Sự kiện 709 bắt đầu ngày 9/7/2015 khi Bộ Công an Trung Quốc thực hiện kế hoạch truy quét bắt bớ trên toàn quốc đối với hàng loạt luật sư đấu tranh vì nhân quyền. Đến ngày 16/12/2016 đã có ít nhất 319 luật sư Trung Quốc và người đấu tranh nhân quyền cùng người thân của họ bị bắt bớ, triệu tập, cấm xuất cảnh, giam lỏng, giám sát nơi ở, mất tích. Những người bị sách nhiễu này trú tại 23 tỉnh thành khác nhau. Đáng quan ngại là những luật sư bị giam cho biết họ bị bắt uống một thứ thuốc không rõ ràng thường xuyên ở trong tù.

Từ ngày 9/7/2015, Bộ Công an Trung Quốc đã thực hiện kế hoạch truy quét bắt bớ trên toàn quốc đối với đông đảo các nhà đấu tranh nhân quyền.
Từ ngày 9/7/2015, Bộ Công an Trung Quốc đã thực hiện kế hoạch truy quét bắt bớ trên toàn quốc đối với đông đảo các nhà đấu tranh nhân quyền.

Theo chia sẻ của người thân luật sư Lý Xuân Phúc, các luật sư bị bắt trong “sự kiện 709” dường như đều bị cho dùng thứ thuốc gì đó không rõ. Chứng kiến tình cảnh của anh Phúc, người thân của những luật sư khác cũng đang rất lo lắng cho thân nhân của họ.

Luật sư Lý Xuân Phúc bị rối loạn tâm thần

Theo chị Vương Tiếu Linh (Wang Xiaoling) (vợ luật sư Lý Hòa Bình trong “sự kiện 709”, đồng thời là chị dâu của luật sư Lý Xuân Phúc) cho biết, bệnh tình của anh Phúc mỗi khi phát tác vô cùng đáng sợ, người nhà phải bắt chước lặp lại lời anh nói để giúp anh lấy lại thăng bằng. Nhưng họ không thể đưa anh đến bệnh viện tâm thần mà sẽ nỗ lực để tự chữa trị tại nhà.

Tối ngày 15/1 vừa qua, theo dặn dò của bác sĩ, chị Tất Lệ Bình, vợ của luật sư Lý Xuân Phúc đã cùng chị Vương Tiếu Linh trao đổi về vấn đề chữa trị với anh Phúc. Khi vừa nói xong thì bất ngờ anh hét to: “Em nói đi, có gì phải giấu anh!” Theo chị Linh kể, nét mặt của anh Phúc khi đó vô cùng dữ tợn, ánh mắt đầy hung hiểm. Chị Linh cho biết khi đó tâm trạng vô cùng hoang mang, trong lúc không biết làm sao, chị phản ứng lại bằng cách nhìn chằm chằm vào anh Phúc và quát lại: “Anh nói, anh có gì giấu chúng tôi!” Sau đó tâm trạng của anh Phúc dần trở lại bình thường như ban đầu.

Trả lời phỏng trên truyền thông ngoài Trung Quốc, chị Vương Tiếu Linh nói: “Tôi nhắc lại lời của anh ấy vì trong lúc quá kích động không biết phản ứng như thế nào để giúp anh ấy trở lại bình thường; ở nhà chúng tôi không thể dùng cách của bệnh viện cư xử với anh ấy, vì như thế sẽ làm anh ấy tổn thương nặng nề hơn”.

Chị còn cho biết, trong thời gian một năm rưỡi bị giam giữ, luật sư Lý Xuân Phúc đã phải chịu bức hại tàn độc ngoài sức tưởng tượng, bây giờ gia đình phải cố gắng hết sức tự điều trị cho bệnh nhân chứ không thể gửi vào bệnh viện, vì bệnh viện tâm thần cũng không khác gì nhà tù.

Luật sư Lý Xuân Phúc bị công an bức hại đến tâm thần phân liệt hồi tháng 7/2015, hiện nay tâm thần nạn nhân đang rất xấu.
Luật sư Lý Xuân Phúc bị công an bức hại đến tâm thần phân liệt hồi tháng 7/2015, hiện nay tâm thần nạn nhân đang rất xấu.

Không biết bị ép uống thứ thuốc gì

Gần đây, luật sư Lý Xuân Phúc trở lại bệnh viện Long Quan kiểm tra sức khỏe thì được biết huyết áp bình thường, nhưng trước đây khi còn ở trong trại tạm giam, ngày nào anh cũng bị bắt uống thuốc nhưng không biết đó là thuốc gì, chỉ nghe bác sĩ cho biết là thuốc cao huyết áp. Anh Phúc từng nói với vợ: “Ngày nào anh cũng phải uống thuốc, bây giờ không uống thuốc cảm thấy người vô cùng khó chịu…”

Chị Vương Tiếu Linh nói, đối với người khỏe mạnh mà cho uống các loại thuốc sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Vì thế chị vô cùng lo lắng về tình trạng chồng chị, anh Lý Hòa Bình (Li Heping) cũng như luật sư Vương Toàn Chương (Wang Quanchang) hiện đang còn ở trong trại giam.

Chị chia sẻ: “Luật sư trong ‘sự kiện 709’ bị bắt dùng thuốc là tình trạng phổ biến. Không chỉ một vài trường hợp, tất cả những luật sư đã được thả mà tôi từng gặp đều nói họ bị bắt uống thứ thuốc gì đó mà họ không biết”.

Sau khi trở về nhà, luật sư Lý Xuân Phúc cho biết bị đau tim, anh từng nói với vợ, trong người cứ như bị côn trùng cắn xé, “trái tim như bị cắn mất từng miếng, chỉ còn lại một ít!”. Vợ anh, chị Tất Lệ Bình chia sẻ với truyền thông hải ngoại rằng, trong thời gian một năm rưỡi bị giam giữ, hàng ngày anh đều bị yêu cầu dùng thuốc với lý do huyết áp cao.

Chị Trần Quế Thu (Chen Guiqiu) kể lại việc chồng chị, anh Tạ Dương (Xieyang) cũng bị cho dùng thuốc, “mỗi ngày hai lần, mỗi lần hai viên, dùng trong thời gian dài với lý do trị táo bón”. Chị còn nói, táo bón trị không khó khăn gì, chỉ cần mua trái cây về ăn là được, tại sao phải dùng thuốc trong thời gian dài như thế.

Sẽ tiếp tục kháng nghị mạnh mẽ hơn

Vợ các luật sư bị bức hại trong “sự kiện 709” như chị Vương Tiếu Linh, Lý Văn Túc (vợ luật sư Vương Toàn Chương), Trần Quế Thu (vợ luật sư Tạ Dương), Kim Biến Linh (vợ luật sư Giang Thiên Dũng) đều cho biết, sau khi trông thấy tình trạng luật sư Lý Xuân Phúc họ đã bị kích động mạnh! “Chúng tôi rất lo lắng, liệu những người khác có thể sống sót được không, nếu được thả ra không biết tình trạng sẽ như thế nào…”, chị Lý Văn Túc (Li Wenzu) chia sẻ.

Cho đến nay, luật sư Lý Hòa Bình chưa được gặp luật sư đại diện, còn luật sư Vương Toàn Chương đã bị giam hơn 500 ngày, luật sư Giang Thiên Dũng (Jian Tianyong) đã bị cảnh sát giám sát nơi ở 57 ngày. Họ không được gặp người nhà, thậm chí cảnh sát còn không cho người nhà gửi tiền và quần áo cho họ. “Tôi từng đi gửi tiền và quần áo nhưng bị họ cấm cản. Cảnh sát của trại tam giam nói, có gửi thì họ cũng không thể dùng được”. Chị Lý Văn Túc chia sẻ, “khi biết tình trạng tâm thần phân liệt của luật sư Lý Xuân Phúc, tôi và chị Vương Tiếu Linh đã bật khóc. Đối với chúng tôi, chuyện này rất khó tiếp nhận”.

Chị Vương Tiếu Linh cho biết, đã không hiểu được tình hình của luật sư Lý Hòa Bình lại chứng kiến tình cảnh của luật sư Lý Xuân Phúc, chị vô cùng lo lắng không biết tình trạng những người khác đang bị giam giữ như thế nào. “Cho dù tâm trạng vô cùng suy sụp nhưng việc cần làm chúng tôi vẫn sẽ làm, chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc”.

Chị Trần Quế Thu chia sẻ trên truyền thông ngoài Trung Quốc rằng tuy anh Tạ Dương giành được quyền lợi gặp luật sư trợ giúp nhưng chị vẫn rất lo lắng vì ở trong trại giam, anh Tạ Dương cũng bị bắt dùng thuốc.

Chị Kim Biến Linh (Jin Bianling), vợ luật sư Giang Thiên Dũng càng tỏ rõ lo lắng vì bản thân tình hình sức khỏe của anh Giang Thiên Dũng đã không tốt, cộng thêm hiện nay chứng kiến tình cảnh anh Lý Xuân Phúc, “tôi càng thêm lo lắng không biết Thiên Dũng có thể sống được không…”

Chị Kim Biến Linh cho biết, “sự kiện 709” cho thấy chính quyền Trung Quốc rất sợ các luật sư. Hình chụp chung Giang Thiên Dũng và Kim Biến Linh.
Chị Kim Biến Linh cho biết, “sự kiện 709” cho thấy chính quyền Trung Quốc rất sợ các luật sư. Hình chụp luật sư Giang Thiên Dũng và chị Kim Biến Linh.

Chị Trần Quế Thu còn nói, bất luận như thế nào họ cũng sẽ kiên cường. Họ vẫn sẽ khích lệ động viên người nhà những luật sư khác, sẽ tiếp tục kháng nghị mạnh mẽ hơn để chống lại tình trạng này.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply