Một đoạn video người đẹp Myanmar Han Lay bật khóc trong cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International), lên tiếng cho đồng bào bị sát hại, đã được lan truyền trên mạng xã hội, khiến cư dân mạng có nhiều bàn tán. Hành động của người đẹp Myanmar đã làm liên tưởng đến làn sóng nghệ sĩ cắt đứt hợp tác với các thương hiệu vì họ tuyên bố không sử dụng bông Tân Cương do liên quan đến bức hại nhân quyền. Trong đó có ca sĩ nổi tiếng Hồng Kông Trần Dịch Tấn (Eason Chan), người đã tuyên bố ủng hộ bông Tân Cương và cắt đứt với các thương hiệu nổi tiếng, mấy ngày qua đã chiếm không ít mặt báo của truyền thông Hồng Kông. Chủ doanh nghiệp Hồng Kông là Chu Tiểu Long đã có bài viết trên Facebook kêu gọi Trần Dịch Tấn cần suy nghĩ lại về việc này.

Người đẹp Myanmar Han Lay tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế đã kêu gọi cứu người dân trong nước. Cư dân mạng nói nghệ sĩ Hồng Kông Trần Dịch Tấn ủng hộ bông Tân Cương cần suy nghĩ lại. (Ảnh ghép chụp màn hình video)

Ngày 27/3 là ngày quân nhân Myanmar, chính quyền quân đội Myanmar đàn áp bạo lực người dân toàn quốc phản đối chính biến, đã khiến hơn 100 người tử vong ở nhiều nơi. Đài Phát thanh quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, trong cùng ngày, cuộc thi chung kết Miss Grand International được tổ chức ở Thái Lan. Người đẹp Myanmar Han Lay tham gia cuộc thi này đã có bài phát biểu cảm động, khiến cho ngoại giới chú ý, đồng thời cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. 

Trong video, Han Lay dùng tiếng Anh để phát biểu, cô cảm ơn cuộc thi đã cho cô có chỗ đứng để lên tiếng, đồng thời cô rơi nước mắt cầu cứu sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế đối với Myanmar. Cô nói, bản thân mình đứng trên sân khấu là việc vô cùng đau khổ, bởi vì tổ quốc Myanmar mà cô yêu mến trong cùng ngày có rất nhiều người biểu tình đã chết, “Khi tôi đứng trên sân khấu phát biểu, hơn 100 người đã tử vong hôm nay. Tôi cảm thấy rất buồn, họ đã mất đi sinh mạng.” Cô nhiều lần rơi nước mắt trong khi phát biểu, cô cho biết khi có người dân, thiếu nữ, trẻ nhỏ ở một nơi nào đó gặp nguy hiểm đến tính mạng, người dân toàn thế giới đều muốn nghĩ biện pháp giúp đỡ họ. 

Han Lay đang học tại khoa Tâm lý thuộc Đại học Yangon, Myanmar. Cô nói: “Người dân Myanmar xuống đường vì dân chủ, tôi cũng là một thành viên trong đó, hiện tại tôi bước lên sân khấu vì dân chủ”. Cô nói thêm: “Xin hãy giúp đỡ Myanmar, chúng tôi cần chi viện quốc tế khẩn cấp, ngay bây giờ.” Nói đến đây, cô một lần nữa nghẹn ngào và nhận được tiếng vỗ tay cổ vũ và hoan hô bên dưới sân khấu. 

Han Lay cũng đăng bài trên tài khoản Instagram nói rằng bạn học của cô bị giam giữ kể từ khi xảy ra đảo chính, “Hiện giờ ở Myanmar chúng tôi không có tự do, đây là vi phạm nhân quyền. Hãy thả sinh viên, học sinh của chúng tôi!”

Không ít cư dân mạng tại Hồng Kông đã chia sẻ đoạn video mà Han Lay dũng cảm lên tiếng này, họ liên tiếp biểu thị “bội phục cô đã giành được cơ hội này để lên tiếng trước quốc tế”, “thật là người đẹp tâm thiện”, “xem tin tức đến đoạn người đẹp này phát biểu, nghe đến nỗi khóc. Nghe được ra cô rất yêu Myanmar, cầu mong quốc thế đưa cánh tay viện trợ”, “Toàn bộ dân tộc (Myanmar) đều rất đoàn kết, nhưng cái gọi là cộng đồng quốc tế đều không có bất cứ hành động nào”.

Cũng có không ít người liên tưởng đến nghệ sĩ Hồng Kông Trần Dịch Tấn, không những không lên tiếng vì bức hại nhân quyền, ngược lại còn liên tiếp ủng hộ bông Tân Cương, ủng hộ Đảng Cộng sản trung Quốc thực thi diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ. 

Ông Chu Tiểu Long, tổng giám đốc của chuỗi cửa hàng trang phục trẻ em Chickeeduck hôm 29/3 đã có bài viết đăng trên Facebook. Ông nói rằng, vốn muốn “bỏ qua” Trần Dịch Tấn, nhưng hôm nay thấy bài đăng của hoa hậu Myanmar, lại liên tưởng đến muốn ca sĩ này suy nghĩ lại một chút. “Anh ‘từng’ là nam thần trong giới ca hát của người Hồng Kông, nếu anh không ủng hộ bông Tân Cương, tôi tin là sẽ không có ai dám động đến anh. Anh giữ thái độ trung lập không nói đến bông Tân Cương, tôi chắc chắn người Hồng Kông sẽ thông cảm cho anh, sẽ không trách anh.”

Hiện tại, ca sĩ Trần Dịch Tấn đã tuyên bố cắt đứt với Adidas vì “bông máu”, truyền thông Hồng Kông đưa tin bước tiếp theo anh có thể phải đối mặt với khoản bồi thường vì vi phạm hợp đồng lên đến 60 triệu đô la Hồng Kông, và chịu tổn thất nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, ngôi sao Trần Dịch Tấn hợp tác với Adidas và trở thành đại diện hình ảnh toàn cầu của thương hiệu này từ năm 2011. Không ngờ mấy ngày qua vì ảnh hưởng của sóng gió bông Tân Cương, Trần Dịch Tấn đăng bài trên Weibo đơn phương tuyên bố chấm dứt mọi hợp đồng hợp tác hơn 10 năm qua với Adidas với lý do “kiên quyết chống lại bất cứ hành vi nào bôi nhọ Trung Quốc”. 

Trước đó từng có luật sư chỉ ra, các ngôi sao nổi tiếng có thể căn cứ vào quy định  “chủ thể dân sự không được lạm dụng quyền lợi dân sự tổn hại lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của người khác” của Điều 132 trong “Bộ luật Dân sự” Trung Quốc, để hủy bỏ hợp đồng. Hơn nữa không cần phải chịu trách nhiệm bồi thường, do đó có rất nhiều nghệ sĩ Trung Quốc, Hồng Kông bèn lấy lý do “bôi nhọ Trung Quốc” làm “bùa hộ mệnh” cho bản thân để liên tiếp đơn phương hủy hợp đồng với các thương hiệu. 

Lý Gia Hoành, Vision Times

Xem thêm: