Gần đây, hình ảnh của “cậu bé tóc đóng băng” đi bộ 4,8 km tới trường dự thi trong thời tiết lạnh -9 độ C  tại Trung Quốc đã khiến rất nhiều người động lòng trắc ẩn. Mọi người liên tục quyên góp tiền để trợ giúp cậu bé, nhưng chính quyền tỉnh Vân Nam lại thông báo, tất cả các khoản quyên góp sẽ do Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên thống nhất tiếp nhận. Cách làm này của chính quyền khiến nhiều người phản đối và chỉ trích.

cậu bé tóc đóng băng
“Cậu bé tóc đóng băng” chỉ được trợ cấp 500 Nhân dân tệ, tức vào khoảng 77 đô la Mỹ ( Ảnh từ Weibo)

“Cậu bé tóc đóng băng” tên Vương Phúc Mãn, nhà ở trấn Tân Nhai, huyện Lỗ Tuần, thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam. Mẹ bỏ nhà đi, cha cậu bé phải đến nơi khác làm thuê, ở nhà chỉ còn Vương Phúc Mãn 8 tuổi và chị gái 10 tuổi cùng bà nội tuổi đã cao, 3 người sống nương tựa vào nhau, gia cảnh nghèo khó.

Bởi nhà cách trường học 4,5 km, nên đi bộ mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Dưới thời tiết lạnh giá, Vương Phúc Mãn đến được trường nhưng tóc và lông mày đều bị đóng băng. Sau khi được giáo viên trong trường chụp lại và đăng tải lên mạng, hình ảnh cậu bé với mái tóc đóng băng đã thu hút được sự chú ý và đồng cảm của đông đảo người dân, rất nhiều người đã liên hệ quyên góp tiền cho cậu bé.

>>Cậu bé 8 tuổi đi bộ 4,8 km tới trường dự thi trong thời tiết lạnh -9 độ C

Đài Á châu Tự do dẫn nguồn tin từ người dân nói, chỉ trong một ngày, số tiền quyên góp đã vượt qua con số 200 nghìn Nhân dân tệ (khoảng hơn 30.992 đô la Mỹ). Tuy nhiên, hôm 9/1, chính quyền Vân Nam lại thông báo nói, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên tỉnh Vân Nam và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên thành phố Thiệu Thông thống nhất tiếp nhận tiền quyên góp, đồng thời dùng số tiền này để cứu trợ nhiều trẻ em địa phương khác nữa.

Thông báo vừa được đưa ra, lập tức đã khiến nhiều người bất mãn. Có cư dân mạng ở Thượng Hải chất vấn: “Số tiền quyên góp có thể đến được tay cậu bé bao nhiêu? Tại sao không để chuyển trực tiếp? Phải chăng là muốn bớt xén?”

Tác giả Thiên Hựu, người từng có thời gian dài làm việc tại vùng núi đói nghèo Đại Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên cho biết, cách làm muốn độc quyền các kênh quyên góp từ thiện của chính quyền khiến người ta khó lòng chấp nhận được. Ông nghi ngờ chính quyền không thể đảm bảo được tất cả các khoản quyên góp có thể đến được tay những đứa trẻ.

Cây bút tự do Lưu Dật Minh cũng cho rằng, tiền quyên góp của Quỹ Hỗ trợ Người nghèo bị giữ lại là hiện tượng rất dễ thấy ở Trung Quốc, cho dù tiền quyên góp có đến được tay những học sinh nghèo khó, thì cũng bị bớt xén nhiều. 

Theo Báo Thanh niên Trung Quốc đưa tin, ngày 9/1, Đoàn Thanh niên tỉnh ủy Vân Nam, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên Vân Nam, Hiệp hội Tình nguyện tỉnh Vân Nam đã phát động “Chiến dịch mùa đông ấm áp tuổi thanh xuân”, chỉ trong 1 ngày đã quyên góp được khoản tiền lên đến hơn 300 nghìn Nhân dân tệ (khoảng 46.521 đô la Mỹ). Trong đó 100 nghìn Nhân dân tệ (15.507 đô la Mỹ) được chuyển cho trường học của “cậu bé tóc đóng băng” và trường lân cận cũng thuộc vùng núi giá rét. Còn theo thông tin được đăng tải công khai, “cậu bé tóc đóng băng” chỉ nhận được 500 Nhân dân tệ (khoảng 77 đô la Mỹ) tiền hỗ trợ.

Truyền thông Đại Lục đưa tin, ngôi trường mà “cậu bé tóc đóng băng” đang theo học hiện không có thiết bị sưởi ấm, trang thiết bị trong trường cũng rất thô sơ, những ngôi trường tương tự như thế này, ở những nơi nghèo khó tại Trung Quốc vẫn còn rất phổ biến.

Tác giả Thiên Hựu cho biết: “Dù có dùng nước mắt của người ta để lừa gạt, cũng không thể nào che dấu được thực chất về việc không làm tròn trách nhiệm của chính quyền.”

Ông chỉ ra, chính quyền vô cùng dửng dưng với những trẻ em đang sống trong hoàn cảnh đầy khó khăn ở những vùng nghèo khó, những đứa trẻ ở vùng nghèo khó như Đại Lương Sơn (tỉnh Tứ Xuyên), đến mùa đông ngay cả giầy cũng không có để đi. Nếu như không phải sự kiện “cậu bé tóc đóng băng” được phơi bày, chính quyền chắc chắn sẽ không quan tâm.

Ngoài ra, theo tài liệu trên mạng Internet, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên Vân Nam, nơi tiếp nhận khoản viện trợ lại thuộc một nhánh của Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên Trung Quốc, trên danh nghĩa thì là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, nhưng thực chất lại thuộc sự quản lý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc.

Năm 2001, tờ báo Phương Nam cuối tuần (Southern Weekly) vạch trần Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên Trung Quốc có hơn 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng hơn 15,5 triệu đô la Mỹ) tiền “công trình hy vọng” và từ thiện bị tổn thất do đầu tư trái quy định. Cơ quan kiểm toán nhà nước Trung Quốc sau đó đã tiến hành kiểm toán đối với Quỹ này, nhưng không công khai kết quả.

Tuy nhiên, theo bài viết có tên “‘Công trình hy vọng’ rốt cuộc có còn hy vọng hay không” của tác giả  Phương Tiến Ngọc – cựu Trưởng nhóm phóng viên của Tân Hoa Xã, đồng thời cũng là cựu phóng viên của tờ Phương Nam cuối tuần cho biết, hai người nắm rõ tình hình và đã từng đọc quan bản báo cáo kiểm toán đối với Quỹ Phát triển Thanh thiếu niên Trung Quốc cho hay, báo cáo tiết lộ sự thực vi phạm quy định khiến người ta phải giật mình, các mục trái quy định vượt xa rất nhiều so với những gì truyền thông vạch trần trước đó. Báo cáo cũng chỉ rõ, Quỹ hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên Trung Quốc có vấn đề “rối loạn trong quản lý tài vụ ”.

Được biết, sau khi chính quyền yêu cầu các khoản viện trợ “cậu bé tóc đóng băng” sẽ do Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh thiếu niên thống nhất tiếp nhận, do lo ngại sẽ tái diễn tình trạng bớt xét thất thoát tiền, nên không ít nhà từ thiện dự định quyên góp tỏ ý không muốn quyên góp nữa.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply