Trên X (trước đây gọi là Twitter), tài khoản “My moment” bị nghi là của cô Tập Minh Trạch, con gái lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình, đã đăng một bức “ảnh selfie hai cha con”. Cùng lúc, tài khoản “Xi’s Moments” cũng bị nghi ngờ có thể là tài khoản cá nhân của ông Tập Cận Bình. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng hai tài khoản này là tài khoản tuyên truyền nước ngoài của ĐCSTQ.

Vào ngày 30/6/2022, ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đến Hồng Kông bằng đường sắt cao tốc, họ đeo khẩu trang khi rời nhà ga. (Ảnh chụp màn hình)

Tài khoản X “My moment” đăng ảnh selfie hôm 5/9, trong ảnh ông Tập Cận Bình đang mỉm cười, cô gái tựa vào vai ông chụp ảnh selfie đã che mặt bằng một icon mặt cười lớn. Bài đăng kèm theo nội dung: “Hãy từ bỏ ảo tưởng và dũng cảm đấu tranh! Tâm trạng rất tốt”. Hai câu đầu tiên thuộc về các khẩu hiệu chính trị mang tính đấu tranh của ĐCSTQ.

(Ảnh chụp màn hình)

Tài khoản này đã giới hạn bình luận và chỉ những tài khoản mà nó theo dõi mới được phép bình luận. Một tài khoản có tên “SciTechplusU” đã viết: “Công chúa tốt lành! Hoàng thượng vạn phúc!”

Epoch Times cho biết không thể xác minh liệu tài khoản này có thuộc về cô Tập Minh Trạch, con gái duy nhất của ông Tập Cận Bình, hay không.

Tài khoản này được thành lập vào tháng 4/2013 nhưng đã lâu không hoạt động. Bắt đầu từ năm 2019 nó bắt đầu hoạt động tích cực hơn, gần đây mỗi ngày có khi đăng 10, 20 tweet.

Nội dung đăng trên tài khoản “My moment” chứa nhiều video và ảnh cận cảnh ông Tập Cận Bình gặp gỡ các lãnh đạo nước ngoài tại Trung Nam Hải, các chuyến thăm nước ngoài và thị sát trong nước của ông, một số trong đó chưa từng được công bố chính thức. Ngoài ra, còn có những bức ảnh của ông Tập Cận Bình và ông Lý Cường (hiện là Thủ tướng Trung Quốc) thời trẻ.

Hôm 5/9, bài đăng đã giới thiệu một thương hiệu quần áo địa phương của Nga “Putin Team“, đồng thời đưa ra nhiều nhận xét về ông Hầu Hữu Nghi của Quốc Dân đảng Đài Loan, để chế nhạo cuộc tổng tuyển cử của Đài Loan.

Cùng ngày, ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), một nhà bình luận thời sự ở Mỹ, đã phân tích rằng tài khoản Twitter này trước đây bị đồn là tài khoản của cô Tập Minh Trạch. Đánh giá từ những bức ảnh và video có một không hai này, dù không chắc “My moment” có phải là của cô Tập Minh Trạch hay không, nhưng thân phận của người sở hữu tài khoản Twitter này không hề tầm thường.

Chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc Hoành Hà (Heng He), cũng nói rằng nội dung chính trong các dòng tweet của tài khoản này có 3 khía cạnh: “(1) Tâng bốc Tập Cận Bình, có một chút ý vị thành viên gia đình, nhưng lại có rất nhiều màu sắc của chính phủ; (2) Hạ bệ Đài Loan, hạ bệ các ứng cử viên tổng thống Đài Loan, cả Đảng Dân tiến và Quốc dân đảng; (3) thể hiện sự dễ thương, đây có thể là một cách để thiết lập hình ảnh về sự thân thiện.”

Ông cho rằng tài khoản này có lẽ một dự án quan hệ công chúng ở Bắc Kinh. Tần suất tweet cao như vậy có lẽ phải do người khác chuyên trách điều hành, bởi vì cô Tập Minh Trạch không phải là một người viết tweet nhiều.

Ông Đường Tĩnh Viễn cũng cho rằng tài khoản Twitter này, được cho là của cô Tập Minh Trạch, nhưng không tách rời khỏi hoạt động tuyên truyền đối ngoại của ĐCSTQ.

Không giống như các nước dân chủ, chuyện gia đình của ông Tập Cận Bình được ĐCSTQ coi là “bí mật quốc gia” nên thu hút sự chú ý đặc biệt. Cô Tập Minh Trạch (SN 1992) là con gái duy nhất của ông Tập Cận Bình, từng học phiên dịch ở Hàng Châu, sau đó sang học tại Đại học Harvard của Mỹ. Từ lâu vẫn luôn có tin đồn rằng trước khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, cô Tập Minh Trạch đã bí mật trở về Trung Quốc, từ đó thế giới bên ngoài không có cách nào biết được tung tích của cô.

Người dân đã có những tưởng tượng tốt đẹp về cô Tập Minh Trạch, chẳng hạn sau khi ĐCSTQ che giấu dịch bệnh virus corona mới dẫn đến đại dịch lây lan toàn cầu, đã cướp đi sinh mạng của nhiều người trên khắp thế giới. Có người từng viết thư ngỏ cho cô, mong rằng cô sẽ thuyết phục bố mình giải thể ĐCSTQ, trả lại quyền lực cho nhân dân và xin lỗi toàn thế giới.

Tài khoản Twitter “Xi’s Moments” bị nghi ngờ thuộc cơ quan tuyên truyền nước ngoài của ĐCSTQ

Ngoài tài khoản “My moment”, còn có một tài khoản quảng cáo trên X có tên “Xi’s Moments”. Tài khoản Weibo chính thức của chính quyền tỉnh Hồ Bắc “Hubei Release” đã đưa ra một thông báo vào ngày 4/9, nói rằng “Gần đây, tài khoản Twitter chính thức ở nước ngoài của Tổng Bí thư Tập Cận Bình “Xi’s Moments” đã đăng lại bộ phim gốc ‘Việc thử nghiệm tuyến đường trên không ở Vũ Hán trông giống như một cảnh trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng'”. Dựa vào đó, nhiều cư dân mạng cho rằng “Xi’s Moments” có thể là  tài khoản X của ông Tập Cận Bình.

Bài viết này trên WeChat đã bị xóa, nhưng ảnh chụp màn hình của bài viết lại được lan truyền trên X.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 6/9 đưa tin, thông tin chính thức từ ĐCSTQ cho thấy đây thực chất là một dự án tuyên truyền của cơ quan truyền thông chính thống Trung Quốc là tờ China Daily bằng tiếng Anh, nhằm quảng bá những phát biểu của ông Tập Cận Bình.

Dưới sự bao vây của cư dân mạng, tài khoản này cũng đã cài đặt cấm bình luận, nhưng vẫn bị chỉ trích và chế giễu ở nơi khác.

Có cư dân mạng viết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, dưới thể chế của ĐCSTQ, Ông Tập không thể có tài khoản cá nhân. Đó chỉ là cửa sổ để cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ xây dựng hình ảnh của ông ấy, bao gồm cả My Moments, được cho là công chúa [Tập Minh Trạch], cũng là một nhóm người đang viết tweet hàng ngày và điều hành.”

Ông Ngô Tộ Lai (Wu Zuolai), một học giả ở Mỹ viết: “’Xi’s Moment’ trên Twitter không phải là tài khoản của Tập. Đã có những báo cáo liên quan cách đây 5 năm. Nhưng cái tên ‘Moment’ (Khoảnh khắc) được sử dụng rất đúng, thời đại của ông ấy chỉ là ‘khoảnh khắc’ thoáng qua”.