã buộc thế giới bên ngoài phải hoài nghi.

Vài ngày trước, Washington Post đưa tin các chuyên gia phát hiện rằng mặc dù vỏ của tên lửa đạn đạo được Bắc Triều Tiên phóng là do họ tự chế tạo, nhưng có rất nhiều linh kiện bên trong chẳng hạn như thiết bị cảm biến áp suất, mạch cảm biến v.v… là của các doanh nghiệp Trung Quốc nhập vào Triều Tiên từ các quốc gia phương Tây. Đây là kết quả được công bố bởi các quan chức Mỹ và Hàn Quốc sau khi thăm dò rộng rãi.

Ngày 27.4, Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, tư lệnh bộ tham mưu quân đội  Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris tại phiên điều trần Ủy Ban Quân Lực của Thượng Viện Mỹ phát biểu: “Sự thật là vẫn như cũ, Bắc Triều Tiên phát triển như hôm nay, ĐCSTQ cũng cần nhận trách nhiệm lớn với Bắc Triều Tiên“, Harris nói rõ rằng ĐCSTQ và Bắc Triều Tiên cùng nhau là hai mối đe dọa lớn cho an ninh khu vực châu Á –  Thái Bình Dương.

Hoàng Minh

Xem thêm: